Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật

(Dân trí) - Chiều qua 9/12, tại Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam (2 Hoa Lư, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

Đến dự buổi lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 có Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh, Phó Ban tuyên giáo TW Nguyễn Thế Kỷ cùng đông đảo các nghệ sĩ, họa sĩ...

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 đã trao Huy chương vàng cho tác giả Nguyễn Khắc Hân với tác phẩm “A Di Đà Phật” (khắc gỗ) và tác giả Đinh Gia Thắng với tác phẩm “Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (tượng đài).

Phát biểu sau khi nhận giải, họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng nói: “Tôi rất bất ngờ và thực sự xúc động vì những nỗ lực lao động sáng tạo nghệ thuật và làm việc hết sức mình đối với một đề tài có ý nghĩa lớn lao trong gần 10 năm của tôi đã được ghi nhận”.

Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” của tác giả Đinh Gia Thắng đoạt huy chương vàng
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” của tác giả Đinh Gia Thắng đoạt huy chương vàng
Tranh khắc gỗ “Adi đà phật” của Nguyễn Khắc Hân đoạt huy chương Vàng
Tranh khắc gỗ “Adi đà phật” của Nguyễn Khắc Hân đoạt huy chương Vàng

Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm khẳng định tác phẩm Mẹ Việt Nam anh hùng xét về mặt nghệ thuật điêu khắc, thẩm mỹ và ngôn ngữ tạo hình là một tác phẩm xứng đáng để được trao giải Vàng.

“Chúng ta không nên chỉ soi xét vấn đề hiệu quả của một công trình văn hóa nghệ thuật qua lăng kính kinh tế vì đây là công trình văn hóa, nghệ thuật xuất phát từ tấm lòng tri ân, là sự tôn vinh các mẹ.

Đây là vấn đề tinh thần, các mẹ Việt Nam Anh hùng hiện đều đã rất lớn tuổi, vậy chúng ta còn chần chừ đến khi nào, ngoài chăm lo về vật chất các mẹ cũng mong muốn có một biểu tượng tinh thần để lại cho thế hệ sau”- họa sỹ nhấn mạnh.

Họa sĩ Nguyễn Khắc Hân gửi gắm triết lý nhân sinh quan sâu sắc qua tác phẩm tranh khắc gỗ A di đà phật:

“Với một xã hội mà mọi thứ đang bị đảo lộn như hiện nay, tôi làm tác phẩm này với hy vọng mọi người nên nhìn lại chính mình, về những gì mình đã làm, như tội ác, lòng ích kỷ hay sự tham lam trong mỗi chúng ta.

Những điều đó đã dẫn dắt tôi đến đạo Phật, ở đó tôi hi vọng đạo Phật sẽ hướng con người ta đến với điều thiện, lòng khoan dung, cao hơn nữa là tính chân thiện mỹ, một vẻ đẹp dung dị và rất nhân văn của đạo Phật”.

4 huy chương bạc được trao cho các tác giả: Phạm Thái Bình (tác phẩm “Phiên chợ chiều” - tượng tròn, đồng mạ), Trần Huy Oánh (tác phẩm “Chiều biên giới” - sơn dầu), Trần Quốc Giang (tác phẩm “Lên đồng” - sơn mài), Vũ Quang Sáng (tác phẩm “Rùa biển” - tượng tròn, sắt hàn).

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 12 Huy chương đồng và 20 giải Khuyến khích cho tác phẩm xuất sắc tại triển lãm.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 năm nay chọn 409 tác phẩm để trưng bày triển lãm. Theo Ban tổ chức, số lượng tác phẩm được lựa chọn để trưng bày năm nay chỉ hơn một nửa so với kì trước nhằm trưng bày thưa, thoáng, đảm bảo thẩm mỹ.

Họa sỹ, Nhà Lịch sử và Phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, Thành viên Hội đồng Nghệ thuật nhận định: “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, nếu nhìn toàn cảnh gần 5 ngàn tác phẩm, mà chúng ta chỉ chọn 1/10, có thể thấy sự quan tâm đến đời sống xã hội và đa phương về ngôn ngữ nghệ thuật. Về triển vọng của Mỹ thuật thì hoàn toàn tốt, vì qua gần 5 ngàn tác phẩm đã thấy một nền tảng nghệ thuật, có tính học thuật trong toàn quốc”.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 và trao giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc:

Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật - 3
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật - 4
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật - 5
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật - 6
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật - 7

Quỳnh Nguyên