Triểm lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015:

Các chuyên gia nói gì về giải Vàng của tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ?

Dân trí Không chỉ thành công về tạo hình mỹ thuật, tượng “Mẹ Việt Nam anh hùng” còn được cộng điểm về hiệu ứng xã hội để giành Huy chương vàng tại triển lãm Mỹ thuật 2015 .
>>Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật

Khi đưa tác phẩm “Mẹ Việt Nam anh hùng” lên giải nhất, Hội đồng Nghệ thuật đã có những cuộc tranh luận và cân nhắc rất kĩ để có sức thuyết phục với công chúng. Báo Dân trí xin trích đưa những ý kiến từ các chuyên gia để độc giả theo dõi:

Họa sĩ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm):

“Tôi khẳng định tác phẩm “Mẹ Việt Nam anh hùng” của tác giả Đinh Gia Thắng ở Quảng Nam xét về mặt nghệ thuật điêu khắc, thẩm mỹ và ngôn ngữ tạo hình là một tác phẩm xứng đáng để được trao giải Vàng.

Chúng ta không nên chỉ soi xét vấn đề hiệu quả của một công trình văn hóa nghệ thuật qua lăng kính kinh tế vì đây là công trình văn hóa, nghệ thuật xuất phát từ tấm lòng tri ân, là sự tôn vinh các mẹ. Đây là vấn đề tinh thần, các mẹ Việt Nam Anh hùng hiện đều đã rất lớn tuổi, vậy chúng ta còn chần chừ đến khi nào, ngoài chăm lo về vật chất các mẹ cũng mong muốn có một biểu tượng tinh thần để lại cho thế hệ sau”.

Họa sĩ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm) trả lời phỏng vấn
Họa sĩ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm) trả lời phỏng vấn
Tác giả Đinh Gia Thắng và “đứa con tinh thần” của mình
Tác giả Đinh Gia Thắng và “đứa con tinh thần” của mình

Nhà điêu khắc Phan Gia Hương (Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam:

“Hầu hết những người trong Hội đồng Nghệ thuật đều đã đến chiêm ngưỡng tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” rồi , cho nên tại sao tất cả các thành viên đều đồng tình cho tác phẩm đó đạt giải Vàng, bởi vì trong 5 năm trở lại đây thì chỉ có tác phẩm đó là xuất sắc nhất.

Tuy tác giả gửi ảnh và video, nhưng hầu như Hội đồng nghệ thuật đã đến tận nơi xem. Vấn đề nằm ở đó, chứ không phải qua ảnh nữa!

Theo tôi về tác phẩm đó đại diện cho toàn bộ người mẹ trên khắp đất nước Việt Nam, nhưng lại không gói gọn trong đất nước Việt Nam đâu! Nó là đại diện cho tất cả bà mẹ trên toàn thế giới nữa! Vì cuộc chiến nào qua đi, những đau thương, mất mát, đau đớn nhất là thuộc về người mẹ. Mà sự chịu đựng của người mẹ rất bền bỉ, nén chặt lại trong lòng, và người mẹ nào cũng thế thôi, người mẹ Việt Nam hay người mẹ của một đất nước nào trên thế giới này đều như vậy.

Cho nên hình ảnh của Đinh Gia Thắng đại diện cho tất cả những người mẹ trên toàn thế giới, đấy là ngôn ngữ chiến thắng”.

PGS. NGND. Họa sỹ Lê Anh Vân (Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam)

“Về tác phẩm điêu khắc tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng”, đó là một quần thể lớn, là một công trình mang tính chất tổng hợp, được sáng tác trên một đề tài rất hay, ca ngợi người mẹ Việt Nam thông qua hình ảnh mẹ Thứ, một người mẹ với sự hy sinh quá lớn với dân tộc mình.

Về tổng thể tượng đài là một ngọn núi sừng sững, trong một môi trường rất đẹp và tương tác tốt với người xem. Tôi đã được chiêm ngưỡng tác phẩm này tại Quảng Nam, ở đây hội tụ cả về yếu tố thẩm mỹ, văn hóa và tâm linh. Cá nhân tôi đánh giá tác phẩm này xứng đáng được giải cao.

Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên (PGS. TS. Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP. HCM)

“Để đánh giá một công trình điêu khắc hoành tráng, người ta dựa vào năm tiêu chí là: nội dung, hình thức ngôn ngữ thể hiện, không gian điểm đặt, chất liệu, ánh sáng. Đối với công trình tượng đài “Mẹ Thứ”, tôi thấy:

Về nội dung đây là công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa nhằm ca ngợi sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam nói chung và người mẹ Việt Nam Anh hùng nói riêng đã dâng hiến những người con yêu quí của mình vì sự tồn vinh của dân tộc, mà tiêu biểu là hình tượng mẹ Thứ;

Về hình thức thể hiện hiện đại mang tính ẩn dụ; có không gian điểm đặt hợp lý và có sự kết hợp hài hòa giữa điêu khắc, kiến trúc và cảnh quan…; chất liệu của công trình được thực hiện bằng đá có khả năng chịu nắng mưa và bền vững với thời gian; có hướng ánh sáng phù hợp…

Mặc dù còn có những ý kiến khác nhau của dư luận và giới chuyên môn, nhưng tôi đánh giá đây là một trong những công trình điêu khắc hoành tráng đẹp của Việt Nam.

Từ ý tưởng: Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, vẫn tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tác giả Đinh Gia Thắng đã thể hiện hình tượng Mẹ VNAH trong toàn khối tượng đài có chiều cao 18,6m, chiều rộng theo đường cong là 120m, bề dày khối tượng chỗ lớn nhất hơn 24m với chất liệu bằng đá hoa cương.
Từ ý tưởng: "Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, vẫn tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", tác giả Đinh Gia Thắng đã thể hiện hình tượng Mẹ VNAH trong toàn khối tượng đài có chiều cao 18,6m, chiều rộng theo đường cong là 120m, bề dày khối tượng chỗ lớn nhất hơn 24m với chất liệu bằng đá hoa cương.

Nhà điêu khắc Phan Văn Tiến (Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam)

Chúng tôi đã đặt ra rất nhiều tiêu chí cho tác phẩm này. Tiêu chí cứng là chất lượng nghệ thuật, về tạo hình có những sáng tạo độc đáo. Nhưng chúng tôi tính đên cả hiệu ứng xã hội của tác phẩm.

Bởi vì, trước khi làm tượng này nhiều người đặt ra dấu hỏi là hiệu ứng xã hội liệu có cao không khi bỏ ra kinh phí lớn như thế, nhưng sau khi tượng hoàn thành rồi thì thấy hiệu ứng xã hội rất tốt, lượng khách đến rất đông.

Một công trình nghệ thuật lớn như vậy rõ ràng ngoài việc có chất lượng nghệ thuật cao, tính sáng tạo ra thì người ta thấy hiệu ứng xã hội là điều đáng quan tâm vì nhiều tượng làm xong rồi nhưng thực chất là không ai biết đến, không ai ấn tượng gì.

Với tác phẩm tượng đài này ta phải khẳng định là khách du lịch đến thăm rất nhiều, trở thành trung tâm vui chơi, giải trí, hưởng thụ, người ta cộng điểm thêm cho hiệu ứng xã hội. Chúng tôi có quan điểm rất rõ về công trình này.

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh (Chủ tịch Hội đồng ngành Điêu khắc Hội Mỹ thuật Việt Nam)

Với tôi đây là một tác phẩm ấn tượng. Thứ nhất tác giả đã giải quyết được bài toàn về vấn đề tỉ lệ. Nhiều tác giả điêu khắc khi làm tượng nhỏ thì ổn nhưng khi chuyển thành quy mô lớn thì lại hỏng. Với công trình tượng đài lớn vừa cần cái nhìn khái quát vừa cần cái nhìn tiểu tiết, phải có năng lực để chỉ đạo một đội ngũ nhân công lớn thực hiện đúng ý đồ của mình, ở đây tác giả đã làm rất tốt việc này.

Thứ hai là cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề. Đây là một tác phẩm được Nhà nước đạt hàng, nó phải đảm bảo được hai yếu tố: nội dung và hình tượng nghệ thuật. Vậy với một nội dung quen thuộc như thế thì hình thức thể hiện ra sao cho ấn tượng là điều quan trọng. Quy mô của tượng cũng mang những giá trị riêng, nếu tượng chỉ nhỏ lại bằng 1/3 hay to lớn hơn thì chúng ta sẽ cảm nhận rất khác. Bởi vậy tôi rất nể kiến trúc sư Nguyễn Luận và tác giả Đinh Gia Thắng giải quyết được tỉ lệ.

Một thành công nữa là tác phẩm sáng tạo bằng ngôn ngữ nghệ thuật của Việt Nam, đây là điều đáng chú ý vì rõ ràng hiện nay có nhiều tác phẩm có chất lượng tốt nhưng làm người xem cảm thấy xa lạ vì ngôn ngữ thể hiện là ngôn ngữ của những nền văn hóa khác, của nhịp sống khác không phải ta. Tác phẩm này từ chân dung mẹ Thứ khái quát thành hình tượng Mẹ Việt Nam, với ý tưởng “Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” rất gần gũi và nhân văn ”.

Quỳnh Nguyên

MỚI NHẤT
Ngỡ ngàng với tác phẩm tranh vẽ thật hơn ảnh chụp
Ngỡ ngàng với tác phẩm tranh vẽ thật hơn ảnh chụp

(Dân trí) - Một cuộc triển lãm vừa trình làng tại Bảo tàng Mỹ thuật đã ngay lập tức tạo ra được sự quan tâm đặc biệt bởi những tác phẩm ấy khiến người xem cảm thấy nghi ngờ chính mình trước câu hỏi: đó là tranh hay ảnh?

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:00

Xúc động bộ hình nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn
Xúc động bộ hình nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn

(Dân trí) - “Mỗi chúng ta đều là một phần của nghệ thuật” đó là thông điệp được phát đi từ bộ hình với chủ thể là những em nhỏ bị mắc bệnh Down.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 06:00

Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?
Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?

Tuần qua, Mark Zuckerberg, một trong những tỷ phú giàu nhất trên thế giới “gây chấn động” toàn cầu khi anh công bố món quà đặc biệt cho con gái đầu lòng: dành 99% tài sản của mình (trị giá 45 tỷ USD) cho quỹ từ thiện với mục đích để tạo ra một thế giới tốt đẹp và bình đẳng hơn cho cuộc sống tương lai của con gái.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:59

Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy: “Thắp lửa yêu thương bằng lời ca và nốt nhạc”
Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy: “Thắp lửa yêu thương bằng lời ca và nốt nhạc”

(Dân trí) - Nhắc đến cặp đôi Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy người ta nghĩ ngay đến một chuyện tình đẹp như cổ tích. Cặp đôi này bén duyên nhau từ chính sân khấu phòng trà và những dòng tin nhắn.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:23

Triết lý sống của Jane Fonda rất đáng để suy ngẫm
Triết lý sống của Jane Fonda rất đáng để suy ngẫm

(Dân trí) - "Một ngày sống mà không có phút giây nào vui vẻ là một ngày mất đi. Một ngày có dù chỉ một phút giây vui vẻ là một ngày được lợi...", lời khuyên của Jane Fonda.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:19

Sao Việt khốn đốn vì nợ nần: Vì đâu nên nỗi?
Sao Việt khốn đốn vì nợ nần: Vì đâu nên nỗi?

Lâu nay, người nổi tiếng thường được mặc định đính kèm với hàng hiệu, xe sang và những thứ xa hoa, lộng lẫy. Nhưng đằng sau ánh hào quang là những chuyện khóc, cười. Không ít sao đang phải gồng mình cho những cuộc vay - trả ở đời, trở thành những “ngôi sao - con nợ”.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:09

20 đầu sách hay nhất năm 2015
20 đầu sách hay nhất năm 2015

(Dân trí) - Hơn 3 triệu người đã tham gia bình chọn cho giải thưởng sách hay năm 2015 của chuyên trang Goodreads. Đây là giải thưởng sách hay duy nhất trên thế giới được thực hiện dựa trên bình chọn của độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:00

Hà Nội chi gần 13 tỷ tu bổ 10 nhà cổ Đường Lâm
Hà Nội chi gần 13 tỷ tu bổ 10 nhà cổ Đường Lâm

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo 10 ngôi nhà cổ tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với tổng ngân sách dự kiến là 12,939 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:00

NSƯT Tấn Minh chính thức làm Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long
NSƯT Tấn Minh chính thức làm Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long

(Dân trí) - Sáng nay (11/12), đại diện Sở VH & TT Hà Nội đã trao quyết định chính thức bổ nhiệm NSƯT Tấn Minh giữ chức Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:29

Thực hư chuyện ca sỹ Tùng Dương vừa chào đón con trai đầu lòng
Thực hư chuyện ca sỹ Tùng Dương vừa chào đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Một người bạn thân của ca sỹ Tùng Dương xác nhận, bạn gái của Tùng Dương vừa sinh con trai vào trưa qua (11/11) tại một bệnh viện quốc tế có tiếng của Hà Nội. Giọng ca “Con cò” hết sức vui mừng và hạnh phúc vì sự ra đời của con trai đúng vào dịp anh sắp bước vào liveshow lớn nhất trong năm.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:13

Tìm kiếm Tài năng Anh: Thí sinh “nhí” gây sốt với màn võ thuật “cực đỉnh”
Tìm kiếm Tài năng Anh: Thí sinh “nhí” gây sốt với màn võ thuật “cực đỉnh”

(Dân trí) - Những video hài hước dưới đây ghi lại cảnh các võ sinh nhí “thượng đài” làm “đốn tim” người xem.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:23

Gìn giữ di sản để bồi đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp
Gìn giữ di sản để bồi đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp

Trong buổi làm việc với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia ngày 11/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc bảo vệ, gìn giữ các di tích, di sản văn hóa là để bồi đắp, phát huy, phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiếp ảnh gia mất 5 năm để “săn” bức ảnh đẹp về tinh thể tuyết
Nhiếp ảnh gia mất 5 năm để “săn” bức ảnh đẹp về tinh thể tuyết

(Dân trí) - Trong suốt 5 năm với 2500 giờ, nhiếp ảnh gia người Canada đã kiên trì chụp từng tinh thể tuyết để tập hợp thành một tác phẩm duy nhất.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:00

Cẩm Ly - Minh Vy: “Neo hạnh phúc ngọt ngào từ sự cộng hưởng âm nhạc”
Cẩm Ly - Minh Vy: “Neo hạnh phúc ngọt ngào từ sự cộng hưởng âm nhạc”

(Dân trí) - Trong làng nhạc phía Nam, Cẩm Ly - Minh Vy là một cặp trời sinh. Chính Minh Vy là người đã hướng cho Cẩm Ly chuyển từ dòng nhạc trẻ sang dòng nhạc dân ca trữ tình và cũng là người đã đẩy tên tuổi của vợ đi xa bằng những ca khúc do mình sáng tác.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:00

Lần đầu tiên chấm điểm công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian Việt Nam
Lần đầu tiên chấm điểm công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian Việt Nam

(Dân trí) - Cục Văn hóa cơ sở và Báo Văn hóa thuộc Bộ VH,TT&DL đã họp báo, lấy ý kiến cơ quan thông tin đại chúng bằng hình thức chấm điểm nhằm đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian của 63 tỉnh, thành phố trong mùa lễ hội năm 2015.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:42

Việt Nam tuyệt đẹp dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Pháp
Việt Nam tuyệt đẹp dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Pháp

(Dân trí) - Dưới ống kính của nhiếp ảnh gia người Pháp, những vùng đất xa xôi của Việt Nam được lột tả một cách sống động, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:11

Trọng Tấn lên tiếng việc tự xưng danh “Ông hoàng nhạc đỏ” trên poster
Trọng Tấn lên tiếng việc tự xưng danh “Ông hoàng nhạc đỏ” trên poster

(Dân trí) - Cách đây không lâu, trên nhiều tuyến phố Hà Nội xuất hiện một số poster in hình ca sỹ Trọng Tấn kèm dòng chữ “Ông hoàng nhạc đỏ”. Tuy nhiên, Trọng Tấn cho rằng đó là những poster giả mạo và anh không hề biết gì về nguồn gốc của các poster này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:37

Hình ảnh ấm áp về “những bàn tay cho đi”
Hình ảnh ấm áp về “những bàn tay cho đi”

(Dân trí) - Cùng xem người dân trên khắp thế giới đang chuẩn bị cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới sắp đến bằng tình yêu thương và sự chia sẻ, cảm thông như thế nào…

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:22

Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật

(Dân trí) - Chiều qua 9/12, tại Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam (2 Hoa Lư, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:17

Lý lẽ của thí sinh và sự cứng nhắc của luật
Lý lẽ của thí sinh và sự cứng nhắc của luật

Chuyện người đẹp đi thi chui các cuộc thi nhan sắc quốc tế không phải là chuyện hiếm ở xứ mình. Nhất là khi đi thi chui lại được giải, thậm chí giải cao nữa, thì câu chuyện càng lình xình trên mặt báo. Điệp khúc thi chui-được giải-nộp phạt bao năm vẫn tiếp diễn, ít nhiều cho thấy luật vẫn còn những điểm cứng nhắc, chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh có nhu cầu thi thố ở các đấu trường nhan sắc quốc tế.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:01

Bạn biết những gì về ban nhạc đình đám nhất thế kỷ 20?
Bạn biết những gì về ban nhạc đình đám nhất thế kỷ 20?

(Dân trí) - Nếu bạn là người yêu nhạc quốc tế, và đặc biệt yêu nhạc The Beatles, bạn có đủ tự tin làm bài trắc nghiệm dưới đây?

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:00

Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang
Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang

(Dân trí) - Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần thứ XV - năm 2015 vừa tổ chức đêm bế mạc sau 4 ngày thi diễn sôi nổi tại tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận
Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận

(Dân trí) - Vì thấy một tiết mục hài trên “Danh hài đất Việt” thú vị nên đứa con nhỏ đã lén lấy điện thoại của mẹ nhắn tin bình chọn. Không ngờ, số điện thoại này trở thành số điện thoại may mắn giúp người phụ nữ góa bụa trong mái nhà tranh xiêu vẹo ở Bến Tre trúng 20 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”
Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”

(Dân trí) - Nếu Lê Uyên và Phương được xem là “cặp đôi vàng” của nền tân nhạc Việt Nam thập niên 70 thì Mai Hoa - Trọng Đài lại là “cặp đôi vàng” của dòng nhạc phim nền âm nhạc đương đại. Dường như tất cả các tác phẩm âm nhạc viết cho các bộ phim của nhạc sỹ Trọng Đài do Mai Hoa thể hiện đều để lại những dấu ấn sâu đậm và góp phần quan trọng không nhỏ trong việc tạo nên sự thành công của mỗi bộ phim.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:17