Tự làm trà hoa cúc chi thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
(Dân trí) - Trà hoa cúc mang hương vị thanh tao, thơm ngọt tự nhiên, dễ uống. Không những vậy, loại trà này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hoa cúc, đặc biệt cúc chi vàng từ xưa đến nay được mệnh danh là một trong những loại thảo dược quý, như một phương thuốc chữa bệnh trong đông y. Uống trà hoa cúc giúp tinh thần thoải mái, an thần, đẹp da và thanh nhiệt.
Chị Nguyễn Thu Hà (Minh Khai, Hà Nội) trồng đủ loại hoa ở ban công nhà để thưa giãn và sấy khô làm trà. Cách đây một năm, chị xin được một nhánh hoa cúc chi từ người thân, mẹ đảm đem về trồng thử cho vui chứ không mong sẽ được thu hoạch.
"Hết hạ sang thu rồi đến đông, ngày ngày mình chăm chỉ tưới cây, nắng thì ngày hai lần sáng tối, mát trời hay mưa ẩm thì ngày tưới một lần. Mỗi lần vo gạo mẹ mình đều để lại nước cho mình tưới cây, mỗi tháng bón các loại phân hữu cơ một lần", chị Hà cho biết.
Chăm miết rồi đến một ngày thấy những đốm vàng nhỏ xinh nở giữa không trung nhìn đẹp lạ. Từ một nhánh gốc chúng đẻ ra vô số cành con, cành nào cành nấy trĩu bông. Cúc chi nhà trồng cành cứng cáp, sai hoa, mùi thơm nhẹ.
Tuần trước cúc chi bắt đầu nở rộ, chị Hà thu hoạch được một khay đầy. Chị rửa hoa cho sạch bụi bẩn, vẩy khô, cho vào nồi sấy trong nồi chuyên dụng khoảng 8 tiếng, ở nhiệt độ 52 độ C, sấy xong màu hoa vẫn khá tươi.
Nếu không có máy chuyên dụng, bạn có thể xếp hoa lên trên khay lưới. Điều này giúp hoa được thông thoáng cả mặt trên lẫn mặt dưới, làm rút ngắn thời gian phơi. Không xếp hoa chồng lên nhau để tránh tình trạng hoa lâu khô hoặc khô không đều.
Thời điểm thích hợp nhất để uống trà hoa cúc và nhiều loại trà khác là khi vừa thức dậy, sau bữa ăn ít nhất 30 phút và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút.
Có thể thêm một số trà khác như cánh hoa hồng, trà xanh,… phù hợp hương vị mà bạn thích. Thêm mật ong hoặc đường tùy khẩu vị mỗi người.
Đựng hoa cúc đã sấy trong lọ thủy tinh có đậy nắp kín là cách bảo quản tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi hút chân không hoặc hộp nhựa để bảo quản trà. Tuy nhiên, thời gian sử dụng chỉ giới hạn trong khoảng từ sáu tháng đến một năm.
Để bông cúc sấy không bị ẩm mốc, bạn có thể bỏ thêm túi chống ẩm và đặt túi đựng hoa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.