Tổng thống Sierra Leone thăm Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

(Dân trí) - Trước khi rời Nhà Triển lãm Việt Nam, Tổng thống Sierra Leone phát biểu: "Việt Nam rất đẹp" và mong muốn có cơ hội được đến thăm Việt Nam.

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin, tối ngày 14/10 (giờ địa phương), ông Julius Maada Bio - Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone đã tới thăm Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và toàn thể cán bộ nhân viên Nhà Triển lãm Việt Nam đã tiếp đón trọng thể Tổng thống Sierra Leone và đoàn tùy tùng.

Tổng thống Sierra Leone thăm Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 1

Tổng thống Sierra Leone dành nhiều thời gian tại khu 10 màn hình Tivi giới thiệu 10 điều bạn cần biết về Việt Nam. Ông Trần Nhất Hoàng cho biết, Tổng thống Julius Maada Bio đã bày tỏ sự ngưỡng mộ khi thấy hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tổng thống Sierra Leone thăm Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 2

Tổng thống Sierra Leone bày tỏ sự quan tâm tới bức tường tre trưng bày các búp bê thủ công mặc trang phục dân tộc truyền thống của Việt Nam, cũng như khu trưng bày hai bức tượng được phục chế nhờ công nghệ 3D. 

Tổng thống Sierra Leone thăm Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 3

Phó Tổng đại diện Trần Nhất Hoàng giới thiệu với Tổng thống Julius Maada Bio sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam. Việt Nam và Sierra Leone có nhiều tiềm năng trong hợp tác nông nghiệp. Sierra Leone coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực thủy sản, sản xuất lúa gạo và cử các chuyên gia Việt Nam sang Sierra Leone.

Tổng thống Sierra Leone thăm Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 4

Tổng thống Sierra Leone nghe thuyết minh về các sản phẩm Việt Nam như vệ tinh, xe đạp tre… Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và vận hành. Tại lần thứ 7 tham dự Triển lãm Thế giới, bên cạnh tiếp tục quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, Nhà Triển lãm còn tích cực giới thiệu với bạn bè quốc tế một số thành tựu khoa học công nghệ của Việt Nam phù hợp với tiêu chí phát triển bền vững mà EXPO 2020 Dubai đặt ra.

Tổng thống Sierra Leone thăm Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 5

Trước khi rời Nhà Triển lãm Việt Nam, Tổng thống Sierra Leone phát biểu: "Việt Nam rất đẹp" và mong muốn có cơ hội được đến thăm Việt Nam. 

Tổng thống Sierra Leone thăm Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 6

Nghệ sĩ Ngọc Anh biểu diễn sáo trúc và một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn K'long put và T'rưng khi được đoàn đến thăm.

Tổng thư ký Tổ chức Pháp ngữ Louise Mushikiwabo thích thú chơi thử đàn K'lo

Tại EXPO 2020 Dubai, Nhà Triển lãm Việt Nam tổ chức trình diễn âm nhạc truyền thống và rối nước hàng ngày. Các nghệ sĩ còn dành thời gian để giao lưu, hỗ trợ khán giả chơi thử một số nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như cồng chiêng, đàn đá, đàn T'rưng, K'long put…

Hoạt động trải nghiệm này nhận được sự tham gia nhiệt tình của khách tham quan. Trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức Pháp ngữ bà Louise Mushikiwabo cũng từng có chuyến thăm Nhà Triển lãm Việt Nam. Bà bày tỏ sự thích thú khi lần đầu tiên được chơi đàn K'long put của Việt Nam.