"Tình yêu cà phê Việt"

(Dân trí) - Đây là một cuốn sách đáng đọc không chỉ cho những ai nghiện cà phê, mà còn dành tặng người thích những câu chuyện xung quanh việc làm ra hạt cà phê và cách thưởng thức nó.

Tiếp theo cuốn sách "Cà phê Việt thế kỷ XXI - Văn hóa & Kỹ thuật", tác giả Trương Phú Thiện đã viết "Tình Yêu Cà Phê Việt - Bí Quyết Trở Thành Chuyên Gia Cà Phê". Cuốn sách đem đến một cái nhìn toàn cảnh về cà phê từ cách trồng, cách nông dân xử lý hạt, rồi đến rang xay để cho ra một ly cà phê thơm ngon. Người đọc sẽ cùng tác giả "thưởng thức" cà phê của 3 miền Bắc - Trung - Nam với những văn hóa riêng không lẫn vào đâu được.

Đặc biệt, trong cuốn sách tác giả nhắc đến "Cà phê sạch", nó không đơn thuần là sạch về vật lý, đáp ứng những tiêu chuẩn trong sản xuất mà sạch ở đây là phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố con người, văn hóa và bảo vệ môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

Tình yêu cà phê Việt - 1

Không chỉ viết về cà phê, nội dung cuốn sách còn gửi gắm nhiều điều đến giới trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ chưa xác định được mục tiêu cuộc đời hay đang trên bước đường khởi nghiệp những kiến thức cơ bản để đạt được thành công trong cuộc sống.

Độc giả Như Ý chia sẻ: "Đây là một trong những cuốn sách viết về cà phê, kỹ năng sống để giúp chúng ta yêu nghề, yêu bản thân, yêu thiên nhiên... Cuốn sách đáng để chúng ta đọc".

"Tôi là người không đam mê và nghiện cà phê, nhưng sau khi đọc quyển sách tôi cảm nhận cà phê thật thú vị và là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta", cảm nhận của độc giả Thiên Phước.

Độc giả Mộc Hưng chia sẻ về nội dung cuốn sách: "Tôi càng bị lôi cuốn bởi sự dẫn dắt trong tác phẩm. Văn hóa uống cà phê của người Việt đa dạng trong không gian thưởng thức, từ năng động - chậm rãi - sâu lắng, mỗi một trang sách làm tôi gợi nhớ, liên tưởng không biết bao nhiêu điều thú vị từ cuộc sống của chúng ta… thật khó có thể tả hết bằng lời…

Quyển sách không những nói lên cái tinh túy của cà phê, từ giá trị lịch sử hay sự ấm lên toàn cầu, sự không tốt của thức ăn nhanh… Yêu hòa bình trong thế giới mở ngày nay… Từ chữ Quốc Ngữ cho đến triết lý của nhà Phật thâm diệu…. được nêu lên ở phần Nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin.

Qua đó đã minh chứng tác phẩm không những nói về tinh hoa cà phê Việt, mà còn là một tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc thông qua tách cà phê Việt".

Mỗi người một cảm nhận khác nhau, nhưng từ người nông dân đến bậc quản lý, những người làm trong doanh nghiệp lớn hay những người phục vụ ở quán cà phê nhỏ và những người hằng ngày vẫn đang thưởng thức cà phê nên một lần đọc và cảm nhận tác phẩm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm