Tìm hiểu cách rang cà phê mộc thơm ngon tại nhà

Ngọc Linh

(Dân trí) - Chỉ với những dụng cụ đơn giản, cách thức dễ làm bạn có thể rang, xay hạt cà phê ngay tại nhà vừa rẻ tiền lại đảm bảo.

So với việc ra quán nhâm nhi tách cà phê, việc tự tay rang xay những hạt cà phê và tự tay pha chế sẽ khiến bạn tốn nhiều công sức và thời gian. Nhưng đổi lại bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị với hạt cà phê. Tùy thuộc vào cảm nhận, sự tinh tế và kinh nghiệm của từng người rang, mà cà phê sẽ có mùi và hương vị khác nhau.

Tìm hiểu cách rang cà phê mộc thơm ngon tại nhà - 1

Tự rang xay cà phê tại nhà rất đơn giản nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận và cảm nhận tốt  (Ảnh: Internet).

Khi bạn thật sự là người đam mê cà phê, muốn tự tay rang ra những hạt cà phê thơm ngon thì rang xay cà phê sẽ là công việc mà bạn thích làm bởi đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất đến hương vị cũng như chất lượng của ly cà phê

Chuẩn bị hạt cà phê

Cà phê hạt: Hãy lựa chọn những loại cà phê đạt chất lượng nhé. Phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là hai loại hạt cà phê là Arabica và Robusta. Thời gian rang có thể khác nhau tùy vào độ ẩm thấp hay cao, tùy vào loại cà phê. 

Dụng cụ cần có

Chảo hoặc xoong lớn bé tùy vào số lượng rang. Bếp: bếp điện, gas, củi…. Tốt hơn hết bạn hãy dùng bếp điện nếu có để kiểm soát nhiệt độ tốt nhất.

Nếu có máy xay cà phê sẵn thì rất tốt, còn nếu không bạn có thể sắm một loại máy xay sinh tố đủ chất lượng để xay được cà phê. Lưu ý là không nên sử dụng máy xay sinh tố để xay các thực phẩm có mùi mạnh dễ bị lẫn mùi, ảnh hưởng tới chất lượng cà phê

Cách thức rang cà phê

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa và quan sát khi nào chảo đủ nóng thì đổ hạt cà phê vào. Một điều rất quan trọng để cho cà phê chín đều các bạn nhớ là phải đảo liên tục. Hãy lưu ý rằng giai đoạn rang cà phê từ nhiệt độ 180 - 250 độ trong khoảng thời gian 18 - 25 phút. 

Bước 2: Sau khi cà phê đã đạt mùi thơm và có màu nâu đen, bạn hãy đổ cà phê ra một chiếc rổ hoặc thúng nan để cà phê nhanh nguội. Mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường hợp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến cháy khét.

Bước 3: Tốt nhất nên để cà phê ở nơi thoáng mát trong khoảng một ngày đêm. Sau đó thì bạn cho vào cối xay nhỏ. Lưu ý chỉ nên xay chút một, quan sát làm sao để cà phê xay không bị nhỏ quá sẽ bị lọt phin và khi pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.

Đây là các bước rang cà phê tại nhà hết sức đơn giản, tuy nhiên bạn cũng nên thử rang từng mẻ cà phê nhỏ trước để biết được nhiệt độ, thời gian, màu sắc… của loại cà phê bạn thích trước khi bắt đầu rang nhiều.

Bảo quản cà phê sau khi rang

Sau khi rang xong, hạt cà phê phải được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào để tránh bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựng cà phê phải được để nơi khô ráo, không có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.