Cà phê cũ, hương vị mới
(Dân trí) - Có thể nhận thấy rằng, khi cà phê truyền thống đã trở nên quá quen thuộc người ta lại đi tìm những hương vị mới mẻ, hiện đại cho những ly cà phê.
Anh Nguyễn Đức Hiếu (Truyền nhân đời thứ 4 của một cửa hàng cà phê trên phố cổ) cho hay: "Suốt hàng trăm năm gắn bó với cà phê, các thế hệ của gia đình tôi không chỉ giữ gìn cà phê truyền thống mà còn chứng kiến sự đổi thay trong cách thưởng thức cà phê.
Giờ đây, các bạn trẻ tìm kiếm sự mới mẻ trong các thức uống từ cà phê. Họ thích mùi thơm béo ngậy ngọt ngào mùi sữa trong Capuchino, hay họ thích một ly cà phê thanh mát, tinh tế như một ly Cold Brew.
Rõ ràng là có những làn gió mới với thị trường cà phê Việt Nam. Đây là điều rất tốt chứng tỏ gu thưởng thức của người Việt đã trở nên đa dạng hơn. Chúng ta nên tiếp nhận và phát triển thức uống từ cà phê thêm mới mẻ, phong phú.
Cà phê truyền thống cũng có nhiều bước đi, những sự sáng tạo đầy đột phá. ví dụ như cà phê trứng Giảng. Một thức uống đại diện cho "cà phê cũ, hương vị mới" ở Việt Nam. Chúng ta cũng có quyền tự hào về thức uống đặc trưng của đất nước.
Cà phê trứng Giảng cũng đang ngày càng có sức ảnh hưởng và lan tỏa trên thế giới như các thức uống của cà phê Ý như Capuchino, Latte,...
Sự sáng tạo là thứ không có giới hạn. Cà phê nguyên bản của Việt Nam có vị thế khá vững chắc trên thị trường quốc tế, là thức uống không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam hiện tại. Nhưng không vì thế mà chúng ta an toàn với những hương vị truyền thống. Phải có những sự đột phá trong công thức sẽ tạo nên được những hương vị mới mẻ ngay từ những truyền thống đã có".
Cà phê không hẳn là một thức uống dễ chiều lòng người thưởng thức. Vị đắng của cà phê không phải ai cũng yêu thích và dễ dàng hài lòng với nó. Tuy nhiên, sự sáng tạo không những trong công thức pha chế đang ngày càng đưa thức uống này trở nên gần gũi hơn với mọi lứa tuổi.