Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”?

Dân trí Trên thế giới, đã có những người tình cờ sở hữu tranh Picasso, nhưng không phải vì thế mà ngay lập tức họ thành triệu phú!
>>Tại sao tranh Picasso luôn đắt giá nhất thế giới?
>>Xung quanh bức tranh của Picasso được cho là “xuất hiện ở Việt Nam”

Tranh Picasso bị nằm phủ bụi 50 năm trong bóng tối

Năm 2013, một số lượng tranh khổng lồ - 1.500 bức - bất ngờ được tìm thấy ở Đức, trong đó có những tác phẩm của danh họa Pablo Picasso. Các nhân viên điều tra đã tìm thấy kho tranh bí mật này tại một căn hộ cũ kỹ, bừa bộn ở Munich, Đức, do ông cụ Cornelius Gurlitt 80 tuổi đứng tên sở hữu.

Kho tranh này bấy lâu nay nằm im lìm trong vòng bí mật. Phát hiện này từng gây xôn xao mặt báo quốc tế. Quân đội Đức Quốc xã năm xưa đã từng sử dụng vũ lực để chiếm đoạt rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá của nhân loại. Cho tới hôm nay, vẫn còn rất nhiều tác phẩm quý từng bị Đức Quốc xã thâu tóm đang trong tình trạng mất tích.

81-19498
Một bức tranh của Picasso được tìm thấy trong kho tranh.

Người ta tin rằng rất nhiều tác phẩm bị mất tích ấy đang nằm trong tay những cá nhân giấu mặt. Như trường hợp ông Cornelius Gurlitt là một ví dụ. Trong suốt hàng thập kỷ qua, người đàn ông này đã âm thầm nắm giữ một số lượng tác phẩm nghệ thuật khổng lồ trị giá tới 1 tỉ euro (hơn 24.600 tỉ đồng).

Những bức tranh này đã được cha của ông Cornelius Gurlitt - nhà sưu tầm nghệ thuật Hildebrand Gurlitt - sở hữu bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả hợp pháp và bất hợp pháp trong khoảng thập niên 1930-1940.

Số lượng tranh đồ sộ này về sau đã được ông Cornelius Gurlitt cất giữ bí mật. Ông này đã sống bằng việc thỉnh thoảng đem bán một vài bức tranh quý. Hoạt động bí ẩn của ông trên thị trường tranh Châu Âu đã thu hút sự quan tâm của các nhà điều tra.

Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”? - 2
Ngôi nhà của ông Cornelius Gurlitt ẩn giấu một bí mật lớn.

Ở tuổi 80, ông Cornelius Gurlitt bị phát hiện, tuy vậy, xét tới tuổi tác và sức khỏe đang suy sụp nhanh chóng của ông, nhà chức trách Đức đã đi tới một thỏa hiệp ôn hòa trước khi ông này qua đời năm 2014, rằng tất cả các tác phẩm do ông cất giữ bấy lâu sẽ được đem quyên tặng cho viện bảo tàng.

Các nhà chức trách hiện đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ nguồn gốc của từng bức tranh để trao trả lại cho những chủ nhân đích thực, mà vì những lý do lịch sử (dưới thời Đức Quốc xã) đã buộc phải đem bán tranh quý giá rẻ hoặc bị buộc phải từ bỏ tranh.

Giúp việc trong nhà Picasso sở hữu tranh quý của gia chủ

Trong sự nghiệp hội họa, Pablo Picasso đã thực hiện khoảng 50.000 tác phẩm ở nhiều thể loại. Với số lượng đồ sộ như vậy, việc bị mất gần 300 bức tranh là điều mà sinh thời ông không hề hay biết.

Một người thợ điện từng giúp việc trong điền trang của vị danh họa cùng với vợ của ông này đã phải ra đối chất trước tòa án thành phố Paris hồi đầu năm nay trước cáo buộc đánh cắp 271 bức tranh của Picasso.

83-f6e09

Ông Pierre Le Guennec xem lại những bản vẽ phác họa của Picasso.

Những bức tranh nghi bị đánh cắp này được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1900-1932. Ông Pierre và bà Danielle Le Guennec cho biết họ đã được người vợ thứ hai của vị danh họa tặng số tranh này, với tổng trị giá lên tới 80 triệu euro (1926 tỉ đồng).

Con trai của danh họa Picasso - Claude Picasso - khẳng định rằng cha mình “không bao giờ” cho phép tặng đi một số lượng tranh lớn như vậy.

Ông bà Guennec đã cất giữ số tranh này trong gara, mãi cho tới gần đây mới quyết định liên lạc với bên đại diện của gia đình Picasso để được xác thực là tranh thật.

Chỉ trong vòng vài ngày, các chuyên gia ở đây đã khẳng định những tác phẩm mà ông Pierre Le Guennec mang tới là thật. Cảnh sát ngay lập tức tới khám nhà vợ chồng ông Guennec.

Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”? - 4
Vợ chồng ông Guennec phải ra trước tòa.

Hiện tại, vợ chồng ông Guennec vẫn chưa bị kết tội, nhưng họ không còn được phép giữ các bức tranh của Picasso nữa. Nếu bị kết tội, cặp vợ chồng này sẽ phải đối diện với án phạt 5 năm tù và nộp phạt 375.000 euro (9 tỉ đồng).

Trước đây, lái xe riêng của Picasso - Maurice Bresnu - cũng từng sở hữu một số lượng tác phẩm của Picasso và cũng từng bị người nhà Picasso kết tội trộm cắp. Người cháu gái của Bresnu đã từng tiết lộ rằng Bresnu đã thú nhận với gia đình về vụ trộm. Khi đó, anh lái xe Maurice Bresnu đã rủ anh thợ điện Pierre Le Guennec lẻn vào nhà Picasso trộm tranh.

Thợ đóng khung tranh sở hữu tranh Picasso

85-1ad5b

Cũng trong năm 2015 này, cảnh sát Ý đã tìm thấy lại một bức tranh quý được thực hiện bởi danh họa Picasso. Bức tranh bị thất lạc này có giá trị vào khoảng 11 triệu bảng (354 tỉ đồng). Nó được tìm thấy lại sau khi một thợ làm khung tranh đã giải nghệ xin giấy phép để có thể bán bức tranh ra ngoài biên giới nước Ý.

Bức tranh sơn dầu được thực hiện từ năm 1912 có tên “Cây vĩ cầm và chai Bass” hiện đang được giám hộ bởi một biệt đội cảnh sát Ý chuyên điều tra về các tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Người thợ làm khung tranh sinh sống ở thành phố Rome đã giải trình rằng ông được tặng bức tranh này hồi năm 1978 bởi một vị khách tốt bụng. Trước đó, người thợ đã giúp sửa một chiếc khung tranh miễn phí cho vị khách.

86-8a554

Người thợ đã giải nghệ này ban đầu không hề biết đây là tranh của Picasso, chỉ đơn thuần cất giữ nó làm kỷ niệm trong suốt 36 năm qua. Tuy vậy, vào năm ngoái, ông này đã tình cờ phát hiện ra giá trị thật của bức tranh và muốn hợp pháp hóa quyền sở hữu của mình.

Hiện giờ, chưa có bất cứ kết luận nào được đưa ra, người ta mới chỉ có thể khẳng định đây là một bức tranh do danh họa Picasso thực hiện, nhưng việc quyết định ai là chủ nhân hợp pháp của bức tranh cần phải được xác minh lại.

Bị “lật mặt nạ” vì giả vờ “tưởng bở” sở hữu tranh Picasso

Hồi giữa năm nay, một bức tranh giống hệt tác phẩm đã bị thất lạc từ lâu của Picasso - bức “Chân dung Khanweiler” - bất ngờ được tìm thấy trong chiếc vali cũ nằm phủ bụi trên tầng gác mái suốt hàng chục năm.

Một họa sĩ người Anh có tên Dominic Currie (58 tuổi) đã xuất hiện trên khắp các mặt báo và tỏ ra sửng sốt trước phát hiện bất ngờ của mình. Ông Currie cho biết đã tìm thấy một bức tranh giống hệt tác phẩm của vị danh họa trong chiếc vali cũ của người mẹ quá cố.

b
Ông Dominic Currie và bức tranh giống với bức “Chân dung Khanweiler” của Picasso.

Sau khi mẹ ông qua đời 15 năm, Currie mới quyết định dọn dẹp các đồ đạc của bà và tình cờ tìm thấy bức tranh này trong một chiếc vali cũ. Vốn là họa sĩ, ông Currie ngay lập tức nhận ra bức tranh giống hệt tác phẩm bị thất lạc của Picasso.

Sau đó, bức tranh còn được gửi tới nhà đấu giá Christie’s để phân tích và chẳng mất nhiều công sức, người ta đã khẳng định được đây là tranh giả. Thậm chí, người ta còn biết được rằng chính ông Currie là tác giả bức tranh và ông này đã dàn dựng toàn bộ vụ việc nhằm thu hút sự quan tâm của báo chí.

Sau khi bị bại lộ, ông Currie điềm nhiêm nói rằng mình đang thử nghiệm một cuộc “sắp đặt nghệ thuật”. Ông này đã dựng lên toàn bộ câu chuyện về cuộc tình giữa người mẹ quá cố và một người lính Nga - người đã tặng cho bà bức tranh bí ẩn.

88-cf02a
Tranh giả do Currie vẽ (trái) và tranh thật của Picasso (phải).

Sau khi phát hiện ra tấm ảnh chân dung của một người lính Nga đã được ông Currie tìm mua trên mạng để dùng làm “đạo cụ diễn kịch”, toàn bộ sự dối trá liền bị lộ tẩy.

Ngay lập tức, các bạn bè cũ của ông này ở trường Đại học đã lên tiếng, cho biết rằng ngay từ thời tuổi trẻ, ông Currie đã là một họa sĩ không đáng tin, hay đi sao chép ý tưởng. Bản thân ông này cũng đã phải lên tiếng xin lỗi vì cuộc “sắp đặt nghệ thuật” vô bổ của mình.

Bích Ngọc
Tổng hợp

vanhoa-4fc8b
MỚI NHẤT
Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”
Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”

(Dân trí) - Dưới đây là những ban nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc. Mỗi biến động của họ về thành viên, về sự hợp tan, đều khiến fan hâm mộ cảm thấy mất mát, tan nát.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:45

Bảo tàng Hà Nội giống bảo tàng Trung Quốc?
Bảo tàng Hà Nội giống bảo tàng Trung Quốc?

Sau lùm xùm về nhà triển lãm Việt Nam tại Expo Milan 2015, một lần nữa câu chuyện về sự giống nhau giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng nghệ thuật đương đại Trung Quốc (China Art Palace) tại Thượng Hải lại được bàn đến.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:00

Những“tai nạn” từng xảy ra với “Nàng Mona Lisa”
Những“tai nạn” từng xảy ra với “Nàng Mona Lisa”

(Dân trí) - Phải ở trong phòng tắm ẩm ướt, bị kẻ trộm “bắt cóc”, bị Đức Quốc xã săn lùng, bị những kẻ phá hoại tấn công, bị chẩn đoán mắc nhiều bệnh tật… Trong vòng 5 thế kỷ tồn tại với bao biến động, “Nàng Mona Lisa” đã trải qua biết bao thăng trầm.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:00

Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật
Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật

Mùa Vu Lan không chỉ là dịp để những người con thể hiện tấm lòng thảo thơm đến đấng sinh thành của mình mà còn để tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam như thiền trà, ăn chay.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:00

Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng
Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng

Thanh tra Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định xử phạt hành chính “Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng” 25 triệu đồng vì website lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim Vụ thảm sát số 6 có nội dung kích động bạo lực.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:55

Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử
Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Đó là hình ảnh thân thương về người nông dân, công nhân vừa tham gia sản xuất vừa vững chắc tay súng chiến đấu đánh giặc, rất dễ để bắt gặp trên mỗi tờ tiền giấy Việt Nam sử dụng qua các thời kỳ lịch sử…

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng
Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng

(Dân trí) - Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác cho loạt phim “Cảnh sát hình sự” từ năm 1997 đến nay. Sau 18 năm, bài hát đã trở thành một trong những ca khúc truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân. Đằng sau ca khúc này còn nhiều chuyện chưa kể…

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:20

Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Nhiều bộ phim về Bác Hồ và cuộc cách mạng thần thánh của dân tộc sẽ được trình chiếu trong đợt phim Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tới đây.

Thứ tư, 19/08/2015 - 03:00

Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời
Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời

Những cái tên như Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga,... cho đến tận bây giờ vẫn tạo nên ấn tượng về những tài nữ bậc nhất màn ảnh Việt. Họ tỏa sáng trên sân khấu, nhưng đằng sau ánh đèn rực rỡ ấy họ lại gặp phải những bi kịch trên tình trường.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi  bị thiệt mạng ở Bangkok
Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi bị thiệt mạng ở Bangkok

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Dung Tổ Nhi đã chia sẻ nỗi niềm tiếc thương trước sự ra đi của một fan hâm mộ 19 tuổi trong vụ nổ bom vừa xảy ra ở Bangkok.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:30

Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng
Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng

(Dân trí) - Từ trước đến nay, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ nổ bom xảy ra tại các ngôi đền linh thiêng, nơi vốn là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng thu hút đông các tín đồ và cả khách du lịch.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:50

Trường phái Trần Quốc Vượng?
Trường phái Trần Quốc Vượng?

Nhà nghiên cứu, chuyên gia của nhiều ngành khoa học xã hội và nhân văn tề tựu tại tọa đàm khoa học “Còn là tinh anh” nhân 10 năm ngày mất của GS. Trần Quốc Vượng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng
Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng

“Cuộc chiến” dai dẳng xung quanh vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa (SGK) cuối cùng đã có được kết quả ban đầu rất đáng khích lệ. Hôm qua, 17.8, Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) thông báo: NXB Giáo dục đã đồng ý trả tiền bản quyền cho các tác giả có tác phẩm được đăng trong SGK, tổng số tiền lên tới gần 500 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:00

Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp
Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp

Ngoài công việc ở VTV có rất nhiều áp lực và guồng quay công việc bận rộn không ngừng, những nữ BTV vẫn rất được lòng người hâm mộ bởi họ vẫn là người phụ nữ của gia đình, luôn dành thời gian cho con cái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:30

Chương Tử Di, Củng Lợi… xấu chưa từng thấy
Chương Tử Di, Củng Lợi… xấu chưa từng thấy

(Dân trí) - Mới đây, những người đẹp nổi tiếng của màn ảnh Trung Quốc như Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di, Củng Lợi… đã rất tức giận khi dung nhan kiều diễm của họ bị biến thành… xấu chưa từng thấy.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:41

Hàng trăm tài liệu quý sẽ ra mắt tại triển lãm Cách mạng trước năm 1945
Hàng trăm tài liệu quý sẽ ra mắt tại triển lãm Cách mạng trước năm 1945

(Dân trí) - Sẽ có 160 phiên bản tài liệu được đưa ra trưng bày, giới thiệu tại triển lãm “Tuyên truyền cách mạng trước năm 1945 qua tài liệu lưu trữ” nhân dịp hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh năm nay.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:00

Phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất tại Thành nhà Hồ
Phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất tại Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật tại khu vực hào thành phía nam Thành nhà Hồ, cách chân thành đá khoảng 50m, các nhà khảo cổ mới làm phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất là hộ hào thành và bờ hào thành.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:00

Đi nghỉ hè, Tổng thống Obama mang theo sách gì để đọc?
Đi nghỉ hè, Tổng thống Obama mang theo sách gì để đọc?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu có kỳ nghỉ hè cùng với gia đình trên một bãi biển ở bang Massachusetts. Trong kỳ nghỉ này, Tổng thống Obama đã mang theo 6 cuốn sách để đọc những lúc rảnh rỗi, ông đã lựa chọn những cuốn nào?

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:00

Những cảnh cháy nổ kinh hoàng nhất trên màn ảnh
Những cảnh cháy nổ kinh hoàng nhất trên màn ảnh

(Dân trí) - Dưới đây là những cảnh cháy nổ kinh hoàng nhất trên màn ảnh, khiến người xem rợn ngợp.

Thứ hai, 17/08/2015 - 05:39

Trương Ngọc Ánh đoạt giải “Nữ diễn viên xuất sắc”
Trương Ngọc Ánh đoạt giải “Nữ diễn viên xuất sắc”

(Dân trí) - Sáng 17/8 (giờ Việt Nam), bộ phim “Hương Ga” của đạo diễn Cường Ngô đã giành giải “Phim Đông Nam Á xuất sắc” (The Best Feature Southeast Asia Panorama) tại Liên hoan phim Toàn cầu (Film Festival of Globe).

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:30

Xúc động đời và nghề của“Cô thủ môn tội nghiệp” Thanh Mai
Xúc động đời và nghề của“Cô thủ môn tội nghiệp” Thanh Mai

Lần đầu tiên, bà mẹ đơn thân Thanh Mai đã có những tâm sự và chia sẻ đầy xúc động và chân thành về cuộc sống của mình sau khi tạm gác nghệ thuật để theo đuổi giấc mơ kinh doanh.

Thứ hai, 17/08/2015 - 01:10

Quán quân dòng nhạc Dân gian là… “hotgirl” xinh đẹp của Sao mai 2015
Quán quân dòng nhạc Dân gian là… “hotgirl” xinh đẹp của Sao mai 2015

(Dân trí) - Ngay từ những vòng đầu, Nguyễn Thị Thu Hằng (Hà Nội)- quán quân dòng nhạc Dân gian đã được các thí sinh khác bình chọn là… “hotgirl” của mùa Sao mai 2015 bởi vẻ ngoài xinh đẹp, dễ thương. Còn nhiều điều chưa biết về “hotgirl” này…

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:34

Tại sao tranh Picasso luôn đắt giá nhất thế giới?
Tại sao tranh Picasso luôn đắt giá nhất thế giới?

(Dân trí) - Nhiều lần tranh của Picasso đã xác lập kỷ lục về giá trong thế giới hội họa. Hiện tại, tác phẩm của ông vẫn đang nắm giữ kỷ lục “bức tranh được trả giá cao nhất trong lịch sử đấu giá”, trị giá… gần 4.000 tỉ đồng. Tại sao tranh Picasso lại đắt giá như vậy?

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:20

“Tài tình chi lắm cho trời đất ghen…”
“Tài tình chi lắm cho trời đất ghen…”

(Dân trí) - Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Ngân Giang viết như một dòng sông tuôn chảy điều hòa. Bà là một hiện tượng trên thi đàn Việt Nam: người làm thơ liên tục dài năm nhất (từ 1922 tới khi bà qua đời- 2002), có số lượng thơ thuộc loại nhiều nhất (hơn 5.000 bài) có nhiều bài được truyền tụng (như Trưng nữ vương, Xuân chiến địa...)

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00