Chủ nhật, 16/08/2015 - 15:00

Mỹ trả tranh Picasso bị đánh cắp về cho Pháp

Dân trí

Bức tranh của vị danh họa nổi tiếng có trị giá 15 triệu đô (hơn 333 tỉ đồng) đã “phù phép” thành tranh chép 37 đô (gần 1 triệu đồng) trong một phi vụ buôn lậu tranh xuyên biên giới, nhưng thủ đoạn này đã không thể “qua mắt” nhà chức trách.

 

43-52e1e

Bức “La Coiffeuse” (Người thợ làm tóc) đã được các chuyên gia mỹ thuật của Pháp khẳng định là tranh thật, được thực hiện bởi danh họa Pablo Picasso.

Vì vậy, phía Mỹ - bên tìm thấy bức tranh bị buôn lậu - quyết định gửi trả lại bức tranh sơn dầu quý giá này về cho phía Pháp, để viện bảo tàng ở Paris từng bị đánh cắp bức tranh này cách đây 14 năm được nhận lại tác phẩm vốn thuộc về họ.

“Người thợ làm tóc” là một tác phẩm theo trường phái lập thể được thực hiện từ năm 1911 và có giá trị ước tính 15 triệu đô (hơn 333 tỉ đồng). Nhà chức trách của Mỹ đã tìm thấy bức tranh trên một tàu chở hàng đi từ Bỉ tới thành phố Newark, bang New Jersey hồi tháng 12/2014.

Một tấm giấy dán trên vỏ giấy bọc bức tranh đề rằng đây là một bức tranh chép có giá trị 37 đô (gần 1 triệu đồng).

Nghi ngờ đây là một vụ buôn lậu tranh xuyên biên giới, phía Mỹ đã tạm giữ bức tranh và gửi tới Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Washington DC để chờ xác nhận. Tại đây, một nhóm các chuyên gia hội họa người Pháp đã được mời tới để xác minh liệu đây có phải là tranh chép rẻ tiền không.

Cuối cùng, đúng như nghi vấn ban đầu, bức tranh là thật, do chính Picasso thực hiện. Tranh sẽ được trả lại cho viện bảo tàng ở Paris - nơi từng bị đánh cắp bức tranh cách đây 14 năm, để những người yêu mỹ thuật lại được tiếp tục chiêm ngưỡng tác phẩm.

Lần cuối người ta được nhìn thấy bức tranh này là khi nó được trưng bày ở Munich, Đức hồi năm 1988. Sau khi đã được trả lại cho Trung tâm Georges Pompidou ở Paris, viện bảo tàng tuyên bố bức tranh đã bị đánh cắp khỏi kho lưu trữ của họ hồi năm 2001.

44-ebc17

Mới đây, một bức tranh khác của Picasso - bức “Chân dung phần đầu người thiếu phụ” với giá trị ước tính hơn 25 triệu euro (hơn 617 tỉ đồng) - đã được tìm thấy trên một du thuyền đậu ngoài vùng biển của đảo Corsica thuộc Pháp. Bức tranh sau đó đã được đưa trả về viện bảo tàng ở Madrid, Tây Ban Nha hồi tuần qua.

Bức tranh từng được nhà chức trách Tây Ban Nha đưa vào diện cấm đem ra nước ngoài, tuy vậy, lệnh cấm đã bị vi phạm và suýt nữa Tây Ban Nha đã đánh mất một tác phẩm hội họa quý giá. Các nhân viên hải quan của Pháp đã nhận ra bức tranh và kịp thời thu giữ.

Bích Ngọc
Theo BBC

vanhoa-4fc8b