Thứ năm, 14/11/2019 - 17:22

Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga

Dân trí

Nhạc sĩ Huỳnh Anh có mối tình đơn phương với nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Thanh Nga. Đó là quãng thời gian Huỳnh Anh viết bài hát chính cho phim “Mưa rừng”

Nhạc sĩ Huỳnh Anh là tác giả nhiều bản nhạc tình nổi tiếng: Kiếp cầm ca, Mưa rừng, Thuở ấy có em, Biết nói gì đây, Lạnh trọn đêm mưa, Nếu ta đừng quen nhau, Rừng chưa thay lá, Mừng nắng xuân về, Thành phố sương mù… Sự nghiệp âm nhạc của nam nhạc sĩ không đồ sộ nhưng những ca khúc của ông có sức sống mãnh liệt và đưa ông trở thành một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình.

Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga - 1

Chân dung nhạc sĩ Huỳnh Anh lúc sinh thời.

Tham gia chương trình “Chân dung cuộc tình” trong vai trò khách mời, danh ca Phương Dung cho biết, khi còn trẻ, bà có cơ hội quen biết nhạc sĩ Huỳnh Anh. Đây chính là người anh thân thiết đã dìu dắt bà từ những ngày mới bắt đầu vào nghề, chập chững đi hát. Trong mắt nữ danh ca, Huỳnh Anh là người hết sức hiền lành, tận tâm, đặc biệt là rất thương em gái. Nam nhạc sĩ  cũng rất thương mến Phương Dung và coi bà như em gái ruột.

“Nhiều lần tập nhạc xong, anh dẫn tôi đi ăn, đi xem phim. Anh đối với tôi như một người anh trai, hết lòng che chở và dìu dắt”, danh ca Phương Dung nhớ lại.

Hiền lành, hết mình với mọi người là vậy… nhưng đường tình duyên của nam nhạc sĩ lại vô cùng lận đận. Ông từng kết hôn với Lệ Hằng – một người phụ nữ đẹp có tiếng của Sài thành thời đấy. Bà là con của chủ một hộp đêm nổi tiếng.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này không lâu sau tan vỡ khi hai người đã có với nhau một con gái. Theo lời danh ca Phương Dung, lý do cả hai “đường ai nấy đi” là bởi nhạc sĩ Huỳnh Anh rất hay ghen và cuộc sống của hai người có nhiều điều bất đồng.

Phương Dung tiết lộ lý do nhạc sĩ Huỳnh Anh chia tay với người vợ đầu.

“Là con gái chủ một hộp đêm nổi tiếng, giàu có, lại vô cùng xinh đẹp, cô Lệ Hằng có không ít đàn ông vây quanh. Trong khi đó, nhạc sĩ Huỳnh Anh thì lại không giàu. Quá yêu vợ, ông nhiều lần ghen tuông, cuộc sống vợ chồng vì thế nảy sinh nhiều rạn nứt dẫn đến chia tay”, danh ca Phương Dung chia sẻ.

Sau khi chia tay vợ, nhạc sĩ Huỳnh Anh trở nên mất phương hướng. Ông buông xuôi tất cả, chỉ tìm đến rượu để giải sầu. Những ca khúc của ông ra đời trong giai đoạn đó đều thể hiện niềm đau chất chứa của một người đàn ông hết lòng trong tình yêu nhưng bị đời, bị người trả lại toàn những cay đắng, trái ngang.

“Dù chia tay vợ nhưng Huỳnh Anh còn thương cô Lệ Hằng nhiều lắm. Hai ca khúc “Thuở ấy có em” và “Lạnh trọn đêm mưa” là ông viết tặng riêng cô Lệ Hằng. Sau khi chia tay, hai người thi thoảng vẫn gặp nhau nhưng không thể tái hợp", danh ca Phương Dung cho biết thêm.

Mãi đến sau này, khi nỗi đau cũ đã nguôi ngoai, nhạc sĩ mới tái hôn với một người phụ nữ khác và có thêm hai người con. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này một lần nữa không mang lại cho ông niềm vui đến cuối đời.

Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga - 2

Nhạc sĩ Huỳnh Anh và nghệ sĩ Thanh Nga thời làm việc chung.

Ngoài hai cuộc hôn nhân nhiều đau khổ, nhạc sĩ Huỳnh Anh còn có mối tình đơn phương với nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Thanh Nga. Đó là quãng thời gian Huỳnh Anh viết bài hát chính cho phim “Mưa rừng”. 

Theo đó, ca khúc được soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng nhờ nhạc sĩ Huỳnh Anh viết riêng cho nghệ sĩ Thanh Nga năm 1961 khi tuồng cải lương đã gần kề. Năm 1961 cũng là thời điểm nhạc sĩ Huỳnh Anh đang tập cho Thanh Nga hát tân nhạc.

Bản này được viết đặc biệt để chủ ý giảm thiểu những sở đoản của một nghệ sĩ cải lương khi hát tân nhạc và nam nhạc sĩ đã dành nhiều thời gian để tập hát cho Thanh Nga hát bài này. Bài hát nhanh chóng nổi tiếng theo vở tuồng “Mưa rừng” năm 1961 và bộ phim cùng tên năm 1962, góp phần khẳng định tên tuổi của nghệ sĩ Thanh Nga và tên tuổi nhạc sĩ Huỳnh Anh.

Nghệ sĩ Thanh Nga hát "Mưa rừng" - bản thu âm trước 1975.

Đến năm 1970, nam nhạc sĩ lại có cơ hội tập cho nghệ sĩ Thanh Nga hát tân nhạc. Nhiều người cho rằng, giữa hai người đã nảy sinh tình cảm sau một thời gian. Những buổi Thanh Nga không phải hát, người ta thấy hai người sóng đôi đi chơi.

Có khi họ từ hậu trường đi vòng ra rạp ngồi xem trước các cặp mắt tò mò của mọi người. Huỳnh Anh viết bài hát “Kiếp cầm ca” tặng riêng cho Thanh Nga trong dịp này. Bài hát là nỗi niềm của người ca sĩ sau cánh màn nhung.

Sự quan tâm mà Huỳnh Anh dành cho Thanh Nga thì ai cũng nhận thấy nhưng giữa họ chưa bao giờ công khai mối quan hệ tình cảm, cho đến khi Thanh Nga lên xe hoa cùng ông Đổng Lân không lâu sau đó. Mối tình dang dở, mộng không thành... Huỳnh Anh viết tiếp một ca khúc “Mưa” như nối tiếp nỗi buồn với những lời nhạc thở than.

Hà Tùng Long