Chủ nhật 29/12/2019 - 10:25

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng

Dân trí Sáng ngày 29/12, gia đình cùng đông đảo các đồng nghiệp trong âm nhạc đã đến tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ sau cùng.
>>“Tôi thương và chạnh lòng trước sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý”
>>NSND Thu Hiền tiết lộ kỷ niệm đặc biệt trong lần đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý
>>Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - tác giả ca khúc “Dư âm” qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra đi ở tuổi 96 vì tuổi cao sức yếu. Trong những ngày qua, đông đảo các bạn bè đồng nghiệp và khán giả yêu mến đã đến thắp nhanh tiễn biệt ông.

Tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng
Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 1

7h sáng nay, linh cữu của ông đã được đưa đi về nơi an nghỉ cuối cùng trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, người thân và người yêu thương ông.

Trước giờ diễn ra lễ di quan, ông Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội âm nhạc TPHCM đã đọc điếu văn đưa tiễn: "Sau một thời gian lâm bệnh, dù được bác sĩ cứu chữa, gia đình tận tình chăm sóc, nhạc sĩ mãi mãi vĩnh biệt chúng ta. Sự ra đi của ông là mất mát không gì bù đắp được. Ông là nhạc sĩ trọn đời cống hiến cho âm nhạc cách mạng và bảo vệ tổ quốc. Nguyễn Văn Tý sáng tác khá nhiều và đều được công chúng mến mộ như Dư âm, Mẹ yêu con, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ... Vĩnh biệt ông - giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Ông đã trở về vĩnh viễn với hành trang trĩu nặng những sáng tác của tình yêu. Tôi hy vọng con cháu ông sẽ tiếp nối sự nghiệp vẻ vang của cố nhạc sĩ".

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, ủy viên Hội nhạc sĩ Việt Nam đọc thư chia buồn của Hội nhạc sĩ trong lễ truy điệu: "Ông là một trong những nhạc sĩ tiền bối, có công thành lập Hội nhạc sĩ Việt Nam. Công chúng sẽ nhớ mãi đến ông với những ca khúc Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Vượt trùng dương... Vĩnh biệt ông, người nhạc sĩ của nhân dân".

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 2

Trong một phút tưởng niệm nhạc sĩ, giai điệu, lời hát ca khúc Mẹ yêu con, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh của cố nhạc sĩ vang lên khiến nhiều người xúc động rơi nước mắt.

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 3

Cô Nguyễn Thái Linh, con gái nhạc sĩ đại diện gia đình nói lời cuối đã bật khóc khi nói câu “Con chào bố”. Cô cũng không chia sẻ gì ngoài lời cảm ơn dành cho những người đã yêu thương, gửi lời chia buồn và giúp đỡ gia đình tổ chức tang lễ cho bố mình trong những ngày qua.

Được biết, cô vẫn còn giữ nhiều tư liệu, hồi ký âm nhạc bố mình viết và sưu tập trong gần 70 năm. Sau khi tang lễ hoàn tất, gia đình dự định tổ chức một đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 4

Bà Mỹ Như con gái đầu của cố nhạc sĩ từ Hà Nội vào TPHCM nhìn mặt bố lần cuối. Bà cho biết, trong những năm cuối đời, bố mình thường băn khoăn liệu sau này còn ai hát nhạc ông. Cũng như em gái Nguyễn Thái Linh, bà yêu nhất ca khúc Mẹ yêu con do bố mình sáng tác. Bà chia sẻ: “Những ngày Tết, tôi nghe ca khúc này và nước mắt cứ chảy".

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 5

NSƯT Thanh Thuý, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM cũng đến tiễn đưa ông. Chia sẻ trong sổ tang của gia đình, chị viết: "Dẫu biết quy luật cuộc đời sinh, lão, bệnh, tử là lẽ thường, tôi vẫn thấy đau đớn khôn nguôi trước mất mát này. Từ bài Dư âm vào những năm 1950, ông đã để lại cho nhạc Việt quá nhiều tác phẩm giá trị. Làm sao quên được những Bài ca Năm Tấn, Cô nuôi dạy trẻ, Người đi xe hồ Kẻ Gỗ, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh... Đến giờ, sau hơn nửa thế kỷ ra đời, những bài hát ấy vẫn còn vọng vang trên các diễn đàn âm nhạc chính thống, được nhiều người ngân nga...".

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 6

Đông đảo những người bạn trong âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý dù tuổi cao, sức yếu, tay chống gậy, đi lại khó khăn những vẫn dành thời gian đến để đưa tiễn ông lần cuối.

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 7

Đúng 7h30 chính thức diễn ra lễ di quan nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 8

Hai con gái nhạc sĩ không nén được sự đau lòng đã bật khóc nức nở trong những khoảnh khắc cuối cùng được ở bên cạnh bố.

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 9

Cô Nguyễn Thái Linh cầm di ảnh của cố nhạc sĩ

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 10

Bà Mỹ Như - con gái đầu cố nhạc sĩ cầm bài vị của bố

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 11

Những khoảnh khắc tiễn biệt đau lòng của người ở lại...

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 12

Bà Mỹ Như cũng lớn tuổi nên có người nhà bên cạnh hỗ trợ bà khi đi lại có phần khó khăn trong tang lễ

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 13

Gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đưa ông về an nghỉ tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương theo di nguyện của ông.

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng - 14

Trong cuộc đời sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã để lại nhiều nhạc phẩm đi vào lòng công chúng. Những ca khúc với nhiều giai điệu da diết, đầy tình cảm như lời con gái ông - Nguyễn Thái Linh đã chia sẻ: "Bố tôi sống tình cảm lắm nên những sáng tác của ông đầy tình cảm".

Bài & clip: Băng Châu

MỚI NHẤT
Ý nghĩa đằng sau hình trái tim được thắp sáng từ hàng nghìn chiếc đèn lồng
Ý nghĩa đằng sau hình trái tim được thắp sáng từ hàng nghìn chiếc đèn lồng

(Dân trí) - Hàng nghìn chiếc đèn lồng được xếp thành hình trái tim thắp sáng trong sân vận động Olympic ở thành phố Amsterdam (Hà Lan) để nâng cao nhận thức về những người đang sống với căn bệnh ung thư.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:39

Liên tiếp tai nạn xảy ra với nghệ sĩ xiếc thời điểm cuối năm
Liên tiếp tai nạn xảy ra với nghệ sĩ xiếc thời điểm cuối năm

(Dân trí) - Cuối năm là thời điểm của các hoạt động vui chơi - giải trí trong mùa lễ hội. Đây chính là cao điểm biểu diễn của nhiều nghệ sĩ, trong đó có nghệ sĩ xiếc. Mới đây, liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn đối với hai nghệ sĩ xiếc biểu diễn phục vụ Giáng sinh - năm mới tại Nga.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:37

Nữ ca sĩ người Canada qua đời ở tuổi 26
Nữ ca sĩ người Canada qua đời ở tuổi 26

(Dân trí) - Kelly Fraser, nữ ca sĩ - nhạc sĩ đến từ Canada, thuộc tộc người Inuit, đã vừa ra đi ở tuổi 26. Fraser thu hút sự chú ý sau khi cover lại ca khúc “Diamonds” gắn liền với giọng hát của nữ ca sĩ Rihanna, cô thể hiện lại bản hit này bằng tiếng Inuit.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:38

Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ
Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ

(Dân trí) - Những hình ảnh hậu trường tập chương trình thay thế “Táo Quân” mới đây khiến nhiều người phải phì cười vì độ hài hước của các nghệ sĩ.

Thứ hai, 30/12/2019 - 03:42

NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn
NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn

(Dân trí) - Nghệ sĩ Hạnh Thúy bật khóc trong buổi trình chiếu bài thi Tốt nghiệp. Chị trải lòng cùng thầy cô về những bất trắc khó tin khi thực hiện phim.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:40

NSND Công Lý không được mời tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”?
NSND Công Lý không được mời tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”?

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, NSND Công Lý xác nhận, năm nay anh không xuất hiện trong chương trình thay thế “Táo Quân”. Lý do mà nam nghệ sĩ này đưa ra là cho đến giờ phút này vẫn không thấy ai mời tham gia.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:32

NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng phía sau ca khúc "Tàu anh qua núi"
NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng phía sau ca khúc "Tàu anh qua núi"

(Dân trí) - “Đến đèo Hải Vân, anh Quý trưởng tàu kéo một hồi còi dài rồi dừng tàu. Tôi thấy thế mới hỏi, thì anh Quý bảo người yêu anh ấy đã ngã xuống ở đây nên mỗi lần qua đèo, anh ấy kéo một hồi còi rồi xuống thắp cho chị một nén nhang”, NSND Thanh Hoa xúc động nhớ lại.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:47

“Jolabokaflod” và truyền thống tặng sách cho bạn bè, người thân của người Iceland
“Jolabokaflod” và truyền thống tặng sách cho bạn bè, người thân của người Iceland

(Dân trí) - Người Iceland có truyền thống tặng sách làm quà Giáng sinh - năm mới cho bạn bè, người thân, để những người thân yêu có thể đọc ngay những cuốn sách hay trong những giờ phút rảnh rỗi của dịp nghỉ lễ dài ngày.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:32

“Mắt biếc” và một tuần “làm mưa làm gió” với công chúng
“Mắt biếc” và một tuần “làm mưa làm gió” với công chúng

(Dân trí) - Trong tuần qua, thông tin về bộ phim “Mắt biếc” gây sốt với truyền thông và công chúng. Những tin tức về dàn diễn viên, về ca khúc trong phim thu hút sự quan tâm lớn.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:31

Bức tranh vẽ HLV Park Hang Seo được đấu giá gần 300 triệu đồng
Bức tranh vẽ HLV Park Hang Seo được đấu giá gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Bức tranh vẽ HLV Park Hang Seo đã được đấu giá với số tiền gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được dùng cho hoạt động từ thiện.

Thứ hai, 30/12/2019 - 05:52

Ngôi sao phim Ấn Độ tự sát ở tuổi 37 vì trầm cảm
Ngôi sao phim Ấn Độ tự sát ở tuổi 37 vì trầm cảm

(Dân trí) - Nam diễn viên người Ấn Độ Kushal Punjabi đã tự sát ở tuổi 37 trong căn hộ của anh ở thành phố Mumbai sau khi để lại một vài dòng trăng trối cho người con trai 3 tuổi.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:02

Chuyện hậu trường lần đầu tiết lộ của dàn diễn viên “Mắt biếc”
Chuyện hậu trường lần đầu tiết lộ của dàn diễn viên “Mắt biếc”

(Dân trí) - Phía sau sự thành công của bộ phim “Mắt biếc” là những câu chuyện hậu trường đầy thú vị của đạo diễn Victor Vũ cũng như các diễn viên.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip: Ấm áp khoảnh khắc koala xin con người cho uống nước
Clip: Ấm áp khoảnh khắc koala xin con người cho uống nước

(Dân trí) - Một chú gấu túi koala đã ra dấu để một nhóm đạp xe dừng lại và cho nó uống nước. Trong lúc được người phụ nữ cho uống nước từ bình, chú gấu koala đã bám vào tay người phụ nữ đầy tin tưởng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 09:37

Cuộc sống hiện tại của “cô bé rừng xanh” từng truyền cảm hứng cho hàng loạt truyện thiếu nhi
Cuộc sống hiện tại của “cô bé rừng xanh” từng truyền cảm hứng cho hàng loạt truyện thiếu nhi

(Dân trí) - Cô bé người Nga Karina Chikitova đã từng được nhắc tới trên khắp các mặt báo quốc tế khi sống sót sau gần hai tuần lễ bị lạc trong rừng taiga ở Siberia lúc mới lên 4 tuổi. Câu chuyện về cô bé đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm thiếu nhi.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:40

Chuyện cảm động về bà giáo hơn 90 tuổi vẫn cần mẫn đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ
Chuyện cảm động về bà giáo hơn 90 tuổi vẫn cần mẫn đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ

(Dân trí) - Dù đã ngoài 90 nhưng hàng ngày, bà giáo Hồ Mộ La vẫn đều đặn giảng dạy cho học trò của mình những kiến thức quý báu về thanh nhạc. Điều đặc biệt là học trò của bà không chỉ có những người trẻ mà có cả những nghệ sĩ đã thành danh.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:29

“Tom & Jerry” trong những tác phẩm hài hước của nghệ sĩ điêu khắc
“Tom & Jerry” trong những tác phẩm hài hước của nghệ sĩ điêu khắc

(Dân trí) - Nghệ sĩ điêu khắc người Nhật Taku Inoue đã biến những khoảnh khắc hài hước trong sê-ri phim hoạt hình nổi tiếng “Tom & Jerry” trở thành những tác phẩm nghệ thuật khiến người xem phải bật cười thích thú.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:31

Nữ diễn viên “Lolita” Sue Lyon qua đời ở tuổi 73
Nữ diễn viên “Lolita” Sue Lyon qua đời ở tuổi 73

(Dân trí) - Nữ diễn viên Sue Lyon, người từng tham gia bộ phim nổi tiếng “Lolita” của đạo diễn người Mỹ Stanley Kubrick ở tuổi 14, đã vừa qua đời hôm thứ 5 tuần này tại Los Angeles (Mỹ), thọ 73 tuổi.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 04:57

Trùng hợp bi kịch: Chị gái ca sĩ “Last Christmas” qua đời đúng ngày Giáng sinh
Trùng hợp bi kịch: Chị gái ca sĩ “Last Christmas” qua đời đúng ngày Giáng sinh

(Dân trí) - Nam ca sĩ George Michael vốn nổi tiếng với ca khúc “Last Christmas”, ông qua đời đúng vào ngày Giáng sinh năm 2016 khiến công chúng bàng hoàng thương tiếc. Đúng 3 năm sau, chị gái ông lại vừa qua đời vào đúng ngày Giáng sinh.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:49

“Chị đẹp” Son Ye-jin gọi diễn xuất là “cuộc chạy marathon ngốn xúc cảm”
“Chị đẹp” Son Ye-jin gọi diễn xuất là “cuộc chạy marathon ngốn xúc cảm”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Son Ye-jin của bộ phim truyền hình “Hạ cánh nơi anh” hiện đang gây sốt với công chúng trong vai diễn mới. Dù luôn xuất hiện với vẻ đẹp “đốn tim” trẻ trung rạng rỡ nhưng Son Ye-jin cho hay, với cô, diễn xuất là “cuộc chạy marathon ngốn xúc cảm”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 01:01

Bảo vật quốc gia bị hư hại là sự kiện mỹ thuật hạn chế nhất năm 2019
Bảo vật quốc gia bị hư hại là sự kiện mỹ thuật hạn chế nhất năm 2019

(Dân trí) - Chiều qua (27/12), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức công bố các sự kiện mỹ thuật - nhiếp ảnh tiêu biểu và hạn chế của năm 2019.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:56

Triển lãm Tỏa 3: Lạc bước trong hành trình cảm xúc
Triển lãm Tỏa 3: Lạc bước trong hành trình cảm xúc

(Dân trí) - Những ai tới “Tỏa 3” sẽ trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc, từ những phút lặng lẽ trước sự đổi thay của cuộc sống tới giằng xé giữa sự sống, cái chết hay đơn giản là những câu nói không đầu, không cuối, rất đời thường nhưng đầy suy tư.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:06

Con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: “Tôi ước được một lần đàn cho cha tôi nghe”
Con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: “Tôi ước được một lần đàn cho cha tôi nghe”

(Dân trí) - “Nếu có quay lại được, tôi ước gì được một lần đàn cho ông nghe. Bởi vì tôi đi đàn khắp nơi, ai cũng khen, ai cũng thích, nhưng cho bố mình thì chưa được đàn lần nào”, con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chia sẻ về điều khiến cô cảm thấy hối tiếc khi chưa làm được cho cha.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:00

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hang Sơn Đoòng trong MV của DJ “tỷ view”
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hang Sơn Đoòng trong MV của DJ “tỷ view”

(Dân trí) - DJ người Na Uy gốc Anh - Alan Walker (22 tuổi) - đã vừa tung ra MV “Alone, Pt. II” có xuất hiện nhiều cảnh quay được thực hiện tại hang Sơn Đoòng của Việt Nam.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:28

Clip: Chàng thanh niên dũng cảm cứu bé trai bị chó tấn công
Clip: Chàng thanh niên dũng cảm cứu bé trai bị chó tấn công

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây cho thấy khoảnh khắc nguy nan khi một bé trai 4 tuổi bị một con chó tấn công bất ngờ. Một thanh niên 20 tuổi đã lao ra giải cứu bé trai và nhanh trí cứu cả chính bản thân anh.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:27