Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc?

Dân trí Trong thời đại của sách điện tử, ý tưởng đi đến thư viện để mượn một cuốn sách về đọc chưa bao giờ trở nên lỗi thời và kỳ quặc đến vậy. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, thư viện đang ở vào giai đoạn… “hấp hối”, nhưng ở một quốc gia, thư viện vẫn… “sống khỏe”, tại sao?

Có một quốc gia trên thế giới, ở nơi đây, người dân vẫn gắn bó với việc đến thư viện mượn sách về đọc, đó là người dân ở Cộng hòa Séc (một quốc gia thuộc khu vực Trung Âu).

Tại đây, thư viện xuất hiện ở khắp nơi. Séc có hệ thống thư viện dày đặc nhất thế giới, điều này đã được khẳng định bởi nhiều cuộc điều tra khảo sát, thậm chí, số thư viện ở Séc còn nhiều hơn số trường học phổ thông.

Phòng đọc tại Thư viện Quốc gia Séc.
Phòng đọc tại Thư viện Quốc gia Séc.

Ở Séc, cứ 1.971 người dân sẽ có một thư viện, con số này cao gấp 4 lần so với mức bình quân thư viện trên đầu người của một quốc gia Châu Âu, và cao gấp 10 lần so với mật độ thư viện ở Mỹ (cứ 19.583 người dân Mỹ có một thư viện).

Tại sao Séc lại có nhiều thư viện đến vậy? Câu trả lời là từ hàng thập kỷ nay, thư viện đã là một hạng mục bắt buộc đối với mỗi cộng đồng dân cư ở Séc. Từ thành phố lớn cho tới ngôi làng nhỏ, luật của Séc yêu cầu nhà chức trách địa phương phải có trách nhiệm xây dựng thư viện cho cộng đồng mình.

Luật này đã được đưa vào thực thi từ năm 1919, ở thời điểm chưa đầy một năm sau khi Séc trở thành một quốc gia độc lập, có tên trên bản đồ thế giới. Ý tưởng mà nhà chức trách khi đó đưa ra, đó là giúp tất cả người dân Séc đều biết đọc và sau đó là vươn lên tầm “đọc rộng, hiểu nhiều”. Chính sách này đã phát huy tác dụng.

“Người Séc nhanh chóng hình thành thói quen đọc sách một cách thường xuyên, đọc sách mỗi ngày. Những người thường xuyên tìm đến thư viện mượn sách cũng đồng thời là những người thường xuyên mua sách. Hiện tại, chúng tôi thống kê được rằng những người dân Séc hay đến thư viện trung bình mua sách nhiều hơn những người khác tới 11 cuốn sách/năm”, ông Vit Richter, giám đốc điều hành Viện Thư viện Quốc gia Séc cho hay.

Thư viện bên trong tu viện Strahov ở Praha, Séc.
Thư viện bên trong tu viện Strahov ở Praha, Séc.

Luật của Séc yêu cầu mỗi cộng đồng dân cư đều phải có thư viện cộng đồng. Luật này đã được duy trì bất kể những biến động lớn trong đời sống chính trị - xã hội của Séc. Cuối cùng, chỉ đến năm 2001, luật này mới bị bãi bỏ, nguyên nhân đến từ… áp lực ngân sách. Dù vậy, lúc này, Séc đã có 6.019 thư viện nằm rải rác trên khắp cả nước, một con số không hề nhỏ.

Thay vì tồn tại “lay lắt”, bám víu vào một thời kỳ đã qua, các thư viện ở Séc vẫn đang hoạt động tích cực, cố gắng hòa vào đời sống đương đại của người dân để không khí bên trong thư viện luôn sống động và có sự giao thoa, kết nối với cộng đồng mà nó phục vụ.

Thư viện thường được lựa chọn là nơi tổ chức bầu cử, là nơi diễn ra những cuộc hội họp, những triển lãm nghệ thuật. Bản thân thư viện cũng tổ chức những câu lạc bộ dành cho người yêu đọc sách, yêu thơ, những lớp học sáng tác…

Đặc biệt, các thư viện rất đón chào hai đối tượng độc giả thân quen của mình, đó là người già nghỉ hưu và trẻ nhỏ tan học. Đối với hai đối tượng này, thư viện là điểm đến thú vị và phù hợp với họ, không tốn kém, lại mở ra những điều kỳ diệu. Thư viện đem lại niềm vui cho tuổi già và khơi dậy tình yêu đọc sách cho trẻ nhỏ.

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 3
Một tiệm cà phê sách ở Praha, Séc.
Một tiệm cà phê sách ở Praha, Séc.

Nhưng điều quan trọng nhất, phải kể tới chính người dân Séc, khi 92% người dân nơi đây vẫn muốn tìm đến thư viện để mượn sách về đọc, bởi trong mỗi cộng đồng dân cư, thư viện đã trở thành một phần cấu trúc không thể tách rời của đời sống cộng đồng từ hàng thập kỷ nay, người ta đã quen đến thư viện từ khi còn nhỏ và vẫn sẽ tiếp tục duy trì thói quen ấy cho tới tận những năm tháng tuổi già.

Thư viện Klementinum nằm ở thủ đô Praha được xem là niềm tự hào của hệ thống thư viện Séc. Klementinum được mệnh danh là thư viện đẹp nhất thế giới với lối kiến trúc Ba-rốc. Thư viện bắt đầu mở cửa hoạt động từ năm 1722, nơi đây có chứa hơn 20.000 cuốn sách và hiện được biết tới với tư cách Thư viện Quốc gia Séc.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thư viện Klementinum nổi tiếng nhất Cộng hòa Séc - đất nước có nhiều thư viện nhất thế giới:

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 5

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 6

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 7

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 8

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 9

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 10

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc? - 11

Bích Ngọc
Theo NY Times

MỚI NHẤT
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), thừa ủy quyền Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã trao bốn quyết định điều động, bổ nhiệm các chức danh quan trọng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:22

Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo
Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo

(Dân trí) - Hàng trăm nghệ sĩ, cựu chiến binh cùng các em nhỏ hôm qua 25/7 đã có mặt tại một sân vận động ở Hà Nội, trong áo đồng phục cờ đỏ sao vàng, để tham gia màn quay tập thể MV "Việt Nam quê hương tôi" bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để ủng hộ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:29

Nghệ sĩ, Hoa hậu bị “ném đá” khi ngồi ghế nóng
Nghệ sĩ, Hoa hậu bị “ném đá” khi ngồi ghế nóng

(Dân trí) - Hoa hậu Phạm Hương đang là “tâm bão” hứng nhiều chỉ trích khi quyết định loại người giỏi của đội “đối thủ” trong The Face. Trước người đẹp này, rất nhiều nghệ sĩ như Trấn Thành, Mỹ Tâm, Quốc Bảo… cũng từng bị dư luận “ném đá” khi nhận lời ngồi ghế nóng các gameshow.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:54

Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh
Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh

(Dân trí) - Tùng Dương cho rằng, chưa nói đến thông điệp của bài hát “Không quan tâm” mà Minh Như thể hiện, chỉ xét về ngôn từ của bài hát cũng đã thấy sự suồng sã, dễ dãi, không giúp ích gì cho các giọng ca trẻ như Minh Như.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:51

Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia
Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông vận tải Nghệ An phối hợp với Cục đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia - Di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:00

Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi
Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi

(Dân trí) - Những nỗi sợ hãi thuở ấu thơ, trải nghiệm của một cậu học sinh thường xuyên bị bắt nạt, sự cô độc ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường… Đối với đạo diễn Steven Spielberg, mọi bộ phim phải bắt đầu từ nỗi sợ, kể cả phim dành cho thiếu nhi.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:10

Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V
Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ V (2010-2015). Theo đó, tại lễ trao thưởng có 81 tác phẩm đạt giải thưởng này.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:00

Xúc động đêm nghệ thuật “Trong vòng tay mẹ”
Xúc động đêm nghệ thuật “Trong vòng tay mẹ”

(Dân trí) - Tối 25/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), ca sĩ Tùng Dương và nhiều nghệ sĩ khác đã bày tỏ tình cảm trân trọng khi hát tặng các bà Mẹ Việt Nam anh hùng có con hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma trong đêm nhạc “Trong vòng tay mẹ”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:00

Đoạt giải Nam vương quốc tế, siêu mẫu Hải Quân lại đối diện với “án phạt”?
Đoạt giải Nam vương quốc tế, siêu mẫu Hải Quân lại đối diện với “án phạt”?

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện các nước trên thế giới, siêu mẫu Nguyễn Hải Quân đã giành giải nhất Nam vương Quốc tế 2016 tại Philippines. Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn lại không nhận được hồ sơ xin cấp phép tham dự cuộc thi này của Hải Quân.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:09

Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới
Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới

(Dân trí) - Giai điệu này sẽ quay ngược thời gian gần 3.500 năm, đưa bạn đến với cái nôi của nền văn minh nhân loại bằng những thanh âm mê hoặc đầy ma mị.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:20

Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc
Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Một hình ảnh chân thực, cao đẹp, và cả những ước mơ thật bình dị của những người nữ thanh niên xung phong anh hùng ngã ba Đồng Lộc năm ấy được hiện lên rõ nét qua ca khúc “Mười đóa sen thơm” của Sao mai Phạm Phương Thảo.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:33

Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt
Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt

(Dân trí) - Xuân Bắc đặt một câu hỏi khá “hóc búa” cho người đẹp Hồng Phúc: “Theo em, nhân ái bộc lộ ở đâu?” khiến cô đã rơi giọt nước mắt xúc động khi nói về lòng yêu nước của các chiến sĩ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng
Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 25/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Trong vòng tay Mẹ". Chương trình được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2016).

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:00

Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả
Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả

(Dân trí) - Gác lại những tranh cãi xoay quanh Hoa hậu Kỳ Duyên, những kỳ vọng mới đang được đặt ra cho Hoa hậu Việt Nam 2016. Lùm xùm tranh cãi về một “triển lãm chỉ toàn tranh giả” đã dần khép lại. Và còn một dự án phim được kỳ vọng cuối cùng lại gây nhiều thất vọng…

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:13

Vẻ đẹp của những bức họa vẽ nỗi cô đơn nơi phố thị
Vẻ đẹp của những bức họa vẽ nỗi cô đơn nơi phố thị

(Dân trí) - Nói về những bức tranh khắc họa nỗi cô đơn nơi phố thị, không ai có thể vượt qua vị danh họa này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:12

Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”
Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”

(Dân trí) - Một cô gái sinh sống ở bang Queensland, Úc, đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ vào những lọn tóc dài như nàng công chúa tóc mây trong phim hoạt hình Disney, hơn thế, mái tóc của cô còn mang đủ màu sắc ngoạn mục hơn cả nàng Rapunzel.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016
Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Kiến trúc Thế giới (IAA - International Architecture Awards) do Viện Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, đồng thời ghi danh những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc và đô thị hàng năm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 12:40

Việt Nam tuyệt đẹp trong trailer mới nhất của “Kong: Skull Island”
Việt Nam tuyệt đẹp trong trailer mới nhất của “Kong: Skull Island”

(Dân trí) - Nhà sản xuất “Kong: Skull Island” vừa tung trailer mới nhất của bộ phim này ở sự kiện San Diego Comic Con. Ninh Bình, Vịnh Hạ Long và Quảng Bình hiện lên tuyệt đẹp trong các cảnh quay của trailer này.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 01:43

“Cô gái thời tiết” xinh đẹp sắp lên xe hoa với thiếu gia Hà Thành
“Cô gái thời tiết” xinh đẹp sắp lên xe hoa với thiếu gia Hà Thành

(Dân trí) - BTV Mai Ngọc là một gương mặt quen thuộc của Bản tin thời tiết trên VTV. “Cô gái thời tiết” này vừa có lễ dạm ngõ với chủ rể là một thiếu gia Hà Thành vào ngày 22/7 vừa qua. Đám cưới của cặp đôi dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:38

“Ban công tình yêu” của Romeo và Juliet chào đón hôn lễ đồng giới
“Ban công tình yêu” của Romeo và Juliet chào đón hôn lễ đồng giới

(Dân trí) - Giờ đây, mỗi khi có một cặp đôi đồng giới tổ chức hôn lễ trên “ban công tình yêu” tại ngôi nhà của nàng Juliet, pháo giấy 7 sắc cầu vồng sẽ được bắn lên.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:31

LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ hoành tráng ngang tầm LHP Cannes?
LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ hoành tráng ngang tầm LHP Cannes?

(Dân trí) - LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ diễn ra từ 1 - 5/11/2016 với slogan “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững” nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:28

Sửng sốt vì người đàn ông trúng thưởng xổ số vẫn đi… sửa toilet
Sửng sốt vì người đàn ông trúng thưởng xổ số vẫn đi… sửa toilet

(Dân trí) - Những ngày này, truyền thông Anh phát sốt với người đàn ông vừa trúng giải xổ số trị giá hơn 14,6 triệu bảng (tương đương hơn 427 tỉ đồng), vậy mà, người đàn ông này chỉ cho phép mình được nghỉ ngơi 2 ngày, để rồi ngay sau đó lại tiếp tục đi… sửa toilet.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:21

Wonder Woman lên tem sau 75 năm khẳng định nữ quyền
Wonder Woman lên tem sau 75 năm khẳng định nữ quyền

(Dân trí) - Nàng có thể bay lượn, nàng sở hữu sức mạnh siêu nhân, nàng đẹp săn chắc, nàng đeo trên hai cổ tay một cặp vòng sắt không thể nào phá hủy, được rèn từ chiếc khiên của thần Dớt. Và giờ đây, để tôn vinh 75 năm xuất hiện và chinh phục của nàng, Wonder Woman lên tem.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:19

Cuộc sống đông con của cựu MC thời tiết VTV
Cuộc sống đông con của cựu MC thời tiết VTV

Sau khi rời khỏi VTV, Lưu Hà lựa chọn cuộc sống bình yên bên gia đình, trở thành hậu phương vững chắc cho ông xã trong công việc kinh doanh.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:00