Tại sao ăn khoai lang tốt hơn khoai tây?

(Dân trí) - Khoai lang tốt cho sức khỏe hơn so với khoai tây thông thường, một phần do hàm lượng vitamin A cao.

Tên gọi khoai tây và khoai lang có thể gợi đến một nguồn gốc hoặc điểm chung nào đó, tuy nhiên chúng thực sự đến từ các họ thực vật khác nhau. 

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa khoai tây và khoai lang. Chúng có lượng calo, carbohydrate và protein tương đương nhau. Chúng đều là nguồn cung cấp vitamin B6, magiê và kali dồi dào.

Tại sao ăn khoai lang tốt hơn khoai tây? - 1
Ngoài ra, cả khoai tây và khoai lang đều chứa tinh bột kháng, một loại tinh bột được tiêu hóa chậm hơn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Getty Images).

Tuy nhiên, một số điểm khác biệt chính giúp khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn

Một điểm quan trọng mà khoai tây và khoai lang khác nhau là chỉ số đường huyết (GI) của chúng. Khoai tây luộc có GI cao (khoảng 78 điểm), trong khi khoai lang luộc có GI trung bình (63 điểm). Điều này có nghĩa là khoai tây nhanh phân hủy thành đường hơn, khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Chỉ số này rất quan trọng vì ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn.

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa hơn

Khoai lang có hàm lượng cao các vitamin đóng vai trò như chất chống oxy hóa, như vitamin A, vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà khoai tây thông thường không có.

Cách chế biến đúng

Nói chung, hầu hết các phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang đều tốt cho sức khỏe, bao gồm nướng, cho vào lò vi sóng, luộc hoặc hấp. Giáo sư Bovell-Benjamin về thực phẩm và khoa học dinh dưỡng tại Đại học Tuskegee (Mỹ) cho biết, tất cả các phương pháp chế biến này đều bảo tồn được phần lớn giá trị dinh dưỡng của cả hai loại khoai này.

Cả khoai tây và khoai lang đều là những thực phẩm lành mạnh có thể phù hợp với hầu hết các chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích sức khỏe bổ sung như điều chỉnh lượng đường trong máu, bổ sung thêm vitamin A và chất chống oxy hóa thì khoai lang là một lựa chọn tốt hơn

Tin liên quan