Sáng tạo với món pudding khoai lang béo ngậy, ngọt tan trong miệng

Ngọc Linh Nguồn: Dương Linh

(Dân trí) - Pudding khoai lang theo kiểu Nhật Bản, nguyên liệu chủ yếu vẫn là khoai, nhưng đánh nhuyễn cùng chút bơ sữa, nướng lên thơm ngào ngạt, ăn béo, ngậy, ngọt tan ngay trong miệng.

"Khoai lang với sữa tươi là một sự kết hợp không thể nào mà sai được, vừa ngọt vừa béo vừa bùi, bình thường mình ăn khoai lang luôn phải kèm thêm cốc sữa. Cách làm siêu dễ, trong bài mình làm chín khoai bằng lò vi sóng siêu nhanh", bạn Dương Linh cho biết. 

Sáng tạo với món pudding khoai lang béo ngậy, ngọt tan trong miệng - 1

Nguyên liệu cần có: 

250 gram khoai lang (khoảng 4 củ vừa)

5 gram đường

15 gram sữa đặc

10 gram bơ nhạt (please hãy dùng bơ động vật, đừng dùng bơ Tường An ạ )

30 gram sữa tươi không đường

30 gram kem tươi - whipping cream (thay bằng sữa cũng được nhưng dùng kem tươi ngậy hơn nhiều)

1 lòng đỏ trứng

Sáng tạo với món pudding khoai lang béo ngậy, ngọt tan trong miệng - 2

Cách làm cực đơn giản

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, bọc 3 lớp giấy ăn, 2 lớp màng bọc thực phẩm loại dùng được cho lò vi sóng. Quay ở chế độ cao nhất trong 3 phút, mở ra lật mặt khoai rồi quay thêm 3 phút nữa là được. Có thể hấp khoai nhưng cần để ý không hấp quá lâu làm vỏ khoai nứt.

Bước 2: Bóc bỏ màng bọc, cắt đôi khoai theo chiều dọc. Dùng thìa nạo lấy ruột khoai. Hết sức cẩn thận thôi, quá tay nạo sâu xuống là rách vỏ khoai.

Bước 3: Trong lúc khoai còn nóng, cho đường, sữa đặc, bơ, kem tươi vào, dùng nĩa nghiền nhuyễn hoặc máy xay cầm tay xay nhuyễn. Sau đó miết khoai qua rây cho mịn hoàn toàn. Thực ra không miết cũng được nhưng bạn sẽ phải ăn xơ khoai.

Bước 4: Cho lòng đỏ trứng vào trộn đều. Cho khoai vào nồi, đảo ở lửa nhỏ nhất khoảng 3 - 4 phút đến khi khoai róc khỏi nồi, quyện thành 1 khối dẻo như nhân đậu xanh bánh trung thu ấy. Đến đây ăn thử là thấy ngon nức lòng người hâm mộ rồi.

Bạn có thể cho thêm khoảng 1/2 thìa cà phê hương rượu Rum, trộn đều lên. Bước này không bắt buộc nhưng thêm vào mùi vị sẽ tuyệt vời hơn.

Bước 5: Múc khoai trở lại vào vỏ, dùng thìa nén và miết cho khoai mịn.

Bước 6: Đánh tan 1 lòng đỏ trứng, quết đều 1 lớp mỏng lên mặt khoai, rắc chút vừng đen lên trang trí.

Bước 7: Nướng khoai ở khoảng 190 độ trong nồi chiên không dầu (nồi đã làm nóng trước 15 phút) trong khoảng 15 phút đến khi thấy hơi xém xém là được.

Sáng tạo với món pudding khoai lang béo ngậy, ngọt tan trong miệng - 3

Như vậy là xong rồi, bạn chỉ cần để tủ lạnh cho mát, ăn cực ngon. Đây là món ăn khá lạ nhưng mọi người chỉ cần làm theo công thức này đảm bảo thành công. Chúc mọi người nấu ăn vui vẻ!