Showbiz Việt hứng "bão" dồn dập, nhiều sao Việt "liểng xiểng"

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Vũ Việt Anh, có thể coi giai đoạn khủng hoảng của showbiz Việt là chu kỳ thanh lọc nghệ sĩ. "Người chỉ dùng chiêu trò, đi lên bằng scandal, lừa dối khán giả… sẽ bị đào thải", anh nói.

Sao Việt liểng xiểng bởi "bão" mạng

"Tôi rất sốc và choáng váng với những gì đang xảy đến với mình", NSƯT Đức Hải chia sẻ với phóng viên Dân trí vào thời điểm bản thân bị "tấn công" dồn dập trên mạng xã hội, nhận "bom" tin nhắn hăm dọa, tống tiền.

Và có lẽ nam nghệ sĩ sốc hơn khi chỉ trong vài ngày, bản thân nhận thêm thông tin bị miễn nhiệm  chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

Chuyện gì đang xảy ra???

Mọi nguồn cơn bắt nguồn từ một status văng tục chửi bậy xuất hiện trên Facebook tích xanh được cho là của NSƯT Đức Hải. Dù nam nghệ sĩ giải thích, anh không viết những lời lẽ thiếu chuẩn mực công kích người khác đó mà do cậu con nuôi "nghịch dại". Nhưng dù anh có giải thích thế nào, cũng không thể thay đổi được sự thật là anh… mất mát nhiều!

Showbiz Việt hứng bão dồn dập, nhiều sao Việt liểng xiểng - 1

NSƯT Đức Hải: "Tôi đã không lường trước được những mặt trái, sự phức tạp từ mạng xã hội".

Trước NSƯT Đức Hải, NSƯT Hoài Linh cũng liểng xiểng khi phải dồn dập hứng "bão" khi xuất hiện thông tin nam danh hài chậm giải ngân hơn 13 tỷ đồng tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão lũ.

Sự im lặng suốt một thời gian của Hoài Linh khiến không ít công chúng nổi giận, đòi tẩy chay các sản phẩm có hình ảnh của nam danh hài tại Việt Nam. Có nhãn hàng phải gỡ toàn bộ hình ảnh của Hoài Linh cho các chiến dịch truyền thông của mình. Cũng có người đã gửi đơn thư đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT , cấm sóng nam danh hài.

Dù sau đó nhanh chóng giải ngân hết số tiền hơn 13 tỷ đồng và cũng đã lên tiếng giải thích, xin lỗi vì sự chậm trễ trong việc từ thiện, tuy nhiên hình ảnh của nam danh hài đã bị tổn hại nghiêm trọng. Trước những ồn ào liên quan đến tiền từ thiện, Hoài Linh cũng xin rút khỏi chương trình Thách thức danh hài mùa 7.

Một nghệ sĩ khác đang ở "tâm bão" dư luận thời điểm này chính là Phi Nhung. Nữ ca sĩ đang nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh những lùm xùm liên quan đến cậu con nuôi Hồ Văn Cường. Có nghi vấn Phi Nhung bị con nuôi "tố xấu", nữ ca sĩ chèn ép, giữ hết cát-sê đi hát của Hồ Văn Cường?

Không ở trong "tâm bão" như các nghệ sĩ trên nhưng thời gian vừa qua: NSND Hồng Vân, NSƯT Trịnh Kim Chi, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành… cũng bị "réo tên", bị ảnh hưởng khi nhận về những ý kiến trái chiều liên quan đến hoạt động từ thiện.

"Những ồn ào vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh nghệ sĩ"

Là một nghệ sĩ có nhiều năm gắn với công việc thiện nguyện, nhìn vào những ồn ào liên quan đến các nghệ sĩ thời gian vừa qua, ca sĩ Thái Thùy Linh bày tỏ rằng bản thân "cảm thấy rất đau xót, tổn thất, mất mát".

"Tôi đau lòng khi các đồng nghiệp tài năng, đáng kính chỉ vì sơ sẩy mà bị sụp đổ hình tượng, bị phủ nhận những đóng góp từ bao năm nay. Tôi cũng đau lòng khi các nghệ sĩ bị chụp mũ, bị đánh đồng, bị đưa lên giàn thiêu, trở thành bia để người ta trút sự giận dữ, thất vọng và những lời rủa xả cay nghiệt", nữ ca sĩ chia sẻ.

Showbiz Việt hứng bão dồn dập, nhiều sao Việt liểng xiểng - 2

NSƯT Hoài Linh và ca sĩ Phi Nhung cũng phải hứng những cơn "bão" mạng...

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Chuyên gia giáo dục, Tiến sĩ Vũ Việt Anh thì cho rằng, những chuyện ồn ào liên quan đến giới nghệ sĩ Việt, dù chưa biết đúng sai mức độ nào nhưng những thông tin trái chiều đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của họ trong mắt công chúng.

"Tại sao khán giả chỉ trích, đả kích rất mạnh trong những sự việc ồn ào liên quan đến một số nghệ sĩ gần đây? Bởi khán giả yêu thương, kỳ vọng nhiều vào nghệ sĩ- thần tượng của mình. Bởi kỳ vọng nhiều nên khi nghệ sĩ không làm được như khán giả mong muốn thì khán giả lại bị tổn thương, vì thế họ có những lời lẽ bức xúc như thế.

Cũng qua những câu chuyện ồn ào vừa qua, các nghệ sĩ hãy coi đây là bài học để chấn chỉnh lại bản thân. Đã là người của công chúng thì mọi hành vi, phát ngôn đều ảnh hưởng đến rất nhiều người. Chính vì thế, nghệ sĩ càng phải cẩn trọng trong hành vi, ứng xử kể cả trên mạng xã hội lẫn đời thực. Nghệ sĩ nên là tấm gương truyền cảm hứng, động lực tích cực cho thế hệ trẻ", Tiến sĩ Vũ Việt Anh nói.

Theo Tiến sĩ Vũ Việt Anh, cũng có thể coi giai đoạn khủng hoảng của showbiz Việt này là chu kỳ thanh lọc nghệ sĩ. "Những nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật chân chính, đích thực mới tồn tại được. Những nghệ sĩ không có khả năng, chỉ biết dùng chiêu trò, đi lên bằng scandal, lừa dối khán giả… sẽ bị đào thải", anh khẳng định.