Thứ bảy, 05/06/2021 - 08:20

Nghệ sĩ phát ngôn thô tục trên mạng xã hội: Cần xử lý nghiêm "rác văn hóa"

Dân trí

NSƯT Đức Hải, diễn viên hài Hiệp Gà, diễn viên Xuân Nghị… bị chỉ trích, bị "tấn công" dữ dội chỉ bởi những nghi vấn phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội.

Nghệ sĩ phát ngôn phóng túng, văng bậy trên mạng xã hội

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước bài viết đăng tải trên trang cá nhân được cho là của NSƯT Đức Hải. Theo đó, bài viết có nhiều ẩn ý, bức xúc được cho là đang ám chỉ một người. Bài viết cũng có nhiều từ ngữ thiếu chuẩn mực, nhạy cảm, công kích người khác.

Nhiều ý kiến tỏ ra hoang mang, thậm chí chỉ trích NSƯT Đức Hải vì cho rằng hành động này là cực kỳ phản cảm. Bởi Đức Hải không chỉ là nghệ sĩ nổi tiếng mà còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, tham gia công tác giảng dạy.

"Nghệ sĩ ưu tú mà văng tục, chửi bậy một cách công khai trên Facebook như thế quả thật thất vọng", "Hết quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, chậm giải ngân từ thiện, giờ lại còn chửi bậy…; các nghệ sĩ đây sao?", "Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ phát ngôn tục tĩu"… là một số bình luận trên mạng xã hội.

Trước phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng, trả lời phóng viên Dân trí, NSƯT Đức Hải cho biết, tài khoản Facebook của mình bị hack chứ anh không hề viết nội dung này. Bản thân anh cũng bất ngờ, bối rối khi tài khoản trang cá nhân chưa lấy lại được, lại nhận về nhiều ý kiến chỉ trích nặng nề.

Nghệ sĩ phát ngôn thô tục trên mạng xã hội: Cần xử lý nghiêm rác văn hóa - 1

NSƯT Đức Hải bị phản ứng vì nghi vấn phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội.

Vụ việc của NSƯT Đức Hải còn chưa hạ nhiệt, thì mới đây, dư luận lại "sửng sốt" trước phát ngôn bị cho là thô tục của diễn viên Hiệp Gà. Cụ thể, trên trang cá nhân, nam diễn viên hài đã chia sẻ một đoạn clip về nhân vật đình đám mạng xã hội thời gian vừa qua đang khóc nhưng lại sử dụng những lời lẽ thiếu văn minh.

Phát ngôn công khai, thiếu chuẩn mực của diễn viên Hiệp Gà khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích khá gay gắt dưới phần bình luận: "Nghệ sĩ mà phát ngôn như thế này bảo sao nhiều người lại bình phẩm không hay", "Anh chưa học văn hóa cấp 1 à?", "Nghệ sĩ hết thời mở miệng ra như vậy sao?"

Cũng liên quan đến phát ngôn của nghệ sĩ trên mạng xã hội, Xuân Nghị bị cư dân mạng "đào lại" dòng trạng thái đầy ẩn ý trên Facebook của cún cưng nhà diễn viên Xuân Nghị từ giữa tháng 5. Theo đó, nam danh hài đã đăng ảnh chú chó của mình đính kèm dòng chia sẻ với chi tiết thô tục...

Đáng chú ý, sau khi bị khán giả "ném đá" vì phát ngôn kém duyên này, nam diễn viên phim Nhà trọ Balanha còn đáp trả lại: "Không cần trả lời tụi nó đâu, trả lời tụi nó cũng không hiểu vì toàn robot thôi à".

Hiện tại, nam diễn viên đã xóa bài viết gây tranh cãi, tuy nhiên những công kích từ cộng đồng mạng vẫn chưa dừng lại…

Việc nghệ sĩ có những lời lẽ phóng túng trên mạng xã hội đã khiến hình ảnh của họ sứt mẻ trong lòng công chúng. Đặc biệt, trong thời điểm khán giả đang có cái nhìn khắt khe với việc giữ gìn hình ảnh của nghệ sĩ khi gần đây liên tiếp xảy ra những lùm xùm liên quan đến việc nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, hay việc chậm trễ trong hoạt động từ thiện, thì những phát ngôn thiếu chuẩn mực trên lại càng có tác động tiêu cực.

"Hệ lụy sẽ rất khó lường…"

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ThS. Lê Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt cho rằng những nghệ sĩ có lối sống, phát ngôn thiếu chuẩn mực sẽ tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, đặc biệt là đến nhận thức và hành động của giới trẻ.

Nghệ sĩ phát ngôn thô tục trên mạng xã hội: Cần xử lý nghiêm rác văn hóa - 2

Diễn viên Hiệp Gà cũng bị cộng đồng mạng "tấn công" vì phát ngôn bị cho là thiếu văn minh.

"Nghệ sĩ và đặc biệt là nghệ sĩ nổi tiếng - nghề nghiệp vốn cho họ cơ hội được nhiều người biết đến. Xung quanh họ, dù vô tình hay hữu ý, luôn có người hâm mộ, trong đó có lượng fans không ít là giới trẻ.

Họ hưởng lợi từ "đặc quyền truyền thông", hơn ai hết, bản thân nghệ sĩ phải có trách nhiệm với từng phát ngôn, từng hành động và từng quan điểm của mình trước đại chúng. Quan điểm, lối sống tốt sẽ lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng, gia tăng uy tín, thương hiệu, tên tuổi, sự ngưỡng mộ và yêu mến của khán giả. Và ngược lại, những phát ngôn thiếu chuẩn mực, tiêu cực sẽ dẫn đến những hệ lụy rất xấu trong đại chúng, trong đó, đáng lo ngại nhất là một bộ phận giới trẻ.

Những phát ngôn tiêu cực, thiếu chuẩn mực đó vô tình khiến một bộ phận giới trẻ hùa theo "thần tượng", cổ súy cho thói quen dùng ngôn ngữ thô tục, đại ca giang hồ, coi thường đạo đức và xúc phạm nét đẹp của tiếng Việt, coi thường người nghe.

Khi giới trẻ theo tâm lý đám đông, ban đầu "ủng hộ thần tượng", đến lúc bị cuốn vào cổ súy cho những hành vi điên rồ đó lúc nào không hay. Từ suy nghĩ dẫn đến hành động, hành động tạo ra thói quen, thói quen buông tuồng, tục tĩu sẽ tạo ra những công dân có nhân cách méo mó, què quặt, thiển cận, dễ sa đọa và thỏa hiệp với cái xấu. Hệ lụy sẽ rất khó lường.

Tôi cũng cho rằng, những video tục tĩu, phát ngôn thô thiển, văng bậy tràn lan trên mạng xã hội đã vô tình ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của một bộ phận giới trẻ. Từ đó, bạn trẻ rất dễ có những hành vi điên rồ ngoài đời. Các vụ bạo lực học đường, trẻ hóa tội phạm, bỏ nhà đi bụi... cũng ít nhiều bị ảnh hưởng từ những video "rác văn hóa" đó", ThS. Lê Thị Lan Anh nói.

Theo ThS. Lê Thị Lan Anh, để hạn chế những phát ngôn phóng túng, thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội thì không chỉ cần sự lên án mạnh mẽ của dư luận xã hội mà còn cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý.

"Cần phải chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi phát ngôn bừa bãi đó để "dọn rác không gian mạng"; làm cho môi trường mạng xã hội nói riêng và môi trường xung quanh chúng ta nói chung được sạch sẽ, văn minh",  ThS. Lê Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Nguyễn Hằng

Mới nhất