Sao Việt nghĩ gì sau khi nghe trực tiếp Tổng thống Obama nói chuyện?

Dân trí Các nghệ sĩ Việt như: NSƯT Bùi Công Duy, nhạc sĩ Vũ Nhật Tân, nhạc sĩ Đặng Châu Anh, kiện tướng Khánh Thy, ca sĩ Võ Hạ Trâm, diễn viên Lan Phương, Quốc Thuận… đã cảm thấy rất hạnh phúc khi được gặp trực tiếp ông Obama và nghe ông trò chuyện.
>>Diễn viên Lan Phương, Khánh Thi chia sẻ cảm xúc sau khi gặp Tổng thống Mỹ
>>Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và "đường đến ngày vinh quang"

Nhạc sĩ Châu Anh: Tôi tham gia buổi diễn thuyết của ông Obama vì được Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội gửi thư mời. Tôi háo hức tham gia sự kiện này bởi Tổng thống Obama là một nhân cách lớn mà tôi rất háo hức được gặp một lần. Thêm nữa là tôi cũng rất tò mò muốn được nghe ông sẽ nói gì trong lần đầu tiên đến Việt Nam. Và khi đến nghe ông nói, tôi đã không bỏ sót bất kỳ đoạn nào. Tôi tìm thấy mình trong bài diễn thuyết ấy.

Thú thật là trước nay cuộc sống của tôi chủ yếu chỉ có âm nhạc và trẻ thơ. Những vấn đề thuộc về chính trị đối với tôi hơi xa vời và khó hiểu. Thế nhưng được nghe một nhà lãnh đạo tầm vóc thế giới như Tổng thống Obama diễn thuyết sáng 24/5 tại Hà Nội tôi thấy “nức hết cả lòng”. Bài phát biểu chứng tỏ ông không chỉ tường tận lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội… mà còn am hiểu cả về văn hoá, văn học, nghệ thuật Việt Nam.

3 nghệ sĩ Vũ Nhật Tân, Bùi Công Duy và Đặng Châu Anh trong sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama tại Hà Nội sáng 24/5.
3 nghệ sĩ Vũ Nhật Tân, Bùi Công Duy và Đặng Châu Anh trong sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama tại Hà Nội sáng 24/5.

Ông mượn những câu thơ nổi tiếng trong bài thơ “thần” của Lý Thường Kiệt để mở đầu buổi nói chuyện, ông mượn âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để làm dẫn chứng và kết thúc buổi nói chuyện với hai câu thơ trong tác phẩm Truyện Kiều bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du. Nghĩa là ông biết cách chọn vấn đề trong quá khứ của dân tộc Việt Nam để thắp thêm lòng tự hào của những người đang ngồi nghe ông nói.

Ông biết chọn đúng điểm tựa về lòng tự tôn dân tộc của người Việt Nam để dẫn dụ họ vào câu chuyện của mình. Bài nói chuyện của ông khiến cho những doanh nhân, trí thức, nghệ sĩ, sinh viên, học sinh… đều nhìn thấy mình trong đó. Qua đây cũng đủ để thấy ông tôn trọng Việt Nam như thế nào. Kể cả chuyện bài diễn thuyết của Tổng thống Obama có sự phối hợp chuẩn bị từ hai phía Việt Nam và Mỹ từ trước đó thì nó vẫn thực sự rất sinh động và thuyết phục.

Tôi tin rằng, những người Việt Nam có mặt trong sự kiện này hoặc theo dõi qua truyền hình đều nhận thấy sự chân tình trong đó. Thực ra, lúc đầu tôi cũng nói là tôi không quan tâm lắm đến chính trị nhưng rõ ràng bài phát biểu của ông Obama đã cho tôi được một niềm hy vọng mới vào tương lai, vào tình hữu nghị bền chặt của hai nước Việt - Mỹ.

Nhạc sĩ Đặng Châu Anh cho rằng, chị đã thấy mình trong bài diễn thuyết của Tổng thống Obama.
Nhạc sĩ Đặng Châu Anh cho rằng, chị đã thấy mình trong bài diễn thuyết của Tổng thống Obama.

Dưới góc độ là người phụ nữ, tôi thấy ngưỡng mộ một người đàn ông như Tổng thống Obama. Tôi nghĩ rằng, những người phụ nữ như mẹ, vợ và con gái ông rất hạnh phúc - may mắn khi có ông trong cuộc đời họ. Và bản thân những người phụ nữ đó cũng là những người phụ nữ rất tuyệt vời mới có thể làm chỗ dựa cho ông được trở thành một vị Tổng thống có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới như thế. Nhìn vào họ tôi rất mơ ước và ngưỡng mộ.

Kiện tướng Khánh Thi: Tôi được mời tham dự sự kiện gặp gỡ Tổng thổng Hoa Kỳ Barack Obama sáng nay (25/5) là từ phía Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM vì tôi nằm trong Hội Sáng kiến lãnh đạo trẻ với 700 thành viên của nhiều quốc gia. Có một điều là vé vào cửa là 8h30 sáng nhưng tôi đã phải xếp hàng từ 6h sáng. Và rất nhiều người đều phải xếp hàng như thế, không bất kể họ là doanh nhân, trí thức, bác sĩ, nghệ sĩ hay sinh viên. Tất cả đều xếp hàng trong tâm trạng đầy háo hức và hạnh phúc. Đúng 8h30 chúng tôi xếp hàng nối dài và theo thứ tự xét duyệt để qua cửa an ninh.

Cảm xúc của tôi khi nhận được thư mời là rất hồi hộp, hào hứng và vui nữa. Lúc gặp được ông Obama rồi thì tôi lại rất xúc động và phải nói là hiếm khi tôi xúc động như thế. Cũng có thể do tôi hơi mong chờ. Tôi không nghĩ mình lại mong chờ đến vậy. Có thể do ông truyền được cảm hứng cho bao nhiêu người trên thế giới nên tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Khánh Thy đã chọn áo dài truyền thống để mặc khi tham dự sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama sáng nay. Ảnh: KT.
Khánh Thy đã chọn áo dài truyền thống để mặc khi tham dự sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama sáng nay. Ảnh: KT.

Khi nghe nói chuyện cực kỳ thân thiện và cực kỳ khéo léo. Sự khéo léo và thân thiện này thể hiện ở chỗ, khi đọc bài diễn thuyết thì ông mặc áo vest nhưng khi trò chuyện với mọi người ngài lại cởi áo vest ra. Hành động này toát lên một sự gần gũi của một vị Tổng thống có tầm ảnh hưởng thế giới với những người dân Việt Nam. Ai hỏi gì ông cũng ví một câu dí dỏm nào đó. Tôi nhớ là ngài còn nói đến Sơn Tùng MTP và lúc ca sĩ Suboy hỏi một hai câu ông còn bảo cô ấy đọc rap. Nghĩa là ông rất biết cách làm cho mọi người cảm thấy thân thiện và thoải mái khi trò chuyện với ông.

Qua buổi gặp gỡ ông sáng nay, tôi đã phần nào giải đáp được câu hỏi “Vì sao ông Obama lại có thể trở thành một người như vậy?”. Và đúng là sáng nay cũng có một bạn trẻ hỏi câu đó. Bạn ấy hỏi đại ý là: “Ông đã làm thế nào để từ một người bình thường trở thành một Tổng thống có tầm ảnh hưởng thế giới?”. Câu hỏi rất thực tế và ngài Tổng thống Obama cũng trả lời rất chân tình. Những câu trả lời của ông Obama làm cho tôi cảm nhận thấy ông là một người rất nghị lực và đã từng trải qua rất nhiều biến cố. Và tôi thấy rằng, tất cả những gì tôi hình dung về ông từ trước đó đều rất đúng khi tôi gặp ông ngoài đời.

Ảnh Tổng thống Obama trò chuyện với nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ Việt do Khánh Thy chụp.
Ảnh Tổng thống Obama trò chuyện với nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ Việt do Khánh Thy chụp.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm: Bản thân tôi và những người tham dự buổi diễn thuyết của Tổng thống Obama sáng nay là rất vinh hạnh. Bao nhiêu triệu người mong ước mà mình lại nằm trong số ít được gặp ông trong một sự kiện như vậy thì cảm thấy sung sướng lắm. Và khi được nghe những điều ông chia sẻ cũng như trò chuyện với các bạn trẻ tôi mới hiểu vì sao ông là Tổng thống. Kiến thức và cách ông thuyết phục người đối diện khiến cho tôi cảm thấy ông rất tinh thông, gần gũi và giản dị.

Ngày hôm nay tôi còn có cảm giác rất tự hào vì tôi đã từng có thời gian học tập tại Mỹ nhưng chưa có hội được gặp ông. Và lần này tôi lại may mắn được gặp ông trên chính quê hương mình nên cảm thấy tự hào lắm.

Tôi cũng chia sẻ một chút về lý do được mời tham dự sự kiện sáng nay đó là vì tôi có tham gia một số hoạt động tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm cảm thấy tự hào khi là một trong số ít người Việt Nam được gặp và nghe Tổng thống Obama nói chuyện.
Ca sĩ Võ Hạ Trâm cảm thấy tự hào khi là một trong số ít người Việt Nam được gặp và nghe Tổng thống Obama nói chuyện.

Sáng nay, có rất nhiều bạn trẻ hỏi ông Obama về các vấn đề liên quan đến sự biến đổi khí hậu, sự phát triển của công nghệ và cả những vấn đề xã hội… Nhưng tôi quan tâm nhất là làm sao để mối quan hệ của Việt Nam với Mỹ ngày càng chặt chẽ hơn.

Cá nhân tôi thấy rằng, buổi nói chuyện sáng nay của Tổng thống Obama càng làm tôi ngưỡng mộ ông hơn rất nhiều. Thực sự bài phát biểu đã khiến cho bao nhiêu người cảm thấy phấn khởi bởi những lời hứa, với những sự trân trọng và kỳ vọng. Trong bài phát biểu của ông ở Hà Nội vào sáng qua với đủ các kiến thức tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, văn học, nghệ thuật… của Việt Nam cũng khiến tôi cảm thấy rất tự hào vì mình may mắn có mặt trong buổi nói chuyện của Tổng thống hôm nay.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Dung mạo nữ bá tước mê chụp ảnh “tự sướng” từ… thế kỷ 19
Dung mạo nữ bá tước mê chụp ảnh “tự sướng” từ… thế kỷ 19

(Dân trí) - Từ thế kỷ 19, khi việc chụp ảnh còn rất khó khăn, đắt đỏ và hạn chế, khi chỉ vào những dịp thật đặc biệt người ta mới chụp hình, thì nữ bá tước trẻ trung, xinh đẹp này đã “si mê” dung mạo của mình tới mức thực hiện cả một album ảnh chân dung đồ sộ hiếm thấy.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 02:00

4 Khu phố độc đáo tại Singapore (kỳ 2)
4 Khu phố độc đáo tại Singapore (kỳ 2)

Bỏ lại sau lưng nhịp sống hối hả của Singapore với những khu vui chơi giải trí náo nhiệt, bạn hãy ghé thăm Tiong Bahru và Joo Chiat/Katong để cảm nhận vẻ đẹp thanh bình của Đảo quốc Sư tử và tìm hiểu thêm về đời sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:00

Công trình "Vườn Vệ sinh" chiến thắng giải thưởng Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh
Công trình "Vườn Vệ sinh" chiến thắng giải thưởng Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh

(Dân trí) - Giải thưởng Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh (FuturArc Green Leadership Award) được tổ chức từ năm 2009, để tìm kiếm và trao giải cho những công trình cải tiến, các công trình xanh thân thiện với môi trường tại Châu Á Thái Bình Dương, nhằm phát triển định nghĩa thế nào là một công trình xanh.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 12:37

Nhà báo Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh sẽ làm MC “Giai điệu tự hào” phiên bản mới
Nhà báo Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh sẽ làm MC “Giai điệu tự hào” phiên bản mới

(Dân trí) - Trong 2 năm phát sóng với việc làm mới hơn 200 ca khúc “đi cùng năm tháng” đã đưa “Giai điệu tự hào” đã trở thành một dấu ấn đáng nhớ không chỉ đối với khán giả truyền hình mà cả với đời sống nghệ thuật của Việt Nam. Tuy nhiên, khi chương trình đang “hút khách” thì bỗng dưng lại bị dừng lại không rõ lí do khiến cho không ít người tiếc nuối.

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:05

Bộ phim kể về tình yêu mãnh liệt làm thay đổi diện mạo nước Mỹ
Bộ phim kể về tình yêu mãnh liệt làm thay đổi diện mạo nước Mỹ

(Dân trí) - Người ta thường nói rằng tình yêu vượt qua mọi giới hạn, và câu chuyện dưới đây là một minh chứng có thật về những giới hạn mà một tình yêu đích thực có thể vượt qua.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:15

Giật mình với tập thơ dạy trẻ con được trả giá 3 tỷ đồng
Giật mình với tập thơ dạy trẻ con được trả giá 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi các nhà thơ – nhà văn phải chật vật bỏ tiền túi ra in thơ hoặc bán không ai mua thì 100 bài thơ dạy con của một tác giả “vô danh tiểu tốt” như Nguyễn Huy Hoàng được một tập đoàn lớn mua bản quyền sử dụng với giá 3 tỷ đã làm chấn động làng văn.

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:41

Báo chí thế giới ấn tượng màn đọc rap của Suboi trước Tổng thống Obama
Báo chí thế giới ấn tượng màn đọc rap của Suboi trước Tổng thống Obama

(Dân trí) - Màn đọc rap ngẫu hứng của nữ rapper trẻ người Việt có nghệ danh Suboi trước Tổng thống Mỹ Obama đã khiến báo chí phương Tây rất thích thú.

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:03

Trăm năm vẻ đẹp thời trang móng tay của phụ nữ
Trăm năm vẻ đẹp thời trang móng tay của phụ nữ

(Dân trí) - Trong đời sống, chúng ta hay nói “chuyện nhỏ như móng tay”, nhưng kỳ thực, nếu bước vào “ma trận” làm đẹp móng của chị em phụ nữ, sẽ thấy rằng đó chẳng hề là… “chuyện nhỏ”.

Thứ năm, 26/05/2016 - 02:35

9 trích đoạn ballet kinh điển thế giới sẽ được biểu diễn tại Việt Nam
9 trích đoạn ballet kinh điển thế giới sẽ được biểu diễn tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình “Paris Ballet” với việc diễn lại 9 trích đoạn trong 9 vở kịch ballet kinh điển thế giới sẽ được giới thiệu tới khán giả Việt Nam vào 11/6 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:30

Thanh Lam- Tùng Dương hát gây quỹ ủng hộ bà con miền Tây
Thanh Lam- Tùng Dương hát gây quỹ ủng hộ bà con miền Tây

(Dân trí) - Trước những khó khăn của bà con miền Tây, hai nghệ sĩ Thanh Lam và Tùng Dương sẽ tham gia biểu diễn trong liveshow “Chảy đi sông ơi” để gây quỹ hỗ trợ bà con miền Tây.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

Những “điểm cộng” văn hóa của ông Obama trong chuyến thăm Việt Nam
Những “điểm cộng” văn hóa của ông Obama trong chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Cùng điểm lại những câu nói chứa đựng đầy nét đẹp văn hóa đã giúp Tổng thống Mỹ Barack Obama chinh phục trái tim người Việt Nam và thể hiện đầy thuyết phục khả năng “nhập gia tùy tục” của ông.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:32

NTK Sỹ Hoàng thiết kế áo dài đặc biệt tặng phu nhân Tổng thống Obama
NTK Sỹ Hoàng thiết kế áo dài đặc biệt tặng phu nhân Tổng thống Obama

(Dân trí) - Nhà thiết kế (NTK) Sĩ Hoàng cho biết, ông vinh dự được UBND và Sở Ngoại Vụ TP. Hồ Chí Minh lựa chọn tổ chức thực hiện thiết kế bộ áo dài gửi tặng bà Michelle Obama - Phu nhân Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân sự kiện ông đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 22 đến 25/6/2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều chưa biết về cô gái  Việt tặng hoa cho Tổng thống Obama
Điều chưa biết về cô gái Việt tặng hoa cho Tổng thống Obama

(Dân trí) - Ít ai biết rằng cô gái sở hữu gương mặt khả ái, duyên dáng trong tà áo dài tặng hoa cho Tổng thống Obama khi ông bước từ chuyên cơ Air Force One xuống sân bay Nội Bài và tặng hoa tiễn ông bay vào Sài Gòn chiều ngày 24/5 là em gái cưng của MC Mỹ Lan.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:59

Diễn viên Lan Phương, Khánh Thi chia sẻ cảm xúc sau khi gặp Tổng thống Mỹ
Diễn viên Lan Phương, Khánh Thi chia sẻ cảm xúc sau khi gặp Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cả Khánh Thi và Lan Phương đều thật sự thấy nể phục và có phần xúc động khi nghe tổng thống Mỹ trò chuyện chân thành và thể hiện sự thông minh, nhanh nhẹn của một nhà lãnh đạo lớn trên thế giới.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:54

Bài học thành công của ông Obama dành cho bạn trẻ
Bài học thành công của ông Obama dành cho bạn trẻ

(Dân trí) - Nếu các bạn trẻ cần những câu chuyện khởi nghiệp, cần những nhân vật truyền cảm hứng, thì ông Obama chính là một ví dụ điển hình. Ông nắm giữ bí quyết nào của sự thành công mà có thể chúng ta còn chưa biết?

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:16

Ngọc trai trống đồng được chọn làm quà tặng phu nhân Tổng thống Obama
Ngọc trai trống đồng được chọn làm quà tặng phu nhân Tổng thống Obama

Bộ trang sức ngọc trai trống đồng mang tên Tinh Hoa Việt được thiết kế riêng dành tặng Phu nhân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được trao tặng trong buổi tiệc chào mừng tối qua (24/5).

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:12

Diễn viên Lan Phương khoe quà sẽ tặng Tổng thống Obama trước giờ gặp gỡ
Diễn viên Lan Phương khoe quà sẽ tặng Tổng thống Obama trước giờ gặp gỡ

(Dân trí) - Diễn viên cho biết món quà này do cô và những người bạn đã đặc biệt chuẩn bị để dành tặng Tổng thống Mỹ khi có vinh dự được gặp và giao lưu cùng Tổng thống Obama tại TPHCM.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:56

Lý giải sức hấp dẫn trong phong cách ông Obama
Lý giải sức hấp dẫn trong phong cách ông Obama

(Dân trí) - Sức hấp dẫn mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tạo ra được ở Việt Nam những ngày qua hẳn khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao một chính trị gia lại có thể tạo nên sức hút như vậy? Câu hỏi này, người Mỹ cũng đã từng tự hỏi…

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:00

Cậu bé “Người Nhện” với phép thuật uốn dẻo gây kinh ngạc thế giới Ả Rập
Cậu bé “Người Nhện” với phép thuật uốn dẻo gây kinh ngạc thế giới Ả Rập

(Dân trí) - Những bức ảnh gây kinh ngạc dưới đây chụp lại cuộc sống kỳ lạ của một cậu bé Palestine được mệnh danh là “Người Nhện”. Khi bước ra từ cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Ả Rập, cậu đã được cả thế giới Ả Rập biết đến như một “thầy phù thủy uốn dẻo”.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:00

Liên hoan Xiếc Quốc tế 2016 mới lạ sẽ diễn ra tại Huế
Liên hoan Xiếc Quốc tế 2016 mới lạ sẽ diễn ra tại Huế

(Dân trí) - Chiều 24/5 tại Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi họp báo về Liên hoan Xiếc quốc tế 2016.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:00

BTC Hoa hậu Biển phải “giải trình” trước nghi vấn mua bán giải
BTC Hoa hậu Biển phải “giải trình” trước nghi vấn mua bán giải

(Dân trí) - Trước những thông tin lùm xùm xoay quanh cuộc thi như nghi vấn lộ kết quả, mua bán giải... Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Biển đã phải gửi báo cáo bằng văn bản tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Thứ ba, 24/05/2016 - 04:21

Diva Mỹ Linh nói gì sau khi hát trong sự kiện Tổng thống Obama phát biểu?
Diva Mỹ Linh nói gì sau khi hát trong sự kiện Tổng thống Obama phát biểu?

(Dân trí) - Giọng ca "Hương Ngọc Lan" chia sẻ rằng, chị cảm thấy rất vinh dự khi hát "Quốc ca" trong sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Việt Nam và có bài diễn thuyết tới cộng đồng doanh nghiệp và trí thức trẻ tại Hà Nội. Và chị tin rằng mình đã hát với cảm xúc và niềm hy vọng về tình hữu nghị Việt- Mỹ thay cho hàng triệu trái tim Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 01:58

“TPHCM rực rỡ sắc màu” lọt top ảnh đẹp tại cuộc thi ảnh quốc tế
“TPHCM rực rỡ sắc màu” lọt top ảnh đẹp tại cuộc thi ảnh quốc tế

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh đang được ban giám khảo của giải ảnh quốc tế National Geographic Travel Photographer of the Year 2016 đánh giá cao. Trong đó có một bức chụp lại vẻ đẹp rực rỡ sắc màu đầy lạ lẫm của TPHCM.

Thứ ba, 24/05/2016 - 01:54

Tân Hoa hậu Biển: “Bị tố mua giải, tôi rất sốc”
Tân Hoa hậu Biển: “Bị tố mua giải, tôi rất sốc”

(Dân trí) - Sau đêm chung kết, Tân Hoa hậu Biển Việt Nam Phạm Thùy Trang lần đầu tiên lên tiếng về scandal bủa vây như nghi vấn mua giải, trải lòng về phần thi ứng xử thiếu bản lĩnh trên sân khấu. Người đẹp đã bật khóc vì gánh chịu nhiều áp lực từ dư luận...

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:25