Sao Việt nghĩ gì sau khi nghe trực tiếp Tổng thống Obama nói chuyện?

(Dân trí) - Các nghệ sĩ Việt như: NSƯT Bùi Công Duy, nhạc sĩ Vũ Nhật Tân, nhạc sĩ Đặng Châu Anh, kiện tướng Khánh Thy, ca sĩ Võ Hạ Trâm, diễn viên Lan Phương, Quốc Thuận… đã cảm thấy rất hạnh phúc khi được gặp trực tiếp ông Obama và nghe ông trò chuyện.

Nhạc sĩ Châu Anh: Tôi tham gia buổi diễn thuyết của ông Obama vì được Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội gửi thư mời. Tôi háo hức tham gia sự kiện này bởi Tổng thống Obama là một nhân cách lớn mà tôi rất háo hức được gặp một lần. Thêm nữa là tôi cũng rất tò mò muốn được nghe ông sẽ nói gì trong lần đầu tiên đến Việt Nam. Và khi đến nghe ông nói, tôi đã không bỏ sót bất kỳ đoạn nào. Tôi tìm thấy mình trong bài diễn thuyết ấy.

Thú thật là trước nay cuộc sống của tôi chủ yếu chỉ có âm nhạc và trẻ thơ. Những vấn đề thuộc về chính trị đối với tôi hơi xa vời và khó hiểu. Thế nhưng được nghe một nhà lãnh đạo tầm vóc thế giới như Tổng thống Obama diễn thuyết sáng 24/5 tại Hà Nội tôi thấy “nức hết cả lòng”. Bài phát biểu chứng tỏ ông không chỉ tường tận lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội… mà còn am hiểu cả về văn hoá, văn học, nghệ thuật Việt Nam.

3 nghệ sĩ Vũ Nhật Tân, Bùi Công Duy và Đặng Châu Anh trong sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama tại Hà Nội sáng 24/5.
3 nghệ sĩ Vũ Nhật Tân, Bùi Công Duy và Đặng Châu Anh trong sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama tại Hà Nội sáng 24/5.

Ông mượn những câu thơ nổi tiếng trong bài thơ “thần” của Lý Thường Kiệt để mở đầu buổi nói chuyện, ông mượn âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để làm dẫn chứng và kết thúc buổi nói chuyện với hai câu thơ trong tác phẩm Truyện Kiều bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du. Nghĩa là ông biết cách chọn vấn đề trong quá khứ của dân tộc Việt Nam để thắp thêm lòng tự hào của những người đang ngồi nghe ông nói.

Ông biết chọn đúng điểm tựa về lòng tự tôn dân tộc của người Việt Nam để dẫn dụ họ vào câu chuyện của mình. Bài nói chuyện của ông khiến cho những doanh nhân, trí thức, nghệ sĩ, sinh viên, học sinh… đều nhìn thấy mình trong đó. Qua đây cũng đủ để thấy ông tôn trọng Việt Nam như thế nào. Kể cả chuyện bài diễn thuyết của Tổng thống Obama có sự phối hợp chuẩn bị từ hai phía Việt Nam và Mỹ từ trước đó thì nó vẫn thực sự rất sinh động và thuyết phục.

Tôi tin rằng, những người Việt Nam có mặt trong sự kiện này hoặc theo dõi qua truyền hình đều nhận thấy sự chân tình trong đó. Thực ra, lúc đầu tôi cũng nói là tôi không quan tâm lắm đến chính trị nhưng rõ ràng bài phát biểu của ông Obama đã cho tôi được một niềm hy vọng mới vào tương lai, vào tình hữu nghị bền chặt của hai nước Việt - Mỹ.

Nhạc sĩ Đặng Châu Anh cho rằng, chị đã thấy mình trong bài diễn thuyết của Tổng thống Obama.
Nhạc sĩ Đặng Châu Anh cho rằng, chị đã thấy mình trong bài diễn thuyết của Tổng thống Obama.

Dưới góc độ là người phụ nữ, tôi thấy ngưỡng mộ một người đàn ông như Tổng thống Obama. Tôi nghĩ rằng, những người phụ nữ như mẹ, vợ và con gái ông rất hạnh phúc - may mắn khi có ông trong cuộc đời họ. Và bản thân những người phụ nữ đó cũng là những người phụ nữ rất tuyệt vời mới có thể làm chỗ dựa cho ông được trở thành một vị Tổng thống có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới như thế. Nhìn vào họ tôi rất mơ ước và ngưỡng mộ.

Kiện tướng Khánh Thi: Tôi được mời tham dự sự kiện gặp gỡ Tổng thổng Hoa Kỳ Barack Obama sáng nay (25/5) là từ phía Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM vì tôi nằm trong Hội Sáng kiến lãnh đạo trẻ với 700 thành viên của nhiều quốc gia. Có một điều là vé vào cửa là 8h30 sáng nhưng tôi đã phải xếp hàng từ 6h sáng. Và rất nhiều người đều phải xếp hàng như thế, không bất kể họ là doanh nhân, trí thức, bác sĩ, nghệ sĩ hay sinh viên. Tất cả đều xếp hàng trong tâm trạng đầy háo hức và hạnh phúc. Đúng 8h30 chúng tôi xếp hàng nối dài và theo thứ tự xét duyệt để qua cửa an ninh.

Cảm xúc của tôi khi nhận được thư mời là rất hồi hộp, hào hứng và vui nữa. Lúc gặp được ông Obama rồi thì tôi lại rất xúc động và phải nói là hiếm khi tôi xúc động như thế. Cũng có thể do tôi hơi mong chờ. Tôi không nghĩ mình lại mong chờ đến vậy. Có thể do ông truyền được cảm hứng cho bao nhiêu người trên thế giới nên tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Khánh Thy đã chọn áo dài truyền thống để mặc khi tham dự sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama sáng nay. Ảnh: KT.
Khánh Thy đã chọn áo dài truyền thống để mặc khi tham dự sự kiện gặp gỡ Tổng thống Obama sáng nay. Ảnh: KT.

Khi nghe nói chuyện cực kỳ thân thiện và cực kỳ khéo léo. Sự khéo léo và thân thiện này thể hiện ở chỗ, khi đọc bài diễn thuyết thì ông mặc áo vest nhưng khi trò chuyện với mọi người ngài lại cởi áo vest ra. Hành động này toát lên một sự gần gũi của một vị Tổng thống có tầm ảnh hưởng thế giới với những người dân Việt Nam. Ai hỏi gì ông cũng ví một câu dí dỏm nào đó. Tôi nhớ là ngài còn nói đến Sơn Tùng MTP và lúc ca sĩ Suboy hỏi một hai câu ông còn bảo cô ấy đọc rap. Nghĩa là ông rất biết cách làm cho mọi người cảm thấy thân thiện và thoải mái khi trò chuyện với ông.

Qua buổi gặp gỡ ông sáng nay, tôi đã phần nào giải đáp được câu hỏi “Vì sao ông Obama lại có thể trở thành một người như vậy?”. Và đúng là sáng nay cũng có một bạn trẻ hỏi câu đó. Bạn ấy hỏi đại ý là: “Ông đã làm thế nào để từ một người bình thường trở thành một Tổng thống có tầm ảnh hưởng thế giới?”. Câu hỏi rất thực tế và ngài Tổng thống Obama cũng trả lời rất chân tình. Những câu trả lời của ông Obama làm cho tôi cảm nhận thấy ông là một người rất nghị lực và đã từng trải qua rất nhiều biến cố. Và tôi thấy rằng, tất cả những gì tôi hình dung về ông từ trước đó đều rất đúng khi tôi gặp ông ngoài đời.

Ảnh Tổng thống Obama trò chuyện với nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ Việt do Khánh Thy chụp.
Ảnh Tổng thống Obama trò chuyện với nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ Việt do Khánh Thy chụp.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm: Bản thân tôi và những người tham dự buổi diễn thuyết của Tổng thống Obama sáng nay là rất vinh hạnh. Bao nhiêu triệu người mong ước mà mình lại nằm trong số ít được gặp ông trong một sự kiện như vậy thì cảm thấy sung sướng lắm. Và khi được nghe những điều ông chia sẻ cũng như trò chuyện với các bạn trẻ tôi mới hiểu vì sao ông là Tổng thống. Kiến thức và cách ông thuyết phục người đối diện khiến cho tôi cảm thấy ông rất tinh thông, gần gũi và giản dị.

Ngày hôm nay tôi còn có cảm giác rất tự hào vì tôi đã từng có thời gian học tập tại Mỹ nhưng chưa có hội được gặp ông. Và lần này tôi lại may mắn được gặp ông trên chính quê hương mình nên cảm thấy tự hào lắm.

Tôi cũng chia sẻ một chút về lý do được mời tham dự sự kiện sáng nay đó là vì tôi có tham gia một số hoạt động tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm cảm thấy tự hào khi là một trong số ít người Việt Nam được gặp và nghe Tổng thống Obama nói chuyện.
Ca sĩ Võ Hạ Trâm cảm thấy tự hào khi là một trong số ít người Việt Nam được gặp và nghe Tổng thống Obama nói chuyện.

Sáng nay, có rất nhiều bạn trẻ hỏi ông Obama về các vấn đề liên quan đến sự biến đổi khí hậu, sự phát triển của công nghệ và cả những vấn đề xã hội… Nhưng tôi quan tâm nhất là làm sao để mối quan hệ của Việt Nam với Mỹ ngày càng chặt chẽ hơn.

Cá nhân tôi thấy rằng, buổi nói chuyện sáng nay của Tổng thống Obama càng làm tôi ngưỡng mộ ông hơn rất nhiều. Thực sự bài phát biểu đã khiến cho bao nhiêu người cảm thấy phấn khởi bởi những lời hứa, với những sự trân trọng và kỳ vọng. Trong bài phát biểu của ông ở Hà Nội vào sáng qua với đủ các kiến thức tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, văn học, nghệ thuật… của Việt Nam cũng khiến tôi cảm thấy rất tự hào vì mình may mắn có mặt trong buổi nói chuyện của Tổng thống hôm nay.

Hà Tùng Long