Ra mắt sách "Những người phụ nữ bé nhỏ" với 4 phiên bản độc đáo

(Dân trí) - Bộ sách "Những người phụ nữ bé nhỏ" của tác giả Louisa May Alcott vừa được phát hành với 4 phiên bản và gây ấn tượng với bạn đọc bởi việc đưa chất liệu Việt vào các ấn bản phát hành.

Xuất bản lần đầu năm 1868, Những người phụ nữ bé nhỏ đã đưa tên tuổi Louisa May Alcott rực sáng trên văn đàn thế giới. Tác phẩm được xem là tiểu thuyết bán tự truyện, được nữ văn sĩ lấy cảm hứng và chất liệu từ cuộc sống thời thơ ấu của chính mình và ba người chị em của bà.

Hơn 150 năm qua, câu chuyện về chị em nhà March vẫn luôn giữ được sức cuốn hút mãnh liệt, đưa cuốn tiểu thuyết Những người phụ nữ bé nhỏ trở thành một tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ, làm say đắm biết bao thế hệ độc giả bởi nét cá tính hồn nhiên cùng những giá trị tư tưởng sâu sắc.

Những người phụ nữ bé nhỏ nổi tiếng đến vậy không phải chỉ vì nó kể về cuộc phiêu lưu nhẹ nhàng nhưng hài hước của bốn chị em đáng yêu March, về bức tranh cuộc sống gia đình sống động mà bình dị. Giống như tiểu thuyết của Jane Austen hay chị em nhà Brontë, Những người phụ nữ bé nhỏ đại diện cho nhiều đôc giả hi vọng rằng, với tư cách là phụ nữ họ trở nên khác biệt hơn.

Ra mắt sách Những người phụ nữ bé nhỏ với 4 phiên bản độc đáo - 1

Bìa tiểu thuyết "Những người phụ nữ bé nhỏ" (Ảnh: PM).

Bộ tiểu thuyết đã trở thành biểu tượng cho tinh thần vượt lên trên mọi rào cản mà xã hội áp đặt cho người phụ nữ lúc bấy giờ, là nguồn cổ vũ lớn lao, nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi cô gái dám tự tin khẳng định bản thân. Ai cũng có lựa chọn của riêng mình, độc thân hay kết hôn, an phận hay phấn đấu, bất luận ra sao, người phụ nữ luôn xứng đáng được viết nên câu chuyện của cuộc đời mình.

Những người phụ nữ bé nhỏ đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ đọc giả nhưng tác giả Louisa May Alcott, người đứng sau cuốn sách, cũng là người truyền cảm hứng không kém. Bà là nhà tiên phong về nữ quyền và là người theo chủ nghĩa bãi nô, một trong những ngôi sao văn học nữ đầu tiên của Mỹ.

Đạo diễn Greta Gerwig, người chuyển thể cho bộ phim điện ảnh Bốn cô con gái của bác sĩ March, nhớ lại: "Tôi đã khám phá ra người phụ nữ này đi trước thời đại rất xa, thật hấp dẫn và cuộc sống của bà ấy tự nó đã rất phi thường rồi".

Với bản dịch mới hoàn toàn và đầy đủ, NXB Văn học liên kết với Phuc Minh Books đã một lần nữa đưa tác phẩm về tính độc lập của các cô gái Mỹ đến với bạn đọc Việt Nam thông qua 4 ấn bản: Bản phổ thông bìa cứng, bản giới hạn bìa vải ép nhũ, bản đặc biệt bìa lụa thủy ấn, bản đặc biệt vi quyển (Miniature books). Sách được phát hành trong tháng 10/2021.

Lụa thủy ấn họa vân mây được đưa lên bìa sách tạo nên những độc bản là một trong những điều đặc biệt với việc bộ sách mới được phát hành. Việc sử dụng lụa tơ tằm để làm vật liệu làm sách là một trong những ý tưởng rất mới mẻ và lạ. Hành trình đưa bộ sách đến với bạn đọc Việt Nam, từ nội dung tư tưởng cho tới việc lựa chọn hình thức, sử dụng chất liệu Việt cho các ấn phẩm đặc biệt, cũng là một trong những điểm ấn tượng trong lần ra mắt này của bộ sách.

Tọa đàm online nhân dịp ra mắt bộ sách với chủ đề Những người phụ nữ bé nhỏ: Hành trình người việt sử dụng chất liệu Việt, làm sách cho người Việt dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 6/11/2021 tới.