Pianist Tuấn Nam sẽ “cháy” cùng Soobin Hoàng Sơn, Lê Hiếu

(Dân trí) - Trong vai trò Giám đốc Âm nhạc của đêm Fusion Jazz Concert tại TP.HCM, Tuấn Nam cho rằng: “Việc mời những gương mặt ca sỹ trẻ, như lạ như quen trong đêm “Nam tiến” mong muốn mang tới phong vị mới”.

Sau thành công của đêm Fusion Jazz Concert tối 16/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật, việc khởi tạo và “Nam tiến” một chuỗi chương trình nghệ thuật tạo sân chơi đậm đặc về Jazz như Nam Jazz Night thực sự là nỗ lực của Tuấn Nam và ê-kíp.

Pianist Tuấn Nam sẽ “cháy” cùng Soobin Hoàng Sơn, Lê Hiếu - 1

Theo đuổi khát vọng Jazz ở Việt Nam chính là thế mạnh và là niềm đam mê cháy bỏng nhất của Tuấn Nam.

Nếu đêm nhạc ở Hà Nội là cuộc chơi “không thoả hiệp” đánh dấu sự trở về đúng nghĩa trái tim của pianist Tuấn Nam bên cạnh cặp đôi nghệ sỹ Quyền Văn Minh - Quyền Thiện Đắc; các ca sỹ Tùng Dương - Hà Lê, Thuỷ Bùi thì đêm “Nam tiến” là một sân chơi rộn ràng với ý nghĩa không khoảng cách.

Việc quy tụ đông đảo những giọng hát triển vọng như Soobin Hoàng Sơn, Hà Lê, Lê Hiếu, Đinh Hương, Dương Hoàng Yến trong đêm Fusion Jazz Cocert ở Sài Gòn thể hiện việc mở rộng biên độ linh hoạt, tung tẩy của một sân chơi không khoảnh cách, một đại nhạc hội sôi nổi dành cho Jazz Việt.

Trong vai trò Giám đốc Âm nhạc của đêm Fusion Jazz Concert tại TP.HCM, Tuấn Nam cho rằng: “Việc mời những gương mặt ca sỹ trẻ, như lạ như quen trong đêm “Nam tiến” mong muốn mang tới phong vị mới so với đêm Hà Nội.

Sự táo bạo này sẽ mở đường và dẫn lối để Jazz chảy trong lòng các dòng nhạc khác, giúp khán giả đón nhận dễ dàng hơn. Họ sẽ thể hiện ca khúc vừa quen vừa lạ khi được khoác tấm áo mới mang tinh thần Jazz”.

Tất tay thực hiện đêm nhạc trong một năm còn có một ý nghĩa sâu sắc với con đường độc lập của Pianist Tuấn Nam. Nói như thế là bởi nó đánh dấu hành trình 10 năm theo đuổi khát vọng Jazz của Tuấn Nam.

Pianist Tuấn Nam sẽ “cháy” cùng Soobin Hoàng Sơn, Lê Hiếu - 2

10 năm trước, trở về nước khi mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Malmo (Thuỵ Điển), Tuấn Nam gây chú ý khi đã thực hiện thành công 3 đêm nhạc riêng với sự hỗ trợ rất lớn từ phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các đồng nghiệp, đặc biệt là các thầy và bạn học bên Thuỵ Điển. Đó là đêm nhạc bao gồm các bản hoà tấu nhạc Jazz.

Với Tuấn Nam, cú rẽ này chính là sự trở về với bản ngã của chính anh. Trở về nhưng cũng chính là tiếp tục cội nguồn đam mê và khát vọng âm nhạc. Bởi dù là một nhạc công hay là một nhà sản xuất, thì theo đuổi khát vọng Jazz ở Việt Nam chính là thế mạnh và là niềm đam mê cháy bỏng nhất của Tuấn Nam.

Cụ thể chương trình sẽ có concept trải dài với những khúc quanh tôn vinh vẻ đẹp của âm nhạc Việt Nam qua những bản hoà âm mang đậm chất Jazz cùng những giọng hát giàu cảm xúc.

Nguyễn Tuấn Nam được đặc cách tuyển thẳng vào Học viện Âm nhạc Malmo (Thuỵ Điển) vào năm 2017, nhận học bổng toàn phần khoá đào tạo cử nhân và Thạc sĩ chuyên ngành Piano Jazz mà không phải qua bất kì vòng thi tuyển nào. Anh có nhiều hoạt động trong thời gian học tập nước ngoài như biểu diễn cùng nghệ sĩ Buzor (Đan Mạch). Cả hai lưu diễn và gặt hái nhiều thành công tại: Festival danh tiếng Sata-Hame Soi 2009 (Phần Lan), Triển lãm Âm nhạc Thế giới tại Frankfurt (Đức), Jazzcruise Sinjaline (Thuỵ Điển) và nhiều liên hoan âm nhạc khác tại Thuỵ Điển, Đan Mạch.

Khi trở về nước năm 2010, anh tổ chức liveshow đầu tiên tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát TP.HCM với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: Nhóm tam tấu Trio Per Oscar Nilsson (Thuỵ Điển) và NSƯT Quyền Văn Minh, nghệ sĩ saxophone Jazz Quyền Thiện Đắc và thầy anh, GS. Hakan Rydin.

Tuấn Nam là nhà sản xuất âm nhạc, Giám đốc âm nhạc và kĩ thuật cho nhiều dự án, chương trình ca nhạc lớn ở Việt Nam như liveshow Hoàng Quyên, Kenny G Live in Concert, Live in Concert BoneyM - Chris Norman… Anh kết hợp cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Oplus…