Phim Việt bây giờ không tạo được ngôi sao

Không tạo ra được diễn viên ngôi sao là biểu hiện sự yếu kém của nền điện ảnh

Người đẹp - diễn viên Dương Yến Ngọc viết trên Facebook của mình rằng: “Phụ nữ Việt Nam thuộc hàng đẹp nhất châu Á, tính tình được nhất, thân hình cũng thuộc hàng nóng bỏng nhất, thông minh nhất (không cần đào tạo bài bản về chuyên môn vẫn xuất sắc như thường) nhưng tại sao phụ nữ Việt Nam luôn đứng hạng bét, không tạo nên những thương hiệu trên thế giới như: Phạm Băng Băng, Phạm Văn Phương, Củng Lợi, Chương Tử Di, Thư Kỳ, Kim Sun Young...?”. Câu hỏi của Dương Yến Ngọc ít nhiều nhận được sự đồng cảm của người trong giới. Nhưng để trả lời thấu đáo câu hỏi này, có người cho rằng nên đặt giả thiết nếu Phạm Băng Băng, Phạm Văn Phương, Củng Lợi, Chương Tử Di, Thư Kỳ, Kim Sun Young… sống ở Việt Nam thì sẽ thế nào?

Ngôi sao”: Khó kể tên

Điện ảnh Việt Nam phát triển qua nhiều giai đoạn với những thăng trầm khác nhau nhưng ở giai đoạn nào cũng sản sinh ra những ngôi sao màn bạc, ít nhất là với công chúng trong nước. Ở thời kỳ đầu, chúng ta có những tên tuổi đáng kính, luôn được công chúng nhắc nhớ, như: Lâm Tới, Trà Giang, Thế Anh… Thời kỳ sau năm 1975, điện ảnh Việt Nam sản sinh ra những minh tinh màn bạc mới: Lý Huỳnh, Chánh Tín, Phương Thanh, Thanh Quý, Thương Tín, Thúy An, Thanh Lan… Thậm chí thời kỳ phim thương mại lên ngôi, vào những năm thập niên 1990, điện ảnh Việt vẫn có những tên tuổi ngôi sao như: Lý Hùng, Lê Công Tuấn Anh, Việt Trinh, Diễm Hương, Trương Ngọc Ánh, Hồng Ánh, Mỹ Duyên… Còn bây giờ, ngôi sao điện ảnh là ai, quả thật khó kể tên. Những tên tuổi thuộc hàng ăn khách nhất của phim Việt hiện nay là các diễn viên hài kịch, đóng phim như diễn tấu hài. Những gương mặt điện ảnh thật sự không phải là những cái tên ăn khách.


Xinh đẹp và diễn giỏi như Ngọc Lan vẫn chưa thể vụt lên thành ngôi sao của điện ảnh Việt hiện nay. Trong ảnh: Ngọc Lan diễn xuất trong phim “Mặn hơn muối”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Xinh đẹp và diễn giỏi như Ngọc Lan vẫn chưa thể vụt lên thành ngôi sao của điện ảnh Việt hiện nay. Trong ảnh: Ngọc Lan diễn xuất trong phim “Mặn hơn muối”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Mỗi năm, điện ảnh Việt sản xuất hàng chục phim chiếu rạp và hàng ngàn tập phim truyền hình, diễn viên điện ảnh Việt Nam hiện có rất nhiều cơ hội xuất hiện trên màn ảnh với mật độ dày đặc. Có những người xuất hiện gần như thường xuyên trên màn ảnh nhỏ các đài truyền hình ở chương trình phim Việt. Nhưng nhìn lại, chẳng có ai đủ khiến khán giả trẻ si mê cuồng nhiệt như các diễn viên phim Hàn, phim Hồng Kông, Đài Loan, thậm chí phim Thái Lan hay Philippines gần đây.

Nhắc đến nghệ sĩ Trà Giang, người xem nhớ đến phim “Chị Tư Hậu”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”. Nhớ đến Lâm Tới là nhớ đến phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, “Cánh đồng hoang”. Nhắc đến Thế Anh là nhớ đến vai trung úy Phương trong phim “Nổi gió”. Nghệ sĩ Lý Huỳnh gắn với phim “Ông Hai Cũ”, “Mùa gió chướng”. Chánh Tín có “Ván bài lật ngửa”. Thương Tín có “Biệt động Sài Gòn”. Thúy An có “Cánh đồng hoang”. Lý Hùng, Diễm Hương có “Phạm Công - Cúc Hoa”… còn bây giờ khán giả biết tên nghệ sĩ qua những thông tin dày đặc mỗi ngày trên mạng chứ không phải nhờ bộ phim hay vai diễn họ đóng.

Không có cơ hội vụt sáng

Đúng như nhận xét của diễn viên - người mẫu Dương Yến Ngọc, diễn viên trên màn ảnh lớn và nhỏ của Việt Nam thời gian qua đều là nam thanh nữ tú, so với nhan sắc nhờ “dao kéo” của diễn viên xứ kim chi, nhan sắc diễn viên Việt hơn hẳn. Về diễn xuất, đa phần trong số họ là tài năng bẩm sinh vì không qua trường lớp diễn xuất chuyên nghiệp. Thân Thúy Hà, Ngô Thanh Vân, Bình Minh, Huy Khánh, Việt Anh… thuộc dạng này. Họ cũng có thể được xếp vào hàng “minh tinh màn bạc” xét cả về trình độ chuyên môn lẫn sức hút khán giả nhưng họ đều ở tuổi trên dưới 40 và chưa dễ khiến công chúng phải phát cuồng lên khi nhắc đến tên họ. Lớp diễn viên trẻ hơn vừa có nhan sắc vừa có tài năng, như: Vân Trang, Lê Phương, Lê Khánh, Ngọc Lan, Tường Vy, Khương Ngọc, Huỳnh Đông, Quý Bình, Kinh Quốc… có đủ tố chất và điều kiện để trở thành minh tinh màn ảnh, nhiều người trong số họ được đào tạo diễn xuất từ các trường chính quy. Nhưng tại sao họ vẫn không thể trở thành minh tinh ngay chính với khán giả Việt của mình chứ chưa nói đến công chúng ở nước khác.

Một nhà chuyên môn phân tích rằng xưa nay điện ảnh Việt Nam không có mục đích xây dựng diễn viên ngôi sao. Hầu như các minh tinh của điện ảnh Việt Nam qua các giai đoạn phát triển của điện ảnh đều tự làm nên tên tuổi của mình thông qua bộ phim hay và vai diễn hay nào đó. Những năm gần đây, khi các công ty tư nhân được phép sản xuất phim, họ cũng không chủ trương xây dựng ngôi sao diễn viên, “vì không sở hữu được diễn viên như ở các nước nên chẳng ai đầu tư. Nhà sản xuất phim có căn cơ thì ít, công ty làm phim cơ hội thì nhiều nên họ chỉ cần sử dụng những gì sẵn có. Chẳng ai chịu trồng cây cho người khác hái quả”, một nhà sản xuất phim tâm huyết giải thích.

Tư duy này khác hoàn toàn với các nước trong khu vực có nền điện ảnh phát triển căn cơ và bền vững. Họ tạo ra diễn viên ngôi sao để khai thác làm lợi cho mình trong một thời gian nhất định, theo hợp đồng ký kết giữa các hãng phim với diễn viên.

Vì có tư duy làm phim “ăn xổi, ở thì” nên việc sản xuất phim ở Việt Nam đa phần là làm theo hướng đơn giản đến mức dễ dãi. “Miễn sao tiền đầu tư càng ít, lợi nhuận càng cao là lao vào” - một nhà sản xuất đưa ra quan điểm.

Trong điều kiện như vậy, diễn viên chỉ có thể tự thân nhưng để vụt lên thành sao được như những thế hệ đi trước hay không còn phải phụ thuộc vào kịch bản phim có hay, đạo diễn có giỏi nghề không để tạo ra được những tác phẩm, vai diễn đủ sức lay động lòng người. Phim Việt Nam thời gian gần đây cả điện ảnh lẫn truyền hình đa phần được làm dễ dãi từ khâu chọn kịch bản, ê-kíp làm phim, diễn viên và các khâu khác trong dây chuyền sản xuất nên ít có được những phim hay, chạm được cảm xúc người xem, tạo cơ hội cho diễn viên vụt sáng. Những phim được đánh giá cao về chuyên môn và thật sự mang lại cảm xúc cho người xem như “Dòng máu anh hùng”, “Áo lụa Hà Đông”, “Thiên mệnh anh hùng”… hay “Đất phương Nam”, “Chạy án” (phim truyền hình)… ngày càng hiếm thấy. Vì vậy, có đến hàng trăm diễn viên mới xuất hiện dày đặc trong các phim điện ảnh, truyền hình thời gian qua nhưng tên họ để số đông khán giả nhớ đến chỉ có thể đếm đủ trên đầu ngón tay.

“Một nền điện ảnh không tạo ra được diễn viên ngôi sao là biểu hiện sự yếu kém của nó. Bởi chỉ có phim hay với những vai diễn hay lay động cảm xúc người xem mới tạo nên “ngôi sao” trong lòng công chúng” - một nhà chuyên môn lập luận.

 

Diễn cỡ nào cũng “OK!”

Nhiều diễn viên cho biết vì phim được làm trên tinh thần dễ dãi nên diễn viên cũng diễn xuất khá dễ dãi. Ngày xưa, một cảnh quay có thể đạo diễn yêu cầu diễn viên phải diễn ít nhất 10 lần để chọn ra một lần đạt nhất còn bây giờ để tiết kiệm tiền bạc và thời gian, đạo diễn thấy diễn đạt yêu cầu là “OK!” ngay cả lần quay đầu tiên. Đạo diễn thấy tốt rồi chẳng lẽ diễn viên yêu cầu được diễn lại. Đó chưa kể trình độ đạo diễn có hạn nên diễn viên diễn cỡ nào cũng “OK!” cả.

“Vai diễn không khai thác đến tận cùng, nhân vật lên phim nhợt nhạt trong câu chuyện nhạt nhẽo thì dù diễn viên có đẹp trai, xinh gái và tài giỏi đến đâu cũng khó lay động cảm xúc người xem” - một diễn viên tên tuổi phân tích.

 

Theo Ngô Thu
Người Lao Động

Tag :
MỚI NHẤT
Thiết kế phục trang điện ảnh - Nghề không có danh phận
Thiết kế phục trang điện ảnh - Nghề không có danh phận

Khi nói về câu chuyện thiết kế phục trang trong bộ phim lịch sử vừa ra rạp "Mỹ nhân" của đạo diễn Đinh Thái Thụy, họa sĩ Thu Hà buồn bã: "Cơ hội làm phim lịch sử ở nước ta không nhiều. Và rất buồn vì ê kíp làm phim "Mỹ nhân" đã khước từ cơ hội đó". Vì sao phim Việt luôn gặp sự cố về vấn đề phục trang.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:55

Liên hoan âm nhạc châu Âu: Nghe nhạc miễn phí trong 19 đêm
Liên hoan âm nhạc châu Âu: Nghe nhạc miễn phí trong 19 đêm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc châu Âu 2015, tối 18/11 hai Ban nhạc Brandt Brauer Frick và Tolvan Big Band đã chính thức mở màn sôi động cho những đêm nhạc tuyệt đỉnh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:14

Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh
Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh

(Dân trí) - Đối với những ai đã đi qua đời học sinh thì mỗi người thầy là một khung trời kỷ niệm. Riêng đối với Hoa hậu Ngọc Hân, Thu Thảo, Diễm Hương… các thầy không chỉ là người dạy chữ mà còn là “bà mẹ” đã dạy họ cách làm người.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:40

Diễn viên có gương mặt đau khổ lấy vợ hotgirl kém 25 tuổi
Diễn viên có gương mặt đau khổ lấy vợ hotgirl kém 25 tuổi

"Người ta cứ hay hỏi tôi, vợ trẻ kém tận 25 tuổi vậy chắc tôi phải mệt lắm để trẻ hóa cho phù hợp với vợ. Tôi chả phải làm gì cho khác bản tính của tôi cả. Vợ tôi yêu tôi vì thế, vì sự giản dị. Tính tôi thích sự tự nhiên, không gò ép", nghệ sĩ Phú Đôn chia sẻ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:13

Sốc với tranh vẽ người như thật trên tảng băng trôi
Sốc với tranh vẽ người như thật trên tảng băng trôi

(Dân trí) - Những hình vẽ sống động như thật được họa sĩ tài hoa người Mỹ phác họa ngay trên những tảng băng trôi trên vùng biển Bắc Mỹ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 01:30

Cuộc đời xuống dốc thê thảm của nam diễn viên nổi tiếng nhiễm HIV
Cuộc đời xuống dốc thê thảm của nam diễn viên nổi tiếng nhiễm HIV

(Dân trí) - Nam diễn viên đã từng một thời nổi tiếng của Hollywood - Charlie Sheen - vừa chính thức xác nhận thông tin mình bị nhiễm HIV. Quả thực, cuộc đời không như là mơ, và “hoàng tử của Hollywood” đang phải đối diện với thực tế phũ phàng ở tuổi ngũ tuần.

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:27

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ "Anh còn nợ em"
Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ "Anh còn nợ em"

(Dân trí) - Đêm nhạc sẽ diễn ra vào ngày 28/11/2015 tại nhà hát Hòa Bình sẽ giành phần lớn thời gian để tưởng nhớ về nhạc sỹ Anh Bằng - tác ca khúc “Khúc Thuỵ Du” vừa qua đời ở hải ngoại. Bốn ca khúc nổi tiếng của ông: “Anh còn yêu em”, “Khúc thụy du”, “Anh còn nợ em”, “Bài Tango dĩ vãng” sẽ được cất lên trong đêm nhạc này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:00

Khán giả Đà Nẵng kéo nhau đi xem “Người trở về”
Khán giả Đà Nẵng kéo nhau đi xem “Người trở về”

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ tuần chiếu phim LHP lần thứ 19, tối qua (18/11) đã công chiếu bộ phim “Cuộc đời của Yến” (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ) tại Hà Nội và “Người trở về” (đạo diễn Đặng Thái Huyền) tại Đà Nẵng. Nhiều khán giả Đà Nẵng đã có mặt tại buổi chiếu "Người trở về".

Thứ năm, 19/11/2015 - 06:35

Mỹ Linh: “Tôi được lan truyền lòng tự hào khi đồng hành cùng Nhân tài đất Việt”
Mỹ Linh: “Tôi được lan truyền lòng tự hào khi đồng hành cùng Nhân tài đất Việt”

(Dân trí) - Không chỉ ca sỹ Mỹ Linh mà Trọng Tấn, Tùng Dương… đều cảm thấy mình được lan truyền lòng tự hào và niềm hy vọng vào thế hệ tài năng trẻ khi nhiều năm đồng hành cùng cuộc thi Nhân tài đất Việt. Năm nay, vì bận dự án riêng nên cả 3 giọng ca không thể góp mặt trong đêm trao giải nhưng họ đều gửi lời chúc mừng lễ trao giải diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:00

NSƯT Quyền Văn Minh phối khí mới lạ đêm nhạc của hiện tượng Jazz 8X
NSƯT Quyền Văn Minh phối khí mới lạ đêm nhạc của hiện tượng Jazz 8X

(Dân trí) - Những ca khúc “Dư âm”, “Phượng buồn” đầy man mác, trữ tình đã được NSƯT Quyền Văn Minh làm mới với cách phối khí sôi nổi, tương xứng với những ca khúc Jazz quốc tế. Giọng ca trẻ đầy nội lực với đôi chút nổi loạn Lan Hương đã thể hiện thành công bản phối khí mới lạ này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 01:00

Từ khóa của năm là một biểu tượng… “cười ra nước mắt”
Từ khóa của năm là một biểu tượng… “cười ra nước mắt”

(Dân trí) - Từ khóa phổ biến nhất của năm 2015 này là một biểu tượng… “cười ra nước mắt” theo đúng nghĩa đen.

Thứ tư, 18/11/2015 - 04:10

29 bức ảnh khiến bạn muốn “dừng ngay mọi việc để tới Việt Nam”
29 bức ảnh khiến bạn muốn “dừng ngay mọi việc để tới Việt Nam”

(Dân trí) - Mới đây, trang thông tin giải trí Buzzfeed (Mỹ) đã đăng tải bài viết giới thiệu 29 bức ảnh ấn tượng “khiến bạn muốn dừng ngay mọi việc để tới Việt Nam”. Đi kèm với bài viết là lời nhắn “Hãy đặt vé ngay lập tức”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn từ Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015
Nhìn từ Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015

(Dân trí) - Trong lúc Bộ Giáo dục đang lấy ý kiến nên gộp môn Lịch sử hay không thì bộ môn nghệ thuật truyền thống Cải lương vẫn đang cố gắng tuyên truyền và tô đậm những giá trị lịch sử của dân tộc. Thậm chí, qua nghệ thuật Cải lương, lịch sử được nâng tầm hào hùng hơn, tạo nên những bản anh hùng ca, sử thi đặc sắc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:06

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đến với Bài hát yêu thích
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đến với Bài hát yêu thích

(Dân trí) - Danh sách Bài hát yêu thích tháng 11 thể hiện sự chiếm lĩnh của những tên tuổi mới nổi. Có bình chọn cao nhất để lọt vào liveshow tháng 11 này chính là “Vì tôi còn sống” của Tiên Tiên. Ca khúc "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cũng sẽ ngân lên trong liveshow.

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:00

Những nụ cười cuối cùng bên trong nhà hát bị khủng bố
Những nụ cười cuối cùng bên trong nhà hát bị khủng bố

(Dân trí) - Mới đây, những bức ảnh ghi lại gương mặt rạng rỡ của các khán giả bên trong nhà hát Bataclan (Paris, Pháp) đã được công bố. Đây là những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc cuối cùng của nhiều người trong số họ trước khi bi kịch ập đến…

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:00

“Nếu không phải Truyện Kiều, liệu có tranh cãi bìa sách ầm ĩ đến thế?”
“Nếu không phải Truyện Kiều, liệu có tranh cãi bìa sách ầm ĩ đến thế?”

(Dân trí) - “Nếu như đây không phải là Truyện Kiều thì người ta có tranh cãi về cái bìa sách đến mức ầm ĩ thế không? Đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi về vụ “tranh cãi có tính lịch sử” này”, Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội nhà văn TPHCM chia sẻ.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:22

Tại sao một phụ nữ Pháp không thay màu avatar lại được… ủng hộ?
Tại sao một phụ nữ Pháp không thay màu avatar lại được… ủng hộ?

(Dân trí) - Người phụ nữ này sinh ra và lớn lên ở Paris, nhưng trước thảm kịch vừa xảy ra với thành phố quê hương mình, cô đã quyết định không thay màu avatar. Tại sao hành động “ngược chiều đám đông” của cô lại được… ủng hộ?

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:30

Vì sao công trình lạ ở chùa Hương tồn tại nhiều năm không bị phát hiện?
Vì sao công trình lạ ở chùa Hương tồn tại nhiều năm không bị phát hiện?

(Dân trí) - Di tích danh thắng Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) là một trong những nơi diễn ra lễ hội mùa xuân lớn nhất miền Bắc. Đây đồng thời là một trong những nơi có mật độ tiếp đón các đoàn thanh kiểm tra dày đặc hàng năm. Tuy nhiên, sự tồn tại của một công trình 2 tầng, diện tích gần 400m2 có kiến trúc lạ trong khuôn viên chùa cổ lại tồn tại tới 4 năm không ai phát hiện.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:00

650 nghệ sỹ tham gia đêm nghệ thuật kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Nguyễn Du
650 nghệ sỹ tham gia đêm nghệ thuật kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Nguyễn Du

(Dân trí) - Chương trình nghệ thuật “Tiếng thơ ai động đất trời”, điểm nhấn của chuỗi hoạt động hướng đến Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới, sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12 tại sân khấu Quảng trường trung tâm TP. Hà Tĩnh.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:14

Câu chuyện về biểu tượng hòa bình lồng tháp Eiffel
Câu chuyện về biểu tượng hòa bình lồng tháp Eiffel

(Dân trí) - Biểu tượng hòa bình lồng tháp Eiffel là hình ảnh lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội những ngày qua, tượng trưng cho khát vọng hòa bình của nhân loại và lời nguyện cầu bình an cho Paris. Đằng sau hình ảnh ấy là một câu chuyện gây xúc động…

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:24

Cây đa cổ thụ được công nhận cây di tích văn hóa Việt Nam
Cây đa cổ thụ được công nhận cây di tích văn hóa Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/11, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam kết hợp cùng UBND huyện Lộc Hà vừa tổ chức lễ trao bằng công nhận cây đa cổ thụ có tuổi thọ từ 200 - 300 năm tại khuôn viên trụ sở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) là cây di tích văn hóa Việt Nam.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:20

“Thoại khúc vàng” – đêm nhạc của những cuộc đối thoại
“Thoại khúc vàng” – đêm nhạc của những cuộc đối thoại

Đêm nhạc “Thoại khúc vàng” diễn ra trong những ngày cuối năm 2015 vừa qua tại TPHCM, đã để lại nhiều dấu ấn trong công chúng yêu nhạc về một đêm nhạc sang trọng cùng cách dàn dựng công phu.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:15

Những thước phim đẹp ngỡ ngàng về Việt Nam trong năm 2015
Những thước phim đẹp ngỡ ngàng về Việt Nam trong năm 2015

(Dân trí) - Người xem chắc chắn sẽ phải ngỡ ngàng trước những thước phim tuyệt đẹp về Việt Nam, được thực hiện bởi những nhà làm phim amateur đến từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:11

Chia buồn với Paris… “sai chính tả”, nữ ca sĩ phải xin lỗi
Chia buồn với Paris… “sai chính tả”, nữ ca sĩ phải xin lỗi

(Dân trí) - Một nữ ca sĩ mới đây đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi bất cẩn đăng tải một dòng trạng thái nguyện cầu cho Paris nhưng lại… sai chính tả, gây nên sự phản cảm không đáng có.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:24