Thứ năm, 01/10/2020 - 08:06

Phát động cuộc thi “Người giữ màu dân tộc”

Dân trí

Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam, Trung tâm Văn hóa TP. Hà Nội đã phát động cuộc thi “Người giữ màu dân tộc”.

Mục đích cuộc thi nhằm khơi dậy niềm tự hào trong quần chúng nhân dân về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc. Qua đó, tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến trong công tác bảo tồn, phát huy, góp phần quảng bá, giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Việt Nam nói chung, của Hà Nội nói riêng đến đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế.

Đây cũng là dịp để tìm kiếm, khai thác những cách làm hay, những sáng kiến cộng đồng tham gia vào công tác bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc; động viên, khích lệ phong trào quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ không ngừng gìn giữ, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam và nét đẹp văn hóa của Thủ đô trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Phát động cuộc thi “Người giữ màu dân tộc” - 1

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi "Người giữ màu dân tộc".

Các tác phẩm dự thi với hình thức, thể loại bài viết (tuỳ văn, tùy bút, bút ký, phóng sự…), phóng sự ảnh, phóng sự truyền hình, phim tài liệu… có nội dung phản ánh và tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc, những giá trị đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam, trong đó có đặc trưng tiêu biểu của văn hóa Thủ đô.

Bên cạnh đó, nội dung các tác phẩm cũng phản ánh những tấm gương điển hình, các nghệ sĩ, nghệ nhân, quần chúng nhân dân gắn bó với các loại hình nghệ thuật truyền thống, các di sản văn hoá phi vật thể như: Hát văn, ca trù, hát xẩm, chèo, tuồng, dân ca, dân vũ, diễn xướng văn hóa dân gian… Đối tượng tham gia là các tập thể, các nhân quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên… (không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp) đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.

BTC cuộc thi sẽ nhận các tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 31/10. Lễ tổng kết, công bố kết quả và trao giải vào dịp Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Hà Tùng Long

Đáng quan tâm