Chủ nhật 04/12/2016 - 10:36

Phải ứng xử với đạo Mẫu như thế nào để xứng tầm di sản của nhân loại?

Dân trí Theo GS.TSKH Ngô Đức Thịnh thì việc hồ sơ quốc gia “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là một niềm vui lớn lao nhưng cũng đặt ra vấn đề: “Việt Nam phải ứng xử với đạo Mẫu như thế nào để xứng tầm là Di sản của nhân loại”.
>>Chầu văn - một hình thức trong tín ngưỡng thờ đạo Mẫu
>>Tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức trở thành Di sản của nhân loại

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt

Thông tin từ Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, đơn vị chủ trì xây dựng hồ sơ quốc gia về tín ngưỡng thờ Mẫu lần này cho biết, kỳ họp lần này của Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO xem xét 50 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể trong số nhiều Hồ sơ của các quốc gia gửi đến. Trong số đó có 37 hồ sơ đăng ký vinh danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, 6 hồ sơ đăng ký vinh danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, 7 hồ sơ đăng ký là những thực hành di sản tốt nhất và tài trợ trên 25.000 USD.

Trong số 37 hồ sơ đăng ký vinh danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hồ sơ quốc gia “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” của Việt Nam nằm trong số 18 hồ sơ được Hội đồng thẩm định đánh giá đạt đủ 5 tiêu chí quy định của Công ước 2003.

Tam toà Thánh Mẫu - 3 vị thần chủ của đạo Mẫu. Ảnh: Tùng Đỗ.
Tam toà Thánh Mẫu - 3 vị thần chủ của đạo Mẫu. Ảnh: Tùng Đỗ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có lịch sử lâu đời, biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Tín ngưỡng thờ Mẫu có nguồn gốc từ quan niệm thần thánh hóa thiên nhiên của người Việt cổ, dưới khái niệm Thánh Mẫu, hay nữ thần Mẹ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn, là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của người Việt, mang lại cho họ sức mạnh, niềm tin và có sức thu hút mọi tầng lớp trong xã hội. Tâm là giá trị cốt lõi của tín ngưỡng thờ Mẫu. Mẫu dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước.

Trong dân gian, tục thờ Mẫu có nguồn gốc từ thời Tiền sử khi người Việt thờ các thần linh thiên nhiên, các thần linh này kết hợp trong khái niệm thánh Mẫu hay còn gọi là nữ thần Mẹ.

Trải qua lịch sử, tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước ta đã phát triển hình thành tín ngưỡng Tam phủ (Thiên phủ, Nhạc phủ, Thoải phủ), Tứ phủ (ba phủ trên có thêm Địa phủ). Đến thế kỷ XVI, trên cơ sở tín ngưỡng Tam phủ, Tứ phủ, với sự ra đời của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một tôn giáo bản địa sơ khai được hình thành. Tín ngưỡng thờ Mẫu còn gắn liền với nghệ thuật Chầu văn hay còn gọi là Hát văn - một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

GS.TSKH Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian cho biết, tín ngưỡng thờ Mẫu có 4 vấn đề gắn với cộng đồng. Một là tín ngưỡng thờ Mẫu coi tự nhiên là một người mẹ và tôn thờ; hai là mang cho con người sống ở trên đời này ba điều: Phúc - Lộc - Thọ. Đó là những ước muốn vĩnh hằng của con người. Ba là, thể hiện đậm nét chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hóa, tín ngưỡng hóa. Điều này thể hiện rất rõ qua việc hầu hết khoảng 50 vị thần mà tín ngưỡng thờ Mẫu tôn thờ là những nhân vật lịch sử có công với dân tộc hay đã được dân tộc lịch sử hóa, ví dụ như Đức Thánh Trần trong tín ngưỡng thờ Mẫu chính là Trần Hưng Đạo. Bốn là, tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng đa văn hóa.

Một buổi hầu đồng ở Việt Nam. Ảnh: TL.
Một buổi hầu đồng ở Việt Nam. Ảnh: TL.

“Đây là một ý nghĩa duy nhất chỉ có ở tín ngưỡng của Việt Nam. Trong số khoảng 50 vị thần mà tín ngưỡng thờ Mẫu tôn thờ thì có tới hơn chục vị thần là người dân tộc thiểu số. Điều đó cho thấy, ngay từ rất sớm, người Việt Nam đã ý thức được vấn đề hòa nhập văn hóa. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu không phân biệt dân tộc, đa số cũng như thiểu số, rất bình đẳng và luôn sẵn sàng mở cửa để tiếp nhận đa văn hóa. Đây là vấn đề của cả nhân loại, cả thế giới đang kêu gọi”- GS Ngô Đức Thịnh khẳng định.

Cần phải tổ chức lại để hạn chế sự biến tướng

GS Ngô Đức Thịnh lý giải rằng, đã có một thời gian đạo Mẫu bị cấm nhưng sau khi được khôi phục lại thì rất phát triển. Lý do khiến đạo Mẫu trở nên phát triển mạnh là bởi đây là một tín ngưỡng thuần Việt xuất phát từ nhu cầu tâm linh của người Việt. Bên cạnh đó, xã hội phát triển theo cơ chế thị trường cộng với việc đô thị hoá ngày càng cao đã thúc đẩy đạo Mẫu bùng phát. Sự bùng phát này không theo một khuôn khổ hay trật tự nào cả dẫn đến những hệ luỵ mang tính tất yếu.

“Đã đến lúc cần phải có sự tính toán và có thái độ như thế nào đó để đạo Mẫu không bát nháo như bây giờ. Cái quan trọng nhất là bây giờ cần phải tổ chức các tín đồ đạo Mẫu lại để hướng họ đi theo một hướng dễ quản lý nhất. Thực tế là chúng ta đã buông lỏng vấn đề này từ lâu, để cho các cá nhân tự do trong tín ngưỡng của họ. Điều này xét về góc độ tôn giáo thì rất tích cực nhưng nó cũng đã tạo ra những hệ luỵ rất đáng tiếc. Cụ thể là sự biến tướng của nghi lễ hầu đồng và rất nhiều hoạt động mê tín dị đoan trá hình. Vấn đề này chúng tôi cũng đã đề cập với Ban Tôn giáo Chính phủ khá lâu và họ cũng đã có những đề án nhất định. Trong thời gian tới đây, chắc chắn chúng ta sẽ phải quyết tâm làm”, GS Thịnh nói.

GS Thịnh cho rằng, đã đến lúc phải tổ chức lại cộng đồng những người theo đạo Mẫu để định hướng theo hướng dễ quản lý. Ảnh: TL.
GS Thịnh cho rằng, đã đến lúc phải tổ chức lại cộng đồng những người theo đạo Mẫu để định hướng theo hướng dễ quản lý. Ảnh: TL.

Theo GS Thịnh, cả nước bây giờ có hàng nghìn tín đồ đạo Mẫu, đền phủ thờ Mẫu… nhưng nếu cứ buông lỏng như hiện tại hậu quả sẽ khôn lường.

“Trước giải phóng, chúng ta đã có tổ chức rồi, người ta gọi là Thiên Y Thánh Mẫu giáo. Tổ chức này hoạt động có quy cũ và chuẩn mực rõ ràng. Bây giờ chúng ta cần phải có một tổ chức như thế để quản lý các cá nhân hoạt động tự do. Vì rõ ràng, đạo Mẫu bây giờ không đơn giản chỉ là một tín ngưỡng mà đã trở thành di sản văn hoá phi vật thể đại diện của cả nhân loại. Chúng ta phải ứng xử như thế nào để đạo Mẫu xứng tầm là di sản, là niềm tự hào của người Việt chứ không chỉ nghĩ cho cá nhân. Những hoạt động biến tướng như bây giờ mà không kịp thời tổ chức lại là cực kỳ nguy hiểm.

Tôi thấy mô hình tổ chức các CLB đạo Mẫu mà chúng tôi khởi xướng cách đây 10 năm đang hoạt động rất hiệu quả. Chúng ta có thể nhân rộng mô hình này và chuyên nghiệp hoá hơn để mỗi CLB không chỉ là một tổ chức mà còn là nơi tuyên truyền hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng cần có một tổ chức Nhà nước để quản lý các CLB này”, GS Thịnh chia sẻ thêm.

PGS. TS Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam - Ủy viên thư ký Ban Xây dựng hồ sơ quốc gia về “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” cũng cho biết thêm, sau khi tín ngưỡng thờ Mẫu được vinh danh, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam sẽ có phương hướng bảo tồn riêng. Đó là không hướng tới tổ chức các Liên hoan hầu thánh, tách nghi lễ ra khỏi bối cảnh của điện thờ Mẫu mà sẽ hướng tới việc khôi phục những yếu tố lễ hội bị mai một, tiếp tục tư liệu hóa những loại hình của di sản như hát văn, âm nhạc, tiếp tục hoàn thiện danh mục kiểm kê về các thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

“Viện mong muốn có những biện pháp tích cực hơn nữa nhằm tôn vinh các nghệ nhân hát văn, hiểu thân phận và chức năng của những ông bà đồng trong việc thực hành nghi lễ lên đồng và vai trò tích cực của các thành viên cộng đồng, của các thủ nhang đồng đền tổ chức lễ hội truyền thống tôn vinh các vị thánh của thần điện Mẫu”, bà Hiền nói.

Nhiều người hy vọng thời gian tới tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ tổ chức có quy cũ và tránh được những biến tướng. Ảnh: TL
Nhiều người hy vọng thời gian tới tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ tổ chức có quy cũ và tránh được những biến tướng. Ảnh: TL

Anh Tùng Đỗ - quản trị của một trang dành cho cộng đồng đạo Mẫu chia sẻ, tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được UNESSCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là một niềm tự hào đối với người Việt nói chung và các “đệ tử” của thánh Mẫu nói riêng. Bởi sự trân trọng, ghi nhận và đánh giá đúng đắn, có cơ sở khoa học của toàn thể nhân loại đối với tín ngưỡng nội sinh này của dân tộc Việt. Đứng trước cơ hội mới nhưng cũng là thách thức mới đòi hỏi sự đoàn kết, đồng lòng của cộng đồng đạo Mẫu để gìn giữ di sản thiêng liêng này của cha ông ta trước nguy cơ bị biến chất, lợi dụng của những thành phần kém hiểu biết.

Bên cạnh đó đòi hỏi sự tư vấn, tham mưu của các thanh đồng thực sự có hiểu biết về tín ngưỡng và thực hành tín ngưỡng với đề cương quản lý để có thể bảo tồn, phát triển và truyền thừa tín ngưỡng này với đúng bản chất cùng sự linh thiêng.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản nghệ thuật Chầu văn, từ năm 2012 Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với một số nghệ nhân và những người thực hành nghệ thuật Chầu văn ở một số tỉnh miền Bắc và miền Trung đã ra mắt Câu lạc bộ Bảo tồn Nghệ thuật Chầu văn Việt Nam (CLB). CLB có sự tham dự của hàng trăm cung văn, nhà nghiên cứu và cộng đồng thực hành tín ngưỡng văn hóa thờ Mẫu ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Cuộc thi Hoa hậu nơi các người đẹp đều ở tuổi… U60+
Cuộc thi Hoa hậu nơi các người đẹp đều ở tuổi… U60+

(Dân trí) - “Không bao giờ là quá muộn” - đó là triết lý của những cụ già U60+ khi tìm tới cuộc thi Hoa hậu Cao niên này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:43

NSƯT Chí Trung có thể không tham gia “Táo quân” 2017?
NSƯT Chí Trung có thể không tham gia “Táo quân” 2017?

(Dân trí) - Tối 3/12, NSƯT Chí Trung bất ngờ chia sẻ thông tin trên trang nhân rằng: “Năm nay chưa chắc được tụ cùng anh em”. Kèm theo thông tin này là bức nghệ sĩ Chí Trung chụp cùng “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh và “Nam Tào” Xuân Bắc.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:38

Bật cười với “ngôi sao điện ảnh”… 10 tháng tuổi
Bật cười với “ngôi sao điện ảnh”… 10 tháng tuổi

(Dân trí) - Cậu bé 10 tháng tuổi Grayson hiện đang là “ngôi sao điện ảnh” trên mạng xã hội sau khi xuất hiện trong bộ ảnh ấn tượng do mẹ cậu kỳ công thực hiện.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:53

Thần đồng piano 5 tuổi từng làm nước Mỹ “điên đảo” sẽ về Việt Nam
Thần đồng piano 5 tuổi từng làm nước Mỹ “điên đảo” sẽ về Việt Nam

(Dân trí) - Evan Lê là cậu bé 5 tuổi được mệnh danh “thần đồng piano” đã từng khiến MC nổi tiếng Steve Harvey và cả nước Mỹ “điên đảo” khi thể hiện tài năng chơi piano trong chương trình truyền hình “Little Big Shots” của Đài NBC vào đầu năm 2016.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:50

Khán giả Hà Nội “chìm” trong giấc mơ có thật của ballet “Kẹp hạt dẻ”
Khán giả Hà Nội “chìm” trong giấc mơ có thật của ballet “Kẹp hạt dẻ”

(Dân trí) - Tối 3/12, trong không khí Giáng sinh đến sớm, khán giả mộ điệu của Hà Nội được chìm trong những giai điệu bất hủ của Tchaikovsky, những điệu nhảy tuyệt vời được biên đạo bởi nghệ sĩ Vladimirovich của vở ballet cổ điển và mẫu mực “Kẹp hạt dẻ”.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:46

Trao 5 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc cho các tài năng âm nhạc
Trao 5 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc cho các tài năng âm nhạc

(Dân trí) - Cuộc thi Tài năng trẻ Âm nhạc toàn quốc 2016 diễn ra từ 28/11 đến ngày 3/12 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vừa bế mạc. BTC đã trao 5 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc cho các tài năng trẻ âm nhạc đoạt điểm cao.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:41

4 phim lãng mạn nên xem trong tháng 12
4 phim lãng mạn nên xem trong tháng 12

Khai thác nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu, các bộ phim tình cảm lãng mạn dưới đây mang đến cho khán giả yêu phim nhiều lựa chọn thú vị cho một mùa cuối năm ấm áp.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:06

Nhiều nghệ sĩ chia sẻ niềm tiếc thương về NSƯT Quang Lý
Nhiều nghệ sĩ chia sẻ niềm tiếc thương về NSƯT Quang Lý

(Dân trí) - Trong tuần qua, NSƯT Quang Lý - một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau năm 1975 - đã đột ngột qua đời, để lại sự bàng hoàng thương tiếc trong lòng đồng nghiệp và công chúng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:00

Bản nhạc viết tay đạt mức giá kỷ lục thế giới… 130 tỷ đồng
Bản nhạc viết tay đạt mức giá kỷ lục thế giới… 130 tỷ đồng

(Dân trí) - “Bản nhạc vĩ đại nhất” từng được đem đấu giá trên thị trường trong vài thập kỷ trở lại đây đã vừa được bán với mức giá xác lập kỷ lục thế giới mới - 4,5 triệu bảng (tương đương hơn 130 tỷ đồng).

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Xây dựng hồ sơ đa quốc gia Nghệ thuật sơn mài trình UNESCO
Xây dựng hồ sơ đa quốc gia Nghệ thuật sơn mài trình UNESCO

(Dân trí) - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc phối hợp triển khai xây dựng hồ sơ đa quốc gia Nghệ thuật sơn mài trình UNESCO.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:42

Vì sao Bằng Kiều, Mạc Hồng Quân, Bùi Anh Tuấn được mời đóng phim?
Vì sao Bằng Kiều, Mạc Hồng Quân, Bùi Anh Tuấn được mời đóng phim?

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một dự án điện ảnh dám mời nhiều “lính mới” như: Bằng Kiều, Mạc Hồng Quân, Bùi Anh Tuấn… đảm nhận các vai diễn quan trọng trong phim. Vậy lý do khiến những gương mặt này được mời đóng phim là gì?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:39

Tại sao người xưa luôn quá nghiêm nghị khi chụp ảnh?
Tại sao người xưa luôn quá nghiêm nghị khi chụp ảnh?

(Dân trí) - Nếu có dịp được xem lại những bức ảnh chân dung thực hiện từ thế kỷ 19, khi con người mới bắt đầu làm quen với máy ảnh, khi mỗi lần đứng trước ống kính là một sự kiện gây hồi hộp, người ta luôn có vẻ nghiêm nghị, trang trọng lạ thường, tại sao vậy?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp tục khai quật khảo cổ ở đền Trần - chùa Phổ Minh
Tiếp tục khai quật khảo cổ ở đền Trần - chùa Phổ Minh

(Dân trí) - Bộ VHTTDL vừa cho phép Sở VHTTDL tỉnh Nam Định phối hợp với Viện Khảo cổ học mở rộng khai quật tại khu vực cánh đồng Nội cung thuộc Khu di tích đền Trần - Chùa Phổ Minh, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định trong thời gian từ ngày 1/12 đến ngày 31/12.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:00

Tác giả “I Will Always Love You” gây xúc động vì sự hào phóng
Tác giả “I Will Always Love You” gây xúc động vì sự hào phóng

(Dân trí) - Tác giả của nhạc phẩm nổi tiếng thế giới “I Will Always Love You” - nữ danh ca người Mỹ Dolly Parton - đã vừa khiến truyền thông và công chúng Mỹ xúc động vì sự hào phóng của mình. Bà đã chi ra số tiền tương đương 55 tỷ đồng để giúp đỡ những người hoạn nạn.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:11

Duyên nợ khó tin của cựu thành viên 1D và bạn gái hơn 10 tuổi
Duyên nợ khó tin của cựu thành viên 1D và bạn gái hơn 10 tuổi

(Dân trí) - Cựu thành viên nhóm 1D - Liam Payne (23 tuổi) và nữ ca sĩ Cheryl (33 tuổi) hiện đang chờ đón con chung đầu lòng. Chuyện tình kém 10 tuổi của cặp đôi “chị em” đã gây sốt trên mặt báo suốt thời gian qua. Thực tế, Liam đã biết “nháy mắt lí lắc” với đàn chị từ năm… 14 tuổi.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:02

Kỳ lạ quán ăn “thu của người giàu, mang cho người nghèo”
Kỳ lạ quán ăn “thu của người giàu, mang cho người nghèo”

(Dân trí) - Trong văn chương, người ta vốn biết đến nhân vật Robin Hood là một con người hào hiệp, chuyên lấy của người giàu chia cho người nghèo. Quán ăn Robin Hood này cũng tương tự vậy, nhưng cách làm của họ “mềm mỏng và văn minh” hơn.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 12:48

Gia đình, bạn bè nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Quang Lý
Gia đình, bạn bè nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Quang Lý

(Dân trí) - Khi linh cữu của nghệ sĩ ưu tú Quang Lý được mang lên xe tang để đưa về nơi chôn cất, vợ con nghệ sĩ sau những ngày giữ sự bình tĩnh để lo cho tang lễ của ông đã òa khóc nức nở...

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:33

Cuộc thi nhiếp ảnh trong nước: Thiếu hấp dẫn ngay từ tên gọi
Cuộc thi nhiếp ảnh trong nước: Thiếu hấp dẫn ngay từ tên gọi

Hàng năm có đến cả trăm cuộc thi ảnh từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư được tổ chức. Và hạt sạn đầu tiên được nhặt ra từ các cuộc thi như thế được bắt đầu từ chính tên gọi…

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:51

Công bố thêm 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Công bố thêm 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Theo Quyết định số 4036/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong số 17 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt này có 7 di sản thuộc các dân tộc thiểu số.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:50

Bằng Kiều “đòi” “cặp kè” NSND Hồng Vân lần thứ 2 đóng phim
Bằng Kiều “đòi” “cặp kè” NSND Hồng Vân lần thứ 2 đóng phim

(Dân trí) - “Khi nhận lời mời diễn xuất trong bộ phim điện ảnh thứ 2 trong đời, ca sĩ Bằng Kiều yêu cầu với đoàn làm phim diễn viên đóng cặp cùng anh phải là NSND Hồng Vân”, bà Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Sáng tạo, nhà sản xuất phim Vệ sĩ, tiểu thư và chàng khờ tiết lộ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:37

Con gái NSƯT Quang Lý nức nở bên linh cữu cha
Con gái NSƯT Quang Lý nức nở bên linh cữu cha

(Dân trí) - Ngay khi bước chân đến nhà tang lễ, con gái nghệ sĩ Quang Lý không nén nổi cảm xúc, cô òa khóc nức nở.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:54

Quang Linh kể về những lần chạy bộ cùng NSƯT Quang Lý mỗi buổi sáng
Quang Linh kể về những lần chạy bộ cùng NSƯT Quang Lý mỗi buổi sáng

(Dân trí) - Giọng ca “Chim sáo ngày xưa” ngậm ngùi chia sẻ rằng, nhà anh và nhà NSƯT Quang Lý đều ở trung tâm Q.1, gần công viên 23/9 nên vào các buổi sáng anh và ông thường đi bộ cùng nhau. Một tuần họ gặp nhau 3 - 4 lần trong công viên.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:47

Chiêm ngưỡng các minh tinh màn bạc “đọ sắc” trong ảnh lịch
Chiêm ngưỡng các minh tinh màn bạc “đọ sắc” trong ảnh lịch

(Dân trí) - Những nhan sắc nổi bật thuộc nhiều thế hệ ở Hollywood đã cùng hội tụ trong cuốn ảnh lịch đình đám nhất năm 2017. Tất cả họ đã cùng tự tin khoe sắc mà không hề trang điểm, không hề photoshop, trang phục giản dị, thậm chí để nguyên… “tóc rối, đầu bù”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:16

Chầu văn - một hình thức trong tín ngưỡng thờ đạo Mẫu
Chầu văn - một hình thức trong tín ngưỡng thờ đạo Mẫu

Tín ngưỡng thờ đạo Mẫu (trong đó có múa hát Chầu văn) vừa được quốc tế công nhận là di sản của thế giới - niềm tự hào của dân tộc ta.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:59