Ông trùm của thể loại phim “gangster”... “rửa tay gác kiếm” trong năm 2019

Dân trí 2019 có thể là năm cuối cùng đạo diễn Martin Scorsese làm phim. Chính ông Scorsese vừa chia sẻ rằng bộ phim “The Irishman” - một trong những phim hay nhất của năm 2019 - có thể là bộ phim cuối cùng mà ông thực hiện.
>>Điện ảnh năm 2019 nhìn từ 10 bộ phim hay nhất
>>Công nghệ giúp “trẻ hóa” diện mạo tài tử 76 tuổi về... 20 tuổi
>>Phim siêu anh hùng bị chê “không phải điện ảnh”, Người Sắt nói gì?

Ông trùm của thể loại phim “gangster”... “rửa tay gác kiếm” trong năm 2019 - 1

Phim “The Irishman” chuyển thể dựa trên một cuốn sách kể về cuộc đời có thật của một người đàn ông “bất hảo”

Phim chuyển thể dựa trên một cuốn sách kể về cuộc đời có thật của một người đàn ông “bất hảo” khi đã ở vào những năm tháng tuổi già, ông này nhìn nhận lại những phi vụ từng diễn ra trong cuộc đời mình.

Phim quy tụ một dàn diễn viên ngôi sao gạo cội, gồm Robert De Niro, Al Pacino, và Joe Pesci... Chuyện phim theo chân nhân vật Frank Sheeran (Robert De Niro), một lái xe tải trở thành một tay sát thủ, hành động theo lệnh của một “ông trùm xã hội đen”.

Bộ phim đã phải mất nhiều năm phát triển mới đi đến chính thức thực hiện với mức kinh phí sản xuất 159 triệu USD và thời lượng phim lên tới 209 phút. Đây là một trong những bộ phim đắt giá nhất trong sự nghiệp của đạo diễn Scorsese, cũng là phim dài nhất do ông dàn dựng.

Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi và liên tục được đề cử tại nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín. Bộ phim được xem như một lễ tang trọng thể mà Martin Scorsese dành cho thể loại phim “gangster”.

Người khổng lồ của giới làm phim Hollywood đã đưa lại một bộ phim chất chứa sự bi thương nhưng không kém phần hoành tráng, kể về thế giới ngầm của những băng nhóm tội phạm. Phim không có thứ năng lượng hừng hực từng thấy trong “Goodfellas” hay những phim “gangster” thành công khác của đạo diễn Scorsese, nhưng điều này hoàn toàn nằm trong chủ ý của đạo diễn.

Ông trùm của thể loại phim “gangster”... “rửa tay gác kiếm” trong năm 2019 - 2

“The Irishman” là một cái nhìn lạnh lùng vào thực tế đời sống của thế giới tội phạm

“The Irishman” là một cái nhìn lạnh lùng vào thực tế đời sống của thế giới tội phạm, nơi đây có những toan tính dã man, tàn ác, không có chỗ cho nhân tính. Lần này, đạo diễn Scorsese muốn lột bỏ vẻ ngoài gan lì, sừng sỏ của các nhân vật để thấy những tay tội phạm cũng có thể bị lừa dối, bị thất vọng, bị bàng hoàng sửng sốt như thế nào.

“The Irishman” được tờ tin tức The Guardian (Anh) bình chọn là phim hay nhất năm 2019. Nhân dịp này, “người khổng lồ” trong giới đạo diễn điện ảnh - Martin Scorsese - đã có một cuộc phỏng vấn chứa đựng nhiều nội dung sâu sắc.

Phim vừa ra mắt vào cuối năm nay, nhưng đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, ông có lý giải nào về mối liên hệ giữa phim và công chúng?

Tôi không thể đưa ra một câu trả lời thông minh trong vấn đề này. Việc thực hiện bộ phim này gần như thuộc về số phận. Chúng tôi gặp may mắn về điều kiện tài chính và sự tự do sáng tạo đến từ kênh phim trực tuyến Netflix, mọi việc cứ thế chảy trôi. Mọi người nghĩ đây là một bộ phim nơi những người bạn cũ quy tụ lại với nhau và cùng vui đùa với điện ảnh. Không hẳn vậy.

Bộ phim là việc chúng tôi cần phải làm. Tôi không dám kỳ vọng phim sẽ được đón nhận nồng nhiệt. Chúng tôi đều đã ở chặng cuối trong đời và đang cố làm điều tốt nhất có thể. Nếu điều đó cộng hưởng với công chúng và được đón nhận, đó là điều kỳ diệu.

Ông trùm của thể loại phim “gangster”... “rửa tay gác kiếm” trong năm 2019 - 3

Với nền tảng trực tuyến hiện nay, các nhà làm phim có thể thử nghiệm nhiều hơn, từ nội dung, hình ảnh, cho tới độ dài...

Với nền tảng trực tuyến hiện nay, các nhà làm phim có thể thử nghiệm nhiều hơn, từ nội dung, hình ảnh, cho tới độ dài... Chúng ta đang trong một giai đoạn chứng kiến điện ảnh biến đổi nhanh chóng, giờ đây, người ta không biết chắc chắn khán giả sẽ xem phim ở đâu.

Không còn một chỗ duy nhất để xem phim nữa. Tôi đã lớn lên với quan niệm chỉ có rạp chiếu là nơi dành để xem điện ảnh. Thế rồi xuất hiện chiếc tivi đen trắng cỡ nhỏ đầu tiên... Xem phim trong rạp vẫn là tuyệt nhất, đó là kênh chính thống, nhưng phải nói rằng bây giờ có quá nhiều lựa chọn. Vì vậy, tôi làm phim theo cảm nhận của mình.

Đó là còn chưa nói tới công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI) mà tôi coi như đỉnh cao của hóa trang điện ảnh. Đó đều là những thử nghiệm siêu việt. Chúng tôi không biết liệu bộ phim của mình có thành công hay không nên chúng tôi cứ làm theo cảm nhận trước đã.

Công chúng rất ấn tượng khi ông có thể mời Joe Pesci, Robert De Niro, Al Pacino diễn xuất trong cùng một bộ phim, ông đã làm như thế nào vậy?

De Niro và tôi đã cố gắng trong rất nhiều năm để có thêm một dự án chung. Đã có những ý tưởng bất thành. Khi De Niro biết tới cuốn sách “I Heard You Paint Houses” và đưa cuốn sách đó cho tôi, anh ấy nói: “Đây sẽ là một vai tuyệt vời cho Joe, nếu anh ấy đồng ý tham gia”.

Và cả cho Al Pacino nữa. Chúng tôi biết rằng mình phù hợp với dự án này. Và rồi chúng tôi nhìn nhau và càng nhận ra điều đó. Đây không nhất thiết phải là bộ phim đỉnh cao, nhưng nó là một sự định liệu về vị trí của chúng tôi, khi đã ở vào chặng cuối cuộc đời.

Ông trùm của thể loại phim “gangster”... “rửa tay gác kiếm” trong năm 2019 - 4

Đạo diễn Martin Scorsese

Nhận xét của ông gần đây về thể loại phim siêu anh hùng, rằng đây không phải điện ảnh đích thực, đã gây nên tranh cãi. Phát ngôn này đã được tính toán như thế nào?

Giới làm phim chúng tôi đã nói về câu chuyện này rất nhiều, rằng rạp chiếu giờ đây đã bị thống trị bởi thể loại siêu anh hùng, một thể loại mà toàn thấy những nhân vật bay qua bay lại, đánh nhau, hủy diệt... Cũng tốt thôi nếu bạn thích xem.

Chỉ có điều không còn chỗ cho những thể loại phim khác nữa. Tôi không biết mình còn có thể làm được bao nhiêu bộ phim nữa, có lẽ “The Irishman” là bộ phim cuối cùng. Nên tôi mong ít nhất phim của mình được chiếu một ngày tại một số rạp lớn. Tôi không đùa đâu.

Chúng ta đang ở vào một hoàn cảnh mà các rạp chiếu chỉ muốn chiếu phim siêu anh hùng. Chẳng hạn có 12 phòng chiếu thì tới 11 phòng chiếu phim siêu anh hùng. Điều đó là điên rồ bởi có những phim không phải phim thương mại kinh phí lớn, nhưng lại là những phim nghệ thuật kinh phí thấp thu hút khán giả.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ phim nghệ thuật? Chúng tôi càng nhận ra điều này khi đưa dự án phim đi mời chào hợp tác, nhưng các cánh cửa đóng lại. Điều gì đang xảy ra? Tôi đi tới các rạp chiếu và thấy hầu như các phòng chiếu đều chiếu cùng một thể loại phim.

Nhiều người nói với tôi rằng những phim nghệ thuật được chiếu ngoài rạp trong quãng thời gian quá ngắn, họ chưa kịp thu xếp đi xem. Chúng tôi thử để thời lượng chiếu ngoài rạp dài hơn, nhưng không thương lượng được với các chủ rạp. Tôi có những phim chỉ được chiếu trong vòng một tuần và rồi phải rời rạp.

Trailer "The Irishman"

Ông có hình dung như thế nào khi nhận lời làm “The Irishman” cho kênh phim trực tuyến Netflix, cũng như cuộc chạy đua của các kênh phim trực tuyến hiện nay?

Một khi tôi đồng ý làm phim với Netflix là tôi đã hiểu và chấp nhận nhiều điều. Tôi biết phim sẽ chủ yếu được xem trên kênh trực tuyến, nhưng cũng sẽ có một khoảng thời gian được ra rạp hạn chế. Nhưng chúng tôi hiểu mình cần phải làm bộ phim này và cần phải có tiền để làm phim. Điều quan trọng nhất là phải có được sự tự do sáng tạo.

Chúng tôi đồng ý với điều kiện đưa ra là phim sẽ được chiếu ngoài rạp trong vòng một tuần. Điều quan tâm chính của tôi là thái độ của các diễn viên và phim có đủ điều kiện để được tranh tài tại giải Oscar hay không. Điều này không phải vì tôi hay vì phim…

Tôi biết mình đã ở vào điểm cuối của một chặng đường dài. Điều quan trọng là bộ phim được thực hiện. Người làm phim hiện nay cần đón nhận một thế giới điện ảnh mới, khi cách thức xem phim của công chúng đã thay đổi rất nhiều.

Bích Ngọc

Theo The Guardian/The Atlantic

MỚI NHẤT
Gác kèo ong và Muối ba khía ở Cà Mau vào di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Gác kèo ong và Muối ba khía ở Cà Mau vào di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 23/12, tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, có 2 nghề “độc đáo” của tỉnh này vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:51

Khoa học chứng minh lấy ông già Noel ra... dọa thực sự khiến trẻ ngoan hơn
Khoa học chứng minh lấy ông già Noel ra... dọa thực sự khiến trẻ ngoan hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học nhận thấy rằng việc cha mẹ lấy danh sách bé hư của ông già Noel ra dọa thực sự khiến trẻ ngoan hơn.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:37

Nghệ sĩ kiếm bộn tiền từ các ca khúc Giáng sinh như thế nào?
Nghệ sĩ kiếm bộn tiền từ các ca khúc Giáng sinh như thế nào?

(Dân trí) - Có một quan niệm trong nền công nghiệp sản xuất âm nhạc, đó là nếu muốn đều đặn kiếm tiền từ bản “hit”, hãy sáng tác những ca khúc Giáng sinh, nếu ca khúc thực sự thành “hit” và được công chúng đều đều bật lên mỗi dịp cuối năm, nghệ sĩ coi như “trúng lớn”.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:35

Nhật Huyền: “Khi làm sản phẩm tôi không để bình luận hay lượt view làm nản chí”
Nhật Huyền: “Khi làm sản phẩm tôi không để bình luận hay lượt view làm nản chí”

(Dân trí) - “Mọi người hay hỏi tôi có nhất thiết phải hy sinh quá nhiều cho âm nhạc thế không, sao không theo hướng thị trường để được tung hô như nhiều người đang làm...”, ca sỹ Nhật Huyền chia sẻ.

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:43

Ban tổ chức giữ kín kinh phí “khủng” mời dàn sao Hàn sang Việt Nam
Ban tổ chức giữ kín kinh phí “khủng” mời dàn sao Hàn sang Việt Nam

(Dân trí) - Hàng loạt ngôi sao và nhóm nhạc hàng đầu K-Pop như TaeMin (SHINee), EXO-SC, NCT 127, ELRIS, ACE, Alphabat sẽ tham gia Đại nhạc hội 2020 K - Pop Super Concert diễn ra vào 11/1/2020 tại Hà Nội.

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:31

Chương trình thay thế “Táo Quân” có thêm Thanh Thanh Hiền nhưng vắng NSND Công Lý?
Chương trình thay thế “Táo Quân” có thêm Thanh Thanh Hiền nhưng vắng NSND Công Lý?

(Dân trí) - Các nghệ sĩ tham gia chương trình thay thế “Táo Quân” đã tập luyện được một số buổi. Tuy nhiên, trong khi chương trình có thêm sự xuất hiện của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền thì NSND Công Lý lại vắng mặt.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:59

Nghệ sĩ Trà My kể chuyện tát bạn diễn “đỏ cả tay” khi quay hài tết
Nghệ sĩ Trà My kể chuyện tát bạn diễn “đỏ cả tay” khi quay hài tết

(Dân trí) - Đoàn làm phim hài tết “Giấc mộng quan trường” vừa tổ chức ra mắt tại Hà Nội. Tại sự kiện này, nghệ sĩ Trà My và Trịnh Minh Dũng đã chia sẻ nhiều câu chuyện hậu trường “dở khóc dở cười” khi đóng “cảnh tát”.

Thứ hai, 23/12/2019 - 04:21

Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng
Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2 đã tìm ra 27 cuốn sách, bộ sách đoạt giải, trong đó có 2 giải A, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng. Theo hé lộ, đó là 2 công trình đồ sộ mảng sách Khoa học Tự nhiên & Công nghệ và Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:30

Tạm ngừng hạ giải ngôi biệt thự cổ 128C Đại La - Trạm phát sóng Bạch Mai
Tạm ngừng hạ giải ngôi biệt thự cổ 128C Đại La - Trạm phát sóng Bạch Mai

(Dân trí) - Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) và UBND TP. Hà Nội đã nhất trí tạm ngừng việc hạ giải, phá bỏ ngôi biệt thự cổ tại địa chỉ 128C Đại La (Hà Nội). Thời gian tới sẽ bàn và tìm phương án tốt nhất, hợp lý nhất cho ngôi biệt thự cổ này.

Thứ hai, 23/12/2019 - 01:17

First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”
First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”

(Dân trí) - Kỷ niệm hành trình 25 năm “khai tâm mở trí”, khai phóng tri thức, First News tiếp tục công bố nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:54

“Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã hệ thống hoá 1000 năm lịch sử của Hà Nội
“Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã hệ thống hoá 1000 năm lịch sử của Hà Nội

(Dân trí) - Sau 14 năm triển khai dự án giai đoạn I và giai đoạn II, “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã có 137 tên sách với 213 tập, trên 154.000 trang, hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử.

Thứ hai, 23/12/2019 - 10:21

NSND Tự Long: “Tôi chưa bao giờ hâm mộ ai cuồng nhiệt như với danh ca Bảo Yến”
NSND Tự Long: “Tôi chưa bao giờ hâm mộ ai cuồng nhiệt như với danh ca Bảo Yến”

(Dân trí) - “Cảm giác của tôi lúc này rất khó tả vì tôi chưa bao giờ được gần chị Bảo Yến như bây giờ. Tôi vốn chỉ được nghe Bảo Yến qua băng đĩa thôi nhưng chưa ai khiến tôi hâm mộ cuồng nhiệt như chị ấy”, NSND Tự Long thổ lộ trước thần tượng của mình.

Thứ hai, 23/12/2019 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuần của phát hiện khảo cổ quan trọng và hoạt động bảo tồn cấp thiết
Tuần của phát hiện khảo cổ quan trọng và hoạt động bảo tồn cấp thiết

(Dân trí) - Việc phát lộ bãi cọc nhọn bằng gỗ lim có niên đại từ thời nhà Trần ở Hải Phòng và việc bảo tồn trạm phát sóng Bạch Mai (Hà Nội) là những đề tài đáng chú ý của đời sống văn hóa trong nước tuần qua.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:36

Muốn sống lâu hãy chăm tới... bảo tàng, nhà hát
Muốn sống lâu hãy chăm tới... bảo tàng, nhà hát

(Dân trí) - Muốn sống lâu hơn, hãy chăm tới bảo tàng, nhà hát với tần suất một tháng một lần. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thưởng thức nghệ thuật có thể giúp cắt giảm 30% nguy cơ tử vong của con người trong vòng 12 năm sắp tới trong cuộc đời họ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:01

"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)
"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy biết ơn cuộc sống và những điều kỳ diệu nó mang lại. Tôi ước cảm giác này có thể được đóng chai và gửi đến những người cần nó”.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:53

Phát lộ bãi cọc nhà Trần gần nghìn năm tuổi: Quan trọng là bảo tồn và phát huy!
Phát lộ bãi cọc nhà Trần gần nghìn năm tuổi: Quan trọng là bảo tồn và phát huy!

(Dân trí) - Bảo tồn và phát huy như thế nào là một trong những vấn đề TP Hải Phòng xác định là quan trọng và được đề cập tới trong Hội nghị Báo cáo kết quả khai quật bãi cọc Cao Quỳ thuộc quần thể di tích Bạch Đằng Giang, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên vừa diễn ra vào sáng 21/12 tại Trung tâm Hội nghị thành phố.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:50

Một cây guitar tăng giá 1.600 lần sau 50 năm
Một cây guitar tăng giá 1.600 lần sau 50 năm

(Dân trí) - Ca sĩ Francis Rossi - thành viên của nhóm Status Quo - đã vừa đấu giá cây guitar màu xanh mà ông sử dụng suốt gần nửa thế kỷ. Giá cây đàn đã tăng gần 1.600 lần. Trước đây, ông Rossi mua cây đàn cũ với giá chỉ 75 bảng, giờ đây, nó có giá 119.000 bảng (tương đương gần 3,6 tỷ đồng).

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:41

Những kỷ niệm xúc động với Trường Sa và người lính của 3 MC  “Chúng tôi là chiến sĩ”
Những kỷ niệm xúc động với Trường Sa và người lính của 3 MC “Chúng tôi là chiến sĩ”

(Dân trí) - Nhiều năm gắn bó với “Chúng tôi là chiến sĩ” trong vai trò người dẫn, BTV Quang Minh, MC Đức Bảo, Quốc Duy đã có những kỷ niệm không bao giờ quên với người lính, với quân đội.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:40

Tìm ra danh tính kiến trúc sư thiết kế Tháp Nghiêng Pisa
Tìm ra danh tính kiến trúc sư thiết kế Tháp Nghiêng Pisa

(Dân trí) - Các học giả đã giải mã được bí ẩn về người thiết kế nên Tháp Nghiêng Pisa sau khi dịch được những dòng chữ cổ khắc trên đá.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:19

Đào móng làm nhà phát hiện hơn 100kg tiền xu cổ
Đào móng làm nhà phát hiện hơn 100kg tiền xu cổ

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang tiếp nhận hơn 100kg tiền xu cổ do người dân phát hiện trong lúc đào móng làm nhà.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 04:34

Bắc Ninh bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ
Bắc Ninh bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn, phát huy di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh với nhiều kết quả và thành tựu quan trọng.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 11:07

"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trong chiếc hộp (kỳ 1)
"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trong chiếc hộp (kỳ 1)

(Dân trí) - Sự ra đi của cha đã thức tỉnh chúng tôi và giúp chúng tôi nhận ra rằng đừng bao giờ giấu kín tình yêu và lòng biết ơn của mình đối với cha mẹ, vì đó chính là món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho cha mẹ.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 10:41

Kỳ lạ: Giao điện thoại cho phục vụ bàn, thực khách được giảm giá ngay tức khắc
Kỳ lạ: Giao điện thoại cho phục vụ bàn, thực khách được giảm giá ngay tức khắc

(Dân trí) - Một nhà hàng ẩm thực Ý đã tiến hành chương trình khuyến mại với điều kiện khách hàng chịu đưa điện thoại cho phục vụ bàn. Ý tưởng này được đưa ra nhằm khuyến khích thực khách sử dụng những quãng thời gian chất lượng bên người thân yêu.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 10:35

Cận cảnh bãi cọc gỗ liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288
Cận cảnh bãi cọc gỗ liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, lãnh đạo TP Hải Phòng đã cùng các nhà khoa học, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát thực địa tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:23