Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:57

NSƯT Hán Văn Tình đã qua đời tại nhà riêng

Dân trí

Thông tin từ ca sĩ Hồ Quang 8 và diễn viên Trà My cho biết, nghệ sĩ Hán Văn Tình vừa trút hơi thở cuối cùng vào hồi 11h20 phút ngày 4/9 tại nhà riêng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ông thọ 60 tuổi.

Diễn viên Trà My cho biết, lúc đầu gia đình định để nam nghệ sĩ lại bệnh viện để các y bác sĩ cứu chữa, nếu có mất thì cũng sẽ mang qua nhà tang lễ Phùng Hưng để tổ chức tang lễ. Tuy nhiên, do mấy ngày liền nam nghệ sĩ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, chết não, tay chân bất động, khả năng qua khỏi tương đối thấp nên gia đình đã quyết định đưa về nhà riêng lúc 9h sáng nay.

“Ý định của chị Lan - vợ anh Tình là để anh trút hơi thở cuối cùng tại ngôi nhà anh gắn bó. Chị Lan cũng dự định tiếp tục nhờ ban hộ niệm đến hộ niệm cho anh như mấy ngày ở bệnh viện. Tuy nhiên, đến 11h20 phút anh đã trút hơi thở cuối cùng”, Trà My ngậm ngùi.

Theo bà Lan - vợ của nghệ sĩ Hán Văn Tình thì trước khi bị hôn mê sâu, anh đã không ngủ được 10 ngày. Chiều 1/9 thấy anh chợp mắt được cứ nghĩ là anh đã khá hơn nhưng không ngờ đó lại là một giấc ngủ dài.

NSƯT Hán Văn Tình đã ra đi thanh thản tại nhà riêng. Ảnh: HQ8.
NSƯT Hán Văn Tình đã ra đi thanh thản tại nhà riêng. Ảnh: HQ8.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình sinh năm 1957 tại Văn Lang, Tam Nông, Phú Thọ. Ông học Trường đào tạo Sân khấu ở Hà Nội từ năm 1973. Năm 1977, sau khi tốt nghiệp ông được phân về Đoàn tuồng Trung ương, nay là Nhà hát Tuồng Việt Nam. Ông lập gia đình năm và có 2 con, con lớn đã đi làm, con thứ đang học Đại học tại Hà Nội.

Vào đầu năm 2015, NSƯT Hán Văn Tình phát hiện ung thư phổi, anh được chữa trị tại bệnh viện một thời gian và có kết quả tích cực. “Lão Quềnh” của “Đất và người” thậm chí còn tham gia đóng phim hài Tết trở lại và tham gia một số buổi Mang âm nhạc đến bệnh viện. Tuy nhiên, đến đến đầu năm 2016 thì bệnh anh bắt đầu trở nặng.

Trong suốt hơn 45 năm gắn bó với nghệ thuật, nghệ sĩ Hán Văn Tình đã từng đoạt Huy chương Bạc vai Lý Đại Hỷ trong vở tuồng "Hoàng Hôn Đen" (1985), Huy chương Bạc vai Ngự Y trong vở tuồng "Tiếng thét giữa Hoàng cung" (1990), Huy chương Bạc vai Hạng Võ trích đoạn tuồng "Hạng võ Bại Ô Giang (1993), Huy chương Bạc vai Sứ Nguyên trong vở tuồng "Trần Hưng Đạo" (1995), Huy chương Bạc vai Thổ Công trong vở tuồng "Bạch Tinh" (1996), Huy chương "Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam" do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng năm 1999...

Ngoài ra, ông cũng gây ấn tượng với khán giả truyền hình qua hàng loạt bộ phim như: Đất và người, Bão qua làng , Canh Bạc , Vụ áp phe Đông Dương, Người thổi tù và hàng tổng, Phía trước là bầu trời…

Đặc biệt, nhắc đến người nghệ sĩ có nước da ngăm ngăm đen, đôi mắt to, cái đầu trọc lóc và dáng đi chẳng giống ai… người ta lại nhớ ngay đến một Chu Văn Quềnh trong bộ phim truyền hình dài tập “Đất và người” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chiếu trên VTV vào năm 2002. Vai diễn thành công tới mức người ta toàn gọi tên ông bằng tên nhân vật “lão Chu Văn Quềnh”.

Trong mắt người thân, bạn bè, đồng nghiệp... NSƯT Hán Văn Tình là một người nghiêm túc với nghề, sống chan hoà và chân thành với mọi người. Những ngày gần đây, khi hay tin nam nghệ sĩ bị hôn mê sâu nhiều nghệ sĩ đã vào bệnh viện thăm ông và động viên gia đình.

Hà Tùng Long