Nghệ sĩ nghẹn ngào kể về những kỷ niệm với NSƯT Hán Văn Tình

Dân trí NSƯT Hồng Liên, NSƯT Đức Hải, ca sĩ Hồ Quang 8, Thái Thuỳ Linh… đã không kìm được nước mắt khi kể về “lão Quềnh”, một người đồng nghiệp rất thân thiết.
>>“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
>>NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ
>>Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống

NSƯT Đức Hải: Đợt bệnh anh ấy trở nặng, tôi bay từ TP.HCM ra mang thuốc cho anh ấy. Tôi cũng không hình dung anh ấy lại mệt mỏi và đau đớn đến thế. Anh ấy nằm ở trên giường và nhìn tôi, mắt thì vẫn tỉnh nhưng toàn bộ thân thể thì bất động. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cố pha trò để chọc cười cho anh ấy vui hơn.

Đợt vừa rồi đây nghe tin anh ấy đã có dấu hiệu tốt hơn, tôi rất mừng. Thỉnh thoảng tôi vẫn gọi điện hỏi thăm anh ấy. Trong những lần chuyện trò như thế ngoài việc dặn anh ấy uống thuốc, tập luyện, thư thái tinh thần… thì tôi còn chọc cười anh ấy nữa. Tuy nhiên, cười là vậy nhưng lần nào nói chuyện, anh Tình cũng khóc.

Tết vừa rồi, mặc dù anh ấy ốm đau, mệt mỏi và rã rời như thế nhưng khi tham gia chương trình hài Tết anh Tình vẫn rất đúng giờ.

NSƯT Đức Hải trong một lần ra Hà Nội thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình. Ảnh: NVCC.
NSƯT Đức Hải trong một lần ra Hà Nội thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình. Ảnh: NVCC.

Tôi nhớ, vở kịch Tết vừa rồi tôi với anh Tình và Hiệp Gà cùng đóng chung. Khi anh Tình bước lên sân khấu tôi rất lo lắng, chỉ sợ anh ấy có sự cố gì trên sân khấu. Nhưng anh ấy đã diễn rất tròn vai. Không phải ai trong tình trạng bệnh tật hiểm nghèo như anh Tình cũng làm được như thế.

Mấy hôm gần đây, nghe tin anh Tình hôn mê, tình hình rất nguy kịch, tôi buồn lắm. Tôi có cảm giác như lần này anh ấy sẽ rời xa anh em chúng tôi (nghẹn ngào). Trong mắt tôi, anh Tình là một người rất nghiêm túc trong nghề nghiệp, chân thành với anh em - bạn bè. Đặc biệt là mỗi lần đến nhà thăm anh, có cảm nhận anh rất nghèo, thương lắm.

Sự ra đi của anh là một điều đáng tiếc đối với những người trong nghề và cả khán giả. Rõ ràng anh Tình là một nghệ sĩ tài năng và nếu không bị bệnh thì anh vẫn còn sức cống hiến mạnh mẽ.

NSƯT Hồng Liên: Vừa rồi, tôi với ca sĩ Thái Thuỳ Linh và một bạn bên ê-kíp “Mang âm nhạc đến bệnh viện” có đến thăm Tình ở nhà riêng. Hôm đó đến dù phải nằm trên giường, không ngồi dậy được nhưng anh em nói chuyện vui vẻ lắm.

Chúng tôi còn ôn lại kỷ niệm ngày xưa đi diễn với nhau, vì về muộn nên tôi không bắt được xe, anh Tình đã chở tôi về nhà ở Thành Công (Hà Nội) bằng chiếc xe Cup cà tàng.

Hôm đó, tôi còn trêu: “Bố Tình sớm khoẻ để còn chở mẹ Liên đi diễn nhé! Chứ em đi diễn toàn phải đi xe ôm tốn tiền lắm”. Anh ấy cười rồi nói rằng: “Tôi cũng mong sớm khoẻ để đi diễn với mẹ Liên và các nghệ sĩ chứ nhớ sân khấu, nhớ khán giả lắm”.

Đối với tôi, NSƯT Hán Văn Tình là một người sống không màng danh lợi. Anh yêu nghề diễn, yêu sân khấu và yêu khán giả lắm. Anh cũng rất yêu thương gia đình và sống chân thành với bạn bè, đồng nghiệp… Sự ra đi của anh quá đỗi xót xa. Không biết lúc nào làng nghệ phía Bắc mới có được một nghệ sĩ tài năng, hết lòng với nghề, sống không lợi danh như thế.

Ca sĩ Hồ Quang 8 chia sẻ, trong mắt anh, nghệ sĩ Hán Văn Tình là một người anh thân thiết và đáng trân trọng. Nam ca sĩ trân trọng người anh này không phải bởi là người anh trong giới nghẹ mà còn là vì ở NSƯT Hán Văn Tình có nhiều điều đáng cho anh học hỏi và noi gương.

“Trong mắt tôi, anh Tình có rất nhiều điều đáng phải học và tôi đã ít nhiều học được ở anh điều đó. Đó chính là lòng nhân hậu, sự ân cần, lối sống chan hoà, giản dị. Anh Tình là một trong số hiếm những nghệ sĩ không đua chen nghề nghiệp. Có tên mà xem như mình chăng hề nổi tiếng.

Cách đây không lâu, khi gặp anh Tình tôi có bảo là anh phải cố khoẻ để 12 tháng 8 âm lịch tới là ngày giỗ Tổ nghề, anh phải khoẻ để còn đọc văn tế giỗ. Anh Tình đáp lại là “Tôi cũng mong lắm!”.

Trong những lần anh em đi diễn với nhau, chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm. Tuy nhiên, ở giờ phút này quả thực tôi không nhớ ra được gì. Chỉ nhớ, có lần anh tâm sự là có một vài bên mời anh diễn rồi không chịu trả cát sê cho anh. Vốn dĩ anh đi diễn chẳng bao giờ đòi cát-sê, tính lại hay cả nể… nên bầu show đưa lúc nào thì anh ấy nhận. Hôm đó, nghe anh ấy kể thương quá tôi muốn đưa cho anh ít tiền để anh chi tiêu nhưng anh có ý không cầm”, ca sĩ Hồ Quang 8 kể lại.

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh: Tôi biết đến anh Tình từ khi còn là một cô bé thông qua những vai diễn của anh trên truyền hình. Riêng bố tôi thì lại rất hâm mộ anh Tình. Hình ảnh ông chụp chung với anh Tình trong một dịp gặp gỡ cách đây khá lâu vẫn được ông để làm ảnh đại diện trên trang cá nhân.

Tôi nhớ, có một lần nghệ sĩ hài Trà My có bảo với tôi là sẽ giới thiệu anh Tình đi diễn “Mang âm nhạc đến bệnh viện”. Tôi bảo: “Chị ơi, liệu anh Tình có chịu không vì em thấy anh Tình cứ ít nói, lành lạnh, trầm tính sao sao đó”. Chị Trà My bảo là yên tâm, anh Tình cũng muốn diễn cho bệnh nhân lắm. Và từ đó anh Tình là nhân vật khá thường xuyên của “Mang âm nhạc đến bệnh viện”.

NSƯT Hán Văn Tình trong lần biểu diễn cuối cùng tại chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện. Ảnh: TL.
NSƯT Hán Văn Tình trong lần biểu diễn cuối cùng tại chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện". Ảnh: TL.

Có đợt thấy anh ấy khoẻ lại mọi người mừng lắm. Anh ấy khoẻ lại là liền đi diễn ở “Mang âm nhạc đến bệnh viện” luôn. Khán giả cũng dành cho anh ấy một tình cảm rất nồng nhiệt và mừng cho anh ấy, cứ nghĩ là anh ấy qua được kiếp nạn rồi.

Cách đây vài tháng, bệnh anh Tình là bị trở nặng và lúc đấy tôi với một số anh chị em nghệ sĩ đến thăm ở nhà riêng. Trong chuyến thăm đó, có một người không phải là nghệ sĩ nhưng lại rất hâm mộ anh Tình cũng đến thăm đó là bố đẻ tôi.

Khi đến thăm, thấy anh Tình ở trong một căn nhà khá đơn sơ nên bố tôi cũng rất là thương. Mọi người hôm đó cố nói toàn chuyện vui để anh Tình vui vẻ hơn. Vì thực sự là khi đến, thấy anh Tình nằm một chỗ, nhà thì vắng người nên không khí trong nhà cũng khá nặng nề.

Tôi còn nhớ, vì vừa trải qua một quá trình xạ trị nên da anh Tình lúc đó sạm đi. Và khi mọi cố nói chuyện vui để cho anh ấy cười và để chụp ảnh kỷ niệm anh ấy cười rất tươi. Nụ cười của anh ấy lúc đó đúng nghĩa là “mùa thu toả nắng” vì hàm răng rất trắng trên nền da đen sạm.

Anh Tình mất đi không chỉ là nỗi mất mát lớn lao với giới nghệ sĩ, gia đình và khán giả mà còn là sự mất mát của “Mang âm nhạc đến bệnh viện”. Từ đây, anh em trong ê-kíp làm chương trình sẽ không còn được xem anh ấy diễn hài, nói những câu vui vẻ, lạc quan... để động viên khán giả, động viên bệnh nhân nữa rồi. Biết gia đình anh Tình cũng theo đạo Phật nên chỉ cầu mong anh ấy được siêu thoát để không phải quay trở lại cõi luân hồi nhiều đau đớn này nữa.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
3 nghệ sĩ rất đặc biệt của chương trình Táo Quân
3 nghệ sĩ rất đặc biệt của chương trình Táo Quân

(Dân trí) - Nhiều năm nay, nhắc đến chương trình Táo Quân là nhắc đến những gương mặt nghệ sĩ: Chí Trung, Công Lý, Quốc Khanh, Xuân Bắc, Quang Thắng, Tự Long, Vân Dung… 3 trong số những gương mặt này hiện đang là những cán bộ quản lý trong các nhà hát, đơn vị nghệ thuật.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:39

Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm
Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định xử phạt 18 triệu đồng đối với nhà sách Minh Nguyệt, đơn vị tự ý phát hành cuốn sách dành cho thiếu nhi “Hỏi đáp trí tuệ III” có chứa nội dung bị cho là “phản giáo dục”, gây tranh cãi.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:00

Ninh Dương Lan Ngọc: “Chưa có vai diễn cảnh nóng đủ thuyết phục tôi”
Ninh Dương Lan Ngọc: “Chưa có vai diễn cảnh nóng đủ thuyết phục tôi”

(Dân trí) - Nữ diễn viên cho biết, đến thời điểm hiện tại, vào nghề cũng đã 6 năm, nhưng chưa thật sự có vai diễn nào có cảnh nóng "thuyết phục" được cô chấp nhận và sẵn sàng hy sinh vì nghệ thuật.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:40

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện”
Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện”

(Dân trí) - Truyền hình thế giới đang chứng kiến một dạng thức mới - truyền hình chậm rãi, không sự kiện. Về cơ bản, đây là một dạng thức truyền hình giải tỏa tâm lý nhẹ nhàng để người xem có thể nằm theo dõi thư thái từ chiếc ghế sofa êm ái, bên một tách trà nóng…

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:20

Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi?
Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi?

(Dân trí) - Gần đây, nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản thường gây tranh cãi trái chiều trong dư luận bởi cùng một lý do.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:42

NTK Minh Hạnh sẽ  mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp
NTK Minh Hạnh sẽ mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp

(Dân trí) - Chào mừng sự kiện Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam, theo lời mời của Chính quyền vùng Hauts De Seine và nằm trong hoạt động của Ngôi nhà Việt Nam tại Pháp, NTK Minh Hạnh sẽ giới thiệu BST mang tên Hơi thở từ núi rừng Việt Nam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:38

NSƯT Hán Văn Tình gian nan đến với nghệ thuật Tuồng
NSƯT Hán Văn Tình gian nan đến với nghệ thuật Tuồng

(Dân trí) - NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chia sẻ rằng, để có thể trở thành một nghệ sĩ sân khấu tuồng, NSƯT Hán Văn Tình đã từng vật lộn với rất nhiều khó khăn vì ông bị chậm phát triển về thể chất.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:36

Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai
Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai

(Dân trí) - Nam diễn viên Daniel Craig từ lâu đã thể hiện ý muốn từ bỏ vai diễn trứ danh trong sự nghiệp diễn xuất - vai Điệp viên 007 James Bond. Mới đây, lại có thông tin cho rằng Craig được đề xuất mức cát-sê tương đương hơn 3.000 tỉ đồng, nhưng vẫn quyết “dứt áo”.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:12

Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội
Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua (5/9), tại Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã vinh dự nhận tước hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và văn chương từ bà Frédérique Bredin - Chủ tịch cơ quan quốc gia về điện ảnh và hoạt hình Pháp CNC. Buổi lễ được chủ trì bởi bà Eva Nguyễn Bình - Tham tán Văn hóa đại sứ quán Pháp.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:10

Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ
Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Hào thành là hạng mục công trình nằm trong chiến lược khai quật tổng thể Thành Nhà Hồ giai đoạn 2013-2020. Sau nhiều lần tổ chức các cuộc khảo sát và tiến hành khai quật, nhiều hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu vực Thành Nhà Hồ.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:14

Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc
Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc

(Dân trí) - Cách đây đúng 70 năm, một cậu bé có tên Farrokh Bulsara đã ra đời. Sau này, cậu bé ấy trở thành huyền thoại âm nhạc nổi tiếng thế giới với nghệ danh Freddie Mercury, đó chính là giọng ca chính của ban nhạc rock lừng danh thế giới - Queen.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:12

Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới
Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới

(Dân trí) - Phim siêu anh hùng đang là dòng phim thống trị của điện ảnh thế giới. Những dự án phim bom tấn, những phim “oanh tạc” ngoài phòng vé hiện giờ đều là phim siêu anh hùng. Đây đang là quả trứng vàng của điện ảnh Hollywood.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn
Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn

(Dân trí) - 6h sáng, ngày 5/9, bố và em trai ca sĩ Minh Thuận từ Mỹ trở về đã đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thăm anh.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:13

“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - Dù đang ở xa nhưng khi hay tin người em thân thiết của mình là NSƯT Hán Văn Tình vừa qua đời, nhà văn Phạm Ngọc Tiến - "cha đẻ" của kịch bản phim truyền hình "Đất và người" đã chia sẻ những dòng cảm xúc ngậm ngùi.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:51

“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?
“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?

(Dân trí) - Cách đây 8 năm, “công chúa pop” Britney Spears đã từng đánh mất sự kiểm soát với chính cuộc đời mình. Sự nghiệp và cả cuộc sống riêng của Britney đều đã phải gánh chịu những sụp đổ, rạn vỡ không thể nào hồi phục.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:48

Á hậu Thúy Hằng hội ngộ danh ca Khánh Ly tại Đà Lạt
Á hậu Thúy Hằng hội ngộ danh ca Khánh Ly tại Đà Lạt

(Dân trí) - Trong lần danh ca Khánh Ly trở lại Đà Lạt sau 60 năm, để hát và làm từ thiện, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 Phạm Thúy Hằng đã đồng hành cùng bà và những người bạn...

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

Dấu ấn Israel
Dấu ấn Israel

(Dân trí) - Israel là một quốc gia hoàn toàn sa mạc, đầy khó khăn, thách thức nhưng đến nay đã có hàng loạt lĩnh vực đứng ở top đầu thế giới như: vệ tinh, khoa học quân sự, nông nghiệp, an ninh, giáo dục đào tạo, tài chính, ứng dụng CNTT… Vậy bí quyết của người Israel là gì?

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:35

Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống
Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây do chính tay ca sĩ Thái Thuỳ Linh chụp khi chị, NSƯT Hồng Liên và ê-kíp thực hiện chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” đến thăm nhà “lão Quềnh” vào trung tuần tháng 6/2016, khi hay tin ông có dấu hiệu phục hồi.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:31

Liz Michell muốn được thưởng thức phở tại Việt Nam
Liz Michell muốn được thưởng thức phở tại Việt Nam

(Dân trí) - Trưởng nhóm Boney M là một người phụ nữ dễ mến, thân thiện với lối sống giản dị và luôn sống hết mình, cống hiến hết mình cho môn nghệ thuật mà bà đã chọn.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:00

Phát ngôn của các tân Hoa hậu, Á hậu gây chú ý nhất tuần
Phát ngôn của các tân Hoa hậu, Á hậu gây chú ý nhất tuần

(Dân trí) - Trong tuần qua, các tân Hoa hậu, Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có nhiều cuộc giao lưu với công chúng sau khi đăng quang. Các người đẹp đã có những phát ngôn đầu tiên đầy sự mạnh dạn, tự tin trong cương vị mới.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:00

Ca sĩ Minh Thuận đang điều trị tại bệnh viện
Ca sĩ Minh Thuận đang điều trị tại bệnh viện

(Dân trí) - Chiều tối nay, 4/9, ca sĩ Phương Thanh đã vào thăm ca sĩ Minh Thuận và cầu mong tình hình sức khỏe của nam ca sĩ sẽ ổn hơn.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:24

NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ
NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ

(Dân trí) - Lễ viếng nghệ sĩ Hán Văn Tình sẽ diễn ra từ 13h30 đến 15h30 ngày 7/9 tại nhà tang lễ Phùng Hưng (Hà Nội) sau đó sẽ được hoả thiêu tại Đài hoá thân Hoàn Vũ. Sau đó, vào 14h ngày 12/9, tro cốt của nam nghệ sĩ sẽ được gia đình đưa về an táng tại khu nhà vườn, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:37

Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí
Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí

(Dân trí) - Nhạc sĩ người Mỹ Herb Alpert đã vừa quyên góp 10,1 triệu đô la (tương đương 224 tỉ đồng) cho một trường đại học để tất cả những sinh viên theo học các chuyên ngành âm nhạc tại ngôi trường này sẽ được theo học hoàn toàn miễn phí.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 03:15

NSƯT Hán Văn Tình đã qua đời tại nhà riêng
NSƯT Hán Văn Tình đã qua đời tại nhà riêng

(Dân trí) - Thông tin từ ca sĩ Hồ Quang 8 và diễn viên Trà My cho biết, nghệ sĩ Hán Văn Tình vừa trút hơi thở cuối cùng vào hồi 11h20 phút ngày 4/9 tại nhà riêng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ông thọ 60 tuổi.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:57