Thứ tư, 19/08/2015 - 08:50

Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng

Dân trí

Từ trước đến nay, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ nổ bom xảy ra tại các ngôi đền linh thiêng, nơi vốn là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng thu hút đông các tín đồ và cả khách du lịch.

 

89-61808

Năm 2015: Tối ngày 17/8 vừa qua, một quả bom đã phát nổ ngay gần ngôi đền Erawan, nằm ở quận trung tâm Chidlom của thủ đô Bangkok, Thái Lan, làm ít nhất 15 người chết và 80 người bị thương. Hầu hết những người bị thương đều là du khách nước ngoài.

Erawan là một ngôi đền nổi tiếng ở trung tâm Bangkok, nằm gần một khách sạn 5 sao. Quanh khu vực này còn có những trung tâm mua sắm lớn. Đền Erawan thờ một vị thần của đạo Hindu, nơi đây thu hút hàng nghìn tín đồ và khách du lịch ghé thăm mỗi ngày.

90-95cd6

Năm 2014-2015: Hàng loạt địa danh tôn giáo cổ kính ở Iraq đã bị phiến quân IS phá hủy. Tháng 7/2014, một nhóm phiến quân IS đã tiến hành đánh bom phá hủy đền thờ nhà tiên tri Jirjis và một đền thờ Hồi giáo khác ở thành phố Mosul. Ngoài ra, địa danh vốn được coi là nơi yên nghỉ của Thánh Jonah - một nhân vật được tín đồ đạo Hồi tôn kính - cũng bị phá hủy.

Hồi tháng 3 năm nay, phiến quân IS còn đánh bom những địa danh khảo cổ ở thành phố Hatra và Nimrud - những nơi vốn được coi là cái nôi của nền văn minh nhân loại, lưu giữ những dấu tích cổ xưa từ những nền văn minh sơ khai nhất.

91-d2a4e

Năm 2013: Quần thể đền Mahabodhi ở thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, miền Tây Ấn Độ, đã từng bị đánh bom hàng loạt từ bên trong và cả một số khu vực xung quanh ngôi đền khiến hai người bị thương. Chính phủ Ấn Độ khi đó đã gọi đây là vụ tấn công “khủng bố”. 9 vụ nổ liên hoàn đã xảy ra tại khu đền vào một ngày chủ nhật của tháng 7/2013.

Những tín đồ Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới vẫn thường đến thăm ngôi đền Mahabodhi vốn được cho là có cây bồ đề gắn liền với câu chuyện Đức Phật giác ngộ chân lý. May mắn, cây bồ đề linh thiêng vẫn an toàn sau vụ đánh bom.

92-9129c

Năm 2006-2007: Thánh đường Hồi giáo al-Askari ở thành phố Samarra, Iraq - nơi vốn được coi là địa danh linh thiêng bậc nhất đối với các tín đồ Hồi giáo dòng Shia - cũng từng bị đánh bom.

Năm 2006, vụ nổ đã khiến mái vòm thếp vàng của thánh đường bị đổ sập, công trình hư hại nặng nề dù may mắn không có ai bị thương trong vụ nổ. Năm 2007, lại một vụ nổ nữa xảy ra ở thánh đường này khiến công trình thêm hư hại.

93-d6efa

Năm 2001: Hai bức tượng Phật có niên đại từ thế kỷ thứ 6 được tạc thẳng vào vách núi ở thung lũng Bamyan, vùng Hazarajat, Afghanistan từng bị quân Taliban đặt thuốc nổ phá hoại. Hai bức tượng có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa - tâm linh của người dân Afghanistan đã bị phiến quân Taliban coi là những bằng chứng của sự sùng bái dị giáo và liền thẳng tay phá bỏ.

94-5ee19

Năm 1945: Đền thờ Sannō nằm cách trung tâm vụ nổ bom nguyên tử ở thành phố Nagasaki khoảng 800m. Gần như tất cả các công trình ở gần đó đều bị san phẳng nhưng riêng cây cột “torii” (được dựng ở lối cổng vào của các đền thờ tại Nhật, coi như điểm phân cách giữa thế giới trần tục và thế giới linh thiêng) là vẫn đứng vững và trở thành biểu tượng. Sức ép từ vụ nổ đã khiến cây cột xoay 30 độ trên đế cột nhưng vẫn không bị đổ.

95-62869

Thế chiến II (1939-1945): Ngôi đền thờ Phật Sensō-ji nằm ở quận Asakusa, thành phố Tokyo, Nhật Bản là một ngôi đền cổ kính bậc nhất ở Tokyo và cũng là nơi chốn linh thiêng mà các tín đồ Phật giáo thường tìm tới.

Trong Thế chiến II, ngôi đền đã bị trúng bom và hư hại nặng nề, về sau, ngôi đền được xây dựng lại và là biểu tượng của sự tái sinh cũng như tinh thần yêu chuộng hòa bình của người dân Nhật kể từ sau Thế chiến.

Trong sân của ngôi đền còn có một cái cây vốn từng bị trúng bom trong cuộc không kích dữ dội, nhưng sau khi chịu nhiều “thương tích”, cái cây tưởng rồi sẽ chết khô, đã bất ngờ đâm chồi nảy lộc trở lại và “tái sinh” từ lớp vỏ khô tưởng đã cạn kiệt nhựa sống. Giờ đây, bản thân cái cây cũng được coi như một biểu tượng hàm chứa nhiều ý nghĩa.

Bích Ngọc
Tổng hợp

vanhoa-4fc8b