Những tác dụng bất ngờ từ cà phê giúp giảm cân hiệu quả

(Dân trí) - Không chỉ là thức uống thơm ngon được ưa chuộng, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, ví dụ như hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngăn chặn cảm giác thèm ăn

Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Quốc tế, cà phê - đặc biệt là loại có chứa caffeine đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến việc kiểm soát sự thèm ăn.

Những tác dụng bất ngờ từ cà phê giúp giảm cân hiệu quả - 1

(Ảnh: Shutterstock).

Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng, uống cà phê trước bữa ăn từ nửa tiếng đến 4 tiếng có tác dụng trong việc kiềm chế cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, giảm lượng calo mà cơ thể tiêu thụ mỗi ngày.

Vì vậy, nếu bạn nhâm nhi một tách cà phê trước khi dùng bữa sáng hoặc bữa trưa có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.

Tăng cường trao đổi chất

Cùng với việc ức chế sự thèm ăn, cà phê cũng được chứng minh có tác dụng thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng caffeine trong cà phê "có thể thúc đẩy cân nặng, chỉ số BMI và giảm mỡ trong cơ thể".

Những tác dụng bất ngờ từ cà phê giúp giảm cân hiệu quả - 2
(Ảnh: Shutterstock).

Vì vậy, bạn được khuyến cáo nên uống cà phê có chứa caffein hơn loại không có caffeine. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhâm nhi một tách trà có chứa caffein vào buổi chiều. Điều này có thể góp phần tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.

Bổ sung nước

Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng cà phê là một chất lợi tiểu nhưng một số nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, đồ uống có chứa caffeine nói chung không gây mất nước. Theo Mayo Clinic, mặc dù caffeine có "tác dụng lợi tiểu nhẹ"  nhưng nó vẫn là một chất lỏng có thể bổ sung lượng nước hàng ngày cho bạn. 

Những tác dụng bất ngờ từ cà phê giúp giảm cân hiệu quả - 3
(Ảnh: Shutterstock).

Chứa chất chống oxy hóa

Cà phê có chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol - một vi chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật có liên quan đến việc tăng cường sức khỏe não bộ, tiêu hóa và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch và tiểu đường loại 2.

Những tác dụng bất ngờ từ cà phê giúp giảm cân hiệu quả - 4
(Ảnh: Jeanyn Santiano/Unsplash).

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Chemico-Biological Interactive đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng polyphenol trong chế độ ăn uống và tác dụng giảm cân nhờ quá trình tương tác giữa các chất chống oxy hóa với vi khuẩn trong ruột.

Tin liên quan
Đang được quan tâm