Những "siêu thực phẩm" kéo dài tuổi thọ

Thảo Trinh

(Dân trí) - Bổ sung những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, sống lâu hơn.

1. Yến mạch

Những siêu thực phẩm kéo dài tuổi thọ - 1

(Ảnh: Shutterstock).

Theo kết quả khảo sát của Tạp chí Dinh dưỡng, những người tham gia ăn 100g yến mạch mỗi ngày suốt 6 tuần đã giảm đáng kể lượng cholesterol "xấu" LDL trong cơ thể và giảm cân thành công nhờ sự gia tăng ổn định của chất xơ trong chế độ ăn. Điều này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch bởi cholesterol trong máu tăng cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Quả việt quất

Những siêu thực phẩm kéo dài tuổi thọ - 2
(Ảnh: Joanna Kosinska/ Unsplash).

Một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Theo Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, quả việt quất chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Bởi vậy loại trái cây này là lựa chọn hàng đầu trong việc duy trì sức khỏe để sống lâu hơn.

3. Rau xanh

Những siêu thực phẩm kéo dài tuổi thọ - 3

(Ảnh: Shutterstock).

Theo ghi chép trong tạp chí Ngăn ngừa Bệnh mãn tính, rau xanh là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hàng đầu. Các loại rau xanh có lá bao gồm cải bẹ, cải xanh, rau bina, rau diếp xoăn và rau diếp lá rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sử dụng rau xanh thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

4. Các loại hạt

Dựa theo kết quả khảo sát được thực hiện trên 100.000 người, một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Y học New England đã kết luận rằng, tần suất tiêu thụ các loại hạt có liên quan mật thiết đến tỉ lệ tử vong. Dù thưởng thức hạt cùng sữa chua hay nhâm nhi trực tiếp cũng đều mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Những siêu thực phẩm kéo dài tuổi thọ - 4

(Ảnh: Shutterstock).

Bạn cũng có thể bổ sung bất kỳ loại hạt nào như hạnh nhân, óc chó, hạt điều... vào chế độ ăn hàng ngày để kéo dài tuổi thọ.

5. Cà chua

Những siêu thực phẩm kéo dài tuổi thọ - 5
(Ảnh: Võ Nguyệt Thu).

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Nội khoa Châu Âu, cà chua và các sản phẩm từ cà chua có chứa lycopene liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch. Lycopene có đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Không chỉ có yến mạch mà các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng được chứng minh rằng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngũ cốc nguyên hạt có mối liên hệ chặt chẽ đến tuổi thọ. Chúng giúp cải thiện làn da, tốt cho hệ tim mạch và góp phần kiểm soát cholesterol trong máu.

Những siêu thực phẩm kéo dài tuổi thọ - 6
(Ảnh: Shutterstock).

Bổ sung các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.