Những sai lầm khi chế biến nấm hương nhiều người mắc phải

Nguyên An

(Dân trí) - Một số sai lầm phổ biến khi sơ chế nấm gây ảnh hưởng đến hương vị và chất dinh dưỡng trong nấm hương.

Nấm hương là thực phẩm phổ biến và quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Nấm hương thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến đa dạng các món chay, mặn khác nhau. 

Tuy nhiên một số những sai lầm khá phổ biến khi chế biến nấm hương các chị em nội trợ vẫn mắc phải khiến mùi vị nấm hương không được giữ trọn vẹn: 

Rửa và ngâm nấm tươi quá kỹ

Nấm hương tươi khi mua về bạn chỉ cần làm sạch phần chân nấm sau đó rửa dưới vòi cho hết bụi bẩn là có thể chế biến. Nhiều người thường sơ chế nấm hương quá cầu kỳ như ngâm nước, bóp muối... Điều này là không cần thiết vì nấm hương đảm bảo chất lượng được trồng và chăm sóc rất cầu kỳ. Việc sơ chế nấm hương quá kỹ khiến nấm bị mềm nhũn, mất độ dai ngon và hương vị đặc trưng của nấm. 

Những sai lầm khi chế biến nấm hương nhiều người mắc phải - 1

Khi sơ chế nấm hương chỉ cần rửa sạch bụi bẩn dưới vòi nước (Ảnh: Nấm hương Kumo). 

Luộc sôi nấm hương khô

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải khi xử lý nấm hương khô. Hoặc cũng có nhiều người ngâm nấm hương với nước lạnh trong thời gian dài vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ giữ được mùi vị trong nấm. Tuy nhiên đây đều là cách làm chưa đúng. 

Cách tốt nhất để giúp nấm hương khô nở nhanh chóng là ngâm nấm trong nước ấm khoảng 60-70 độ C. bạn có thể thêm một chút đường để giúp nấm nhanh mềm hơn. Ngâm nấm theo cách này nấm hương sẽ giữ được mùi hương hấp dẫn và giúp nấm nở mềm chỉ sau 15 phút. 

Bỏ phần nước ngâm nấm

Nhiều người thường có thói quen bỏ phần nước ngâm nấm đi vì nghĩ rằng phần nước này chứa nhiều bụi bẩn và không có mùi vị gì cả. Tuy nhiên, nước ngâm nấm có thể dùng để chế biến canh hoặc súp, vừa tận dụng được các chất dinh dưỡng trong phần nước vừa giúp món ăn thêm thơm ngon.

Những sai lầm khi chế biến nấm hương nhiều người mắc phải - 2

Chế biến nấm đúng cách giúp món ăn trở nên thơm ngon đậm đà (Ảnh: Nấm hương Kumo). 

Thêm bột ngọt cho các món nấm

Đối với nhiều gia đình, sử dụng bột ngọt như một cách tăng vị đậm đà cho món ăn. Tuy nhiên đối với những món nấm bạn hoàn toàn có thể loại bỏ gia vị này. Trong nấm hương đã có sẵn vị umami (vị ngọt thịt) hoàn toàn tự nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng bột nấm thay thế cho bột ngọt trong những món ăn khác để giúp món ăn thêm đậm đà. 

Trên đây là một số những sai lầm mà khá nhiều người mắc phải khi chế biến món ăn từ nấm hương. Nếu bạn cũng mắc phải những lỗi trên thì hãy cân nhắc thay đổi thói quen để giúp cho món ăn từ nấm hương được thơm ngon hơn nhé. 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm