Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà
(Dân trí) - Không tốn nhiều công sức, không cần khéo tay, chỉ cần một vài dụng cụ sẵn có trong nhà, bạn có thể trồng rau mầm bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi), hiện đang sinh sống ở ngoại ô thành phố Tokyo (Nhật Bản) cho biết, chị thường cùng con trồng rau mầm tại nhà để bổ sung chất xơ cho bữa sáng nhanh gọn với salad và bánh mì kẹp.
"Trồng rau mầm không khó, lũ trẻ nhà mình đã làm quen với việc trồng và chăm sóc rau mầm từ nhỏ, đến giờ thì công việc yêu thích của chúng là chăm sóc khu vườn nhỏ trong nhà này cho mẹ", mẹ đảm cho biết.
Dụng cụ cần có:
Khay, rổ đựng, hộp sữa giấy.
Khăn vải, miếng cotton hoặc giấy bếp sạch.
Hạt giống các loại rau xanh như củ cải, bông cải xanh, cải xoong, cải ngọt, rau muống, diếp xoăn, rau chân vịt, các loại đậu Hà Lan, đậu xanh, hạt hướng dương…
Thực hiện:
Với các loại hạt to như hạt hướng dương, rau muống… có thể ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ cho đến khi nảy mầm. Với các loại hạt giống rau mầm không cần ngâm.
Tùy từng loại hạt giống sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, nhưng thông thường chỉ từ 4-7 ngày có thể cắt rau ăn được.
Với rau mầm loại nhỏ, thu hoạch nhanh hơn và chỉ thu hoạch 1 lần lấy cả rễ. Với một số loại hạt to như rau mầm đậu Hà Lan, đậu gà, đậu xanh… thu hoạch được thêm 2-3 lần nữa cho đến khi hạt teo hết, chỉ cần cắt cách gốc khoảng 2 cm để rau tiếp tục phát triển.
Một số lưu ý về rau mầm:
Tuy rau mầm giàu dinh dưỡng nhưng việc sử dụng rau mầm quá nhiều cũng đem lại những bất lợi cho sức khỏe. Thông thường cứ 100g rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương 1kg rau bình thường. Rau mầm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhờ vậy, loại rau này giúp nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa.
Rau mầm rất tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Không nên ăn rau mầm thay thế hoàn toàn rau bình thường mà chỉ nên ăn khoảng 100g rau mầm/ngày (đối với trẻ nhỏ thì khoảng 25g/ngày), không nên ăn quá 300g ngày để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa.