Những rau củ trồng vụ thu đông, gia chủ hái "mỏi tay"

Thảo Trinh

(Dân trí) - Để việc trồng trọt thuận lợi, người ta thường trồng rau củ đúng vụ, mùa nào thức nấy, vừa đảm bảo năng suất, vừa không tốn nhiều công sức và thời gian chăm sóc, lại hạn chế được sâu bệnh.

Kết thúc những ngày tháng nắng nóng của mùa hè, bước sang thời tiết se lạnh, người nông dân bắt đầu trồng rau củ cho vụ thu đông. Đặc biệt là các giống cây như rau cải, súp lơ xanh, su hào, rau diếp xoăn, bắp cải,… phát triển rất nhanh và cho năng suất cao trong giai đoạn này.

Để trồng trọt thuận lợi, chúng ta nên trồng rau củ đúng mùa vụ, vừa đảm bảo năng suất, vừa hạn chế được sâu bệnh, tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc.

Súp lơ xanh

Thời điểm thích hợp để trồng súp lơ xanh là khoảng từ tháng 9 đến tháng 12. Loại cây này có thể trồng từ hạt hoặc cây con. Trước khi gieo, nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 25 - 30 phút để diệt hết nấm bệnh ở vỏ và giúp hạt dễ nảy mầm.

Những rau củ trồng vụ thu đông, gia chủ hái mỏi tay - 1

Súp lơ xanh là một trong những loại rau củ rất thích hợp để trồng vào vụ thu đông (Ảnh: Ngọc Nga).

Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần thì chọn những cây khỏe, phát triển tốt đem ra trồng. Các cây cách nhau từ 10 - 20cm để tán lá có thể xòe rộng tối đa. Nên trồng cây vào buổi chiều mát và chú ý tưới nước thường xuyên.

Khi cây ra hoa thì buộc túm các lá lại với nhau để hoa không bị dập và thối hỏng. Sau 15 - 20 ngày là có thể thu hoạch. Súp lơ xanh ngon và chất lượng nhất khi  hoa chưa nở bung.

Các loại rau cải

Vụ thu đông là giai đoạn rất thích hợp để trồng các loại rau cải như cải ngọt, cải bẹ xanh, cải ngồng, cải cúc,... Đây cũng là những giống cây dễ trồng, dễ chăm và nhanh cho thu hoạch.

Trước khi gieo, nên chọn những hạt giống dễ nảy mầm, chất lượng cao và không sâu bệnh. Hạt được ngâm nước ấm từ 2-3 tiếng đồng hồ. Sau đó gieo hạt vào lớp đất mỏng rồi chú ý chăm sóc và tưới nước thường xuyên.

Thông thường, rau cải cho thu hoạch sau 30 ngày kể từ khi gieo hạt. Tùy nhu cầu sử dụng mà gia chủ có thể hái sớm hoặc muộn hơn vài ngày. Khi hái nên chọn lúc sáng sớm hoặc chiều tối để rau không bị héo lá.

Những rau củ trồng vụ thu đông, gia chủ hái mỏi tay - 2

Rau cải dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước đầy đủ, đảm bảo độ ẩm và ánh sáng thích hợp là có thể thu hoạch sau hơn 1 tháng gieo trồng (Ảnh: Gardening Know How).

Do cải chỉ thu hoạch một lần nên người ta thường trồng thành nhiều đợt. Tuy nhiên, sau mỗi lần thu hoạch, bà con cần chú ý cải tạo đất, bón vôi và cho đất có thời gian nghỉ ngơi đủ dài trước khi gieo vụ mới.

Su hào

Giống như súp lơ xanh và các loại rau cải, hạt giống của su hào trước khi gieo cũng được ngâm nước ấm trong khoảng 15 phút. Sau khi gieo hạt phải chú ý tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây.

Những rau củ trồng vụ thu đông, gia chủ hái mỏi tay - 3

Củ su hào lộ trên mặt đất nên dễ dàng thu hoạch. Không để củ quá to vì dễ bị xơ, ăn không ngon (Ảnh: Ngọc Nga).

Nếu làm vườn trên cao, bạn cần chuẩn bị thùng xốp và chọn loại đất thịt pha cát để su hào phát triển tốt nhất. Sau khoảng 20 ngày từ lúc gieo hạt, bạn có thể di chuyển cây con vào chậu trồng. Su hào thường bị bệnh ở lá nên cần được kiểm tra thường xuyên cũng như loại bỏ lá già để cây khỏe.

Rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn khá phổ biến đối với người Việt, thường được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn. Loại rau này đặc biệt thích hợp trồng vào mùa thu đông. 

Bạn có thể dùng chậu hoặc thùng rồi gieo hạt trực tiếp. Sau đó, chú ý tưới nước đều đặn dưới dạng phun sương để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây và đất. Rau diếp xoăn phát triển rất nhanh và cho thu hoạch liên tục.

Bắp cải

Bắp cải là loại cây ưa lạnh nên thường trồng vụ đầu tiên trong năm vào giai đoạn thu đông, tầm tháng 9 đến tháng 10 và sau 3 tháng là có thể thu hoạch.

Giống cây này đòi hỏi quá trình trồng và chăm sóc kỳ công hơn các loại rau củ khác do là cây ăn lá dài ngày, lại dễ bị sâu bệnh.