Gia đình Hà Nội "đưa quê về phố", làm vườn rau xanh mát "trên nóc nhà"

Thảo Trinh

(Dân trí) - Tận dụng diện tích trống trên sân thượng, gia đình chị Huyền đổ đất, tạo luống để làm vườn, trồng rau, mang đến không gian bình yên như ở làng quê và chủ động được nguồn thực phẩm sạch.

Gia đình chị Vũ Huyền (sống ở Hà Nội) có kinh nghiệm làm vườn trên sân thượng gần 10 năm nay. Từ khi chuyển sang nơi ở mới, dù diện tích trên cao có phần nhỏ hơn ngôi nhà cũ nhưng bố mẹ chị vẫn cố gắng cải tạo, sửa sang để trồng trọt đủ loại rau trái cho cả nhà thưởng thức. 

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 1

Khu vườn trên sân thượng được bố chị Huyền làm theo phương pháp truyền thống. Sau khi xử lý chống thấm, thoát nước cho sàn, gia chủ bắt đầu làm luống và đổ đất trực tiếp để trồng rau.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 2

Vườn rộng khoảng 60m2, được phân chia khoa học thành các luống, có lối đi ở giữa để các thành viên thuận tiện di chuyển trong quá trình chăm sóc rau trái. 

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 3

Để có thực phẩm sạch sử dụng đều đặn, gia đình chị Huyền chủ yếu trồng rau củ quả theo mùa, ưu tiên các giống ngắn ngày và cho thu hoạch liên tục như rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, su hào, bắp cải, cà chua, cà tím,... 

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 4

Ngoài ra còn có một số loại rau gia vị như húng, mùi tàu, hành, bạc hà, sả , ớt, gừng,...

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 5

Gia chủ trồng nhiều giống thân leo như mướp đắng, mướp, bầu, bí, dưa leo,...

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 6

Góc nhỏ trong vườn có cây khế sai trĩu quả, gợi cảm giác không gian thân thuộc như vườn quê.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 7

Tháng 6 vừa qua, chị Huyền trồng vụ dưa lưới đầu tiên nhưng do chưa có kinh nghiệm nên gia chủ "về đích" không thành công.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 8

Ngay từ khâu đầu tiên là chọn hạt giống, chủ nhân khu vườn cũng phải tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ cơ sở uy tín, mua các giống cây chất lượng, dễ trồng dễ chăm và ít sâu bệnh. 

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 9

Vì trồng rau cho gia đình sử dụng, gia chủ ưu tiên làm vườn theo hướng hữu cơ, nói không với phân bón hay thuốc hóa học.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 10

Chị Huyền bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón tự ủ từ rau, cá, chuối và vỏ trứng. Nếu phát hiện cây có sâu bệnh, chị Huyền còn tự chế dung dịch ngâm từ tỏi, ớt, gừng, rượu để phun xịt, phòng trừ và xử lý kịp thời.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 11

Gia chủ thiết kế khung sắt nhiều tầng để làm giàn cho một số cây thân leo.

Mỗi sáng sớm và chiều muộn, chị tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi để lên vườn chăm sóc rau trái, tưới nước, bắt sâu và thu hoạch thành quả lao động.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 12

Các loại cây lấy trái cho thu hái "mỏi tay".

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 13

Con gái chị rất thích được lên vườn sân thượng để thu hoạch rau trái.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 14

Nhờ có khu vườn xanh tốt trên sân thượng mà suốt thời gian dài giãn cách xã hội vừa qua, gia đình đông thành viên của chị Huyền luôn chủ động được nguồn rau củ sạch để sử dụng, cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Gia đình Hà Nội đưa quê về phố, làm vườn rau xanh mát trên nóc nhà - 15

Thỉnh thoảng có người thân, bạn bè tới chơi và lên thăm vườn, cùng nhau thu hoạch rau củ quả khiến các thành viên cảm thấy có động lực làm "nông dân sân thượng" hơn, tiếp tục đam mê trồng trọt giữa phố thị.

Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn rau trái đa dạng mà còn trở thành góc thư giãn xanh mát cho cả gia đình chị Huyền. Mỗi ngày, được lên vườn hít hà bầu không khí trong lành và ngắm nhìn cây cối xanh tốt, lòng chị lại tràn ngập năng lượng và thấy sảng khoái hơn.