Những phim Việt chủ đề thanh xuân "vang bóng một thời"

Ninh Phương

(Dân trí) - Những cái tên như "12A và 4H", "Xin hãy tin em" hay "Phía trước là bầu trời" là những bộ phim gắn bó với nhiều thế hệ khán giả trẻ của VTV.

"12A và 4H" (1995)

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về nhóm bạn gái 4H: Hạ (Huệ Anh), Hân (Thu Hiền), Hoa (An Quý) và Hằng (Thu Hương). Tuy có gia cảnh khác nhau nhưng nhóm bạn thân này đều là học sinh giỏi của lớp 12A. Lớp của 4H có thầy giáo chủ nhiệm mới, vừa trẻ lại vừa làm thơ tài ba.

Thầy Minh (Quốc Tuấn) đã phải đối mặt với những rắc rối của những em học sinh cuối cấp, đặc biệt với những học sinh cá biệt, nghịch ngợm.

Thậm chí, Hằng còn nhận ra mình có tình cảm đặc biệt với thầy Minh. Năm cuối cấp cũng là thời điểm chứng kiến những thay đổi về mặt tâm sinh lý của các thành viên nhóm 4H.

Được dàn dựng dưới bàn tay của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, bộ phim ra mắt khán giả lần đầu trên chương trình Văn nghệ Chủ nhật của VTV3 năm 1995. Với những cảm xúc sâu lắng, gần gũi với tuổi học trò, 12A và 4H đã trở thành bộ phim kinh điển, gắn liền với tuổi thơ của thế hệ cuối 7x, đầu 8x.

Những phim Việt chủ đề thanh xuân vang bóng một thời - 1
Bộ phim "12A và 4H" đã tạo nên cơn sốt trong giới học sinh, sinh viên cả nước (Ảnh: VTV).

"Xin hãy tin em" (1997)

Bộ phim của đạo diễn Đỗ Thanh Hải kể về cuộc sống của một cô sinh viên tỉnh lẻ nổi tiếng khắp khu ký túc xá Trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội vì thói ăn chơi, ngang ngạnh, phá phách. Phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

Hoài "Thát chơ" (Lệ Hằng) thường xuyên trốn học, đi đòi nợ, uống rượu với đám con trai và sẵn sàng tham gia vào tất cả những cuộc ẩu đả. Tuy nhiên, ẩn sâu trong tính cách của Hoài lại là một người tốt vì cô thường dạy học cho Minh (Anh Tú) - cậu bé đánh giày từng được Hoài giúp đỡ.

Tình cờ gặp Phong (Lê Vũ Long) - chàng sinh viên chơi vĩ cầm đang theo học tại Nhạc viện Hà Nội trong một lần đi ra bưu điện, Hoài đã trúng phải "tiếng sét ái tình". Tình yêu của Phong đã khiến Hoài muốn thay đổi bản thân, từ bỏ những thói quen xấu. Tuy nhiên, quá khứ trước kia của Hoài đã khiến cho cả hai gặp nhiều biến cố trong chuyện tình cảm và không có được cái kết đẹp.

Có thể nói, đây là bộ phim kinh điển nhất về chủ đề đời sống sinh viên. Đối với thế hệ 7X, 8X thời ấy, những cô gái nào có tính cách ngang tàng, "hổ báo" đều được gọi là Hoài "Thát chơ" theo bộ phim Xin hãy tin em.

Những phim Việt chủ đề thanh xuân vang bóng một thời - 2
Một phân cảnh trong bộ phim "Xin hãy tin em" giữa hai nhân vật Hoài và Phong (Ảnh: VTV).

"Phía trước là bầu trời" (2001)

Một bộ phim khác của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng nhận được sự yêu mến của khán giả, đặc biệt "gây bão" giới sinh viên thời bấy giờ. Phía trước là bầu trời phát sóng lần đầu trong chương trình Văn nghệ Chủ Nhật vào năm 2001 trên kênh VTV3.

Bộ phim xoay quanh ba cô gái tỉnh lẻ vừa tốt nghiệp đại học sống trong cùng một xóm trọ sinh viên: Nguyệt (Hà Hương), Thương (Thu Nga) và Nhung (Kiều Anh). Ba cô gái có những tính cách khác nhau nhưng đều có chung một nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền.

Nguyệt, nhờ khéo miệng, không gặp nhiều khó khăn khi xin việc. Trong khi đó, dù Thương có bằng đại học ưu tú và thành thạo 2 ngoại ngữ nhưng vì thiếu kinh nghiệm nên Thương phải chấp nhận làm những công việc tạm bợ. Còn Nhung lại ngây thơ quá, khiến cho bản thân bị lợi dụng.

Ngoài ba cô gái, những cô cậu sinh viên nghèo giai đoạn cuối những năm 90 trong xóm trọ cũng có cùng hoàn cảnh như vậy. Họ sống trong cảnh phải tính toán từng đồng để vừa có thể đóng tiền học, vừa xoay xở được những bữa ăn đạm bạc, lại vừa có thể đóng tiền phòng trọ mỗi tháng.

Sau thành công với bộ phim đầu tay Xin hãy tin em, đạo diễn Đỗ Thanh Hải vẫn còn nuối tiếc về những góc nhìn chưa được khai thác trong đời sống của sinh viên nên đã quyết định làm tiếp Phía trước là bầu trời. Kết thúc bộ phim, dàn diễn viên trẻ đã nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ.

Những phim Việt chủ đề thanh xuân vang bóng một thời - 3

Ba cô gái với ba tính cách khác nhau trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" (Ảnh: VTV).

"Hoa cỏ may" (2001 - 2017)

Bộ phim của đạo diễn Lưu Trọng Ninh xoay quanh những câu chuyện cuộc sống, tình yêu của một nhóm bạn trẻ gồm 7 người: Na, Hương, Hùng, Thái, Thủy, Bình, Tiến. Lớn lên trong thời bao cấp, họ tới từ những miền quê khác nhau. Khi hội tụ lại, cả 7 người bạn thân đã quyết định cùng nhau lập thành nhóm với tên gọi: "Hà Nội tụ nghĩa".

Hương (Hồ Ngọc Hà), một cô bé lai Mỹ sống côi cút với mẹ ở Sài Gòn, đem lòng yêu Thái (Hải Anh). Tuy nhiên, trong lòng Thái chỉ yêu mỗi Na (Vi Cầm) mà thôi. Na từ bé đã ngoan ngoãn, hiểu chuyện, biết giúp đỡ mẹ trong thời gian bố tham gia chiến tranh.

Từ khi có Hương ở cùng, Na yêu thương Hương như chị em ruột, luôn luôn an ủi để giúp Hương vượt qua những mặc cảm về bản thân. Cũng chính vì gắn bó thân thiết và hay lo nghĩ cho Hương nên Na đã từ chối tình cảm của Thái.

Khi ra mắt, bộ phim đã thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ. Chính vì vậy, NSƯT Lưu Trọng Ninh đã quyết định làm tiếp phần 3 của bộ phim và ra mắt vào năm 2017 để viết tiếp câu chuyện về những người bạn trẻ.

Những phim Việt chủ đề thanh xuân vang bóng một thời - 4
Nhóm bạn trẻ "Hà Nội tụ nghĩa" đã có những kỷ niệm đẹp bên nhau (Ảnh: VTV).