Những lợi ích bất ngờ của hành lá có thể bạn chưa biết
(Dân trí) - Hành lá là thực phẩm giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt. Ngoài ra, nó cũng chứa chất dinh dưỡng, mang lại các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Theo Dr. Axe, với hàm lượng calo thấp, lại giàu chất xơ và khoáng chất, hành lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, giúp đông máu...
Hỗ trợ giảm cân
Hành lá là loại thực phẩm chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, trở thành lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu bạn đang muốn giảm cân. Chúng cũng chứa hàm lượng chất xơ lớn, thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng cảm giác no lâu và hạn chế cơn đói.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài giúp cắt giảm calo và tăng chất xơ, hành lá cũng có thể làm thay đổi biểu hiện của một số gen liên quan đến béo phì, từ đó làm giảm trọng lượng cơ thể và thu nhỏ các tế bào mỡ.
Làm đông máu
Hành lá chứa nhiều vitamin K. Trên thực tế, chỉ cần nửa cốc hành lá có thể đáp ứng và vượt quá nhu cầu vitamin K cho cơ thể suốt cả ngày. Vitamin K là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ quá trình đông máu.
Quá trình đông máu rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng chảy máu, mất máu quá nhiều do chấn thương. Loại thực phẩm này cho phép tiểu cầu và huyết tương, hai thành phần của máu, hình thành cục máu đông khi bạn bị thương, tránh mất máu thêm. Sự thiếu hụt vitamin K có thể gây ra các triệu chứng như dễ bị bầm tím và chảy máu, điển hình là ở nướu hoặc mũi.
Tăng cường miễn dịch
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, hành lá có thể giúp khởi động hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Đồng thời, hành lá còn chứa một hợp chất làm tăng sản xuất các kháng thể chống lại bệnh cảm cúm thông thường.
Hành lá cũng chứa hàm lượng vitamin C dồi dào hoạt động như chất chống oxy hóa. Bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày giúp tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chiết xuất từ hành lá có thể làm giảm đáng kể một số yếu tố gây ra bệnh tim như tăng cholesterol, triglyceride và cholesterol xấu.
Bên cạnh đó, hành lá cũng chứa nhiều vitamin K, có thể giúp bảo vệ tim của bạn. Vitamin K ngăn ngừa sự xơ cứng của động mạch bằng cách ngăn chặn việc hình thành cặn canxi trên thành động mạch.
Cùng với hành lá, một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng kết hợp với nhiều hoạt động thể chất thường xuyên có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tim và cải thiện quá trình đông máu, vitamin K có trong hành lá cũng có thể giúp xương chắc khỏe hơn. Vitamin K cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng sản xuất một loại protein cần thiết để duy trì canxi xương và tăng mật độ xương.
Dưỡng chất này có thể hoạt động kết hợp với canxi và vitamin D nên bạn hãy đảm bảo tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày và bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe xương.
Ngăn chặn sự phát triển của ung thư
Một trong những lợi ích ấn tượng nhất của hành lá có thể bạn chưa biết là khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư.
Một nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia ở Maryland cho thấy, ăn nhiều hành lá hơn giúp nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 30%.
Hành lá cũng chứa một hợp chất gọi là allicin, được biết đến với khả năng điều trị tế bào ung thư dạ dày, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của ung thư và giúp tiêu diệt tế bào ung thư.