Những điều thú vị về món kim chi nức tiếng Hàn Quốc có thể bạn chưa biết
(Dân trí) - Không chỉ là biểu tượng nổi tiếng của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc với hơn 100 loại khác nhau, kim chi còn là món ăn lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhắc đến Hàn Quốc không thể không kể đến món ăn được ví như quốc thực của người dân nơi đây. Đó chính là kim chi.
Theo Asiana Airlines, kim chi là món rau lên men được người Hàn Quốc sử dụng như một cách bảo quản thực phẩm trong mùa đông. Tùy phong tục, khẩu vị của từng địa phương mà kim chi được chế biến theo nhiều cách với công thức và nguyên liệu có chút khác nhau. Nhưng chủ yếu món ăn này vẫn được chế biến từ các loại rau quen thuộc như cải thảo, củ cải, dưa chuột,...
Ngoài thành phần chính là rau, các loại gia vị đặc trưng như hành tây, tỏi,... cũng được xem là "linh hồn" của món kim chi nổi tiếng. Kim chi thường có 5 vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt.
Sau khi rửa sạch, phơi khô các nguyên liệu, người ta đem trộn đều với muối, ớt Yeongyang cùng các loại gia vị, thảo mộc khác. Mặc dù có cách chế biến khá đơn giản nhưng để làm nên một món kim chi ngon đúng điệu, đạt chất lượng cao thì không hề dễ dàng.
Kim chi từng được tạp chí sức khỏe Heath (Mỹ) bình chọn là một trong 5 loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Kim chi chứa lợi khuẩn axit lactic thông qua quá trình lên men, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, món ăn nổi tiếng này còn có công dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm lượng cholesterol trong máu hay ngăn ngừa tình trạng viêm loét đường tiêu hóa,...
Ở Hàn Quốc có một hoạt động truyền thống nổi tiếng là kimjang (gimjang). Đây là dịp để người dân các địa phương tham gia làm kim chi với số lượng lớn để chuẩn bị chào đón mùa đông lạnh sắp tới.
Người Hàn rất coi trọng sự kiện mang đậm nét văn hóa này. Vào ngày này, các gia đình thường tập trung lại để cùng nhau muối kim chi. Đây cũng là dịp để các thành viên đoàn tụ, sum họp, gắn kết yêu thương.
Tháng 12/2013, kimjang được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hiện tại, ở Hàn Quốc có khoảng hơn 100 loại kim chi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là baechu (cải thảo), kkakdugi (củ cải thái nhỏ) và oi sobagi (dưa chuột).