Những công dụng tuyệt vời của củ su hào có thể bạn chưa biết
(Dân trí) - Không chỉ là loại thực phẩm bình dân, quen thuộc với người Việt, su hào còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như ngừa ung thư, cải thiện chức năng gan,...
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Su hào có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, anthocyanins, isothiocyanates và glucosinolates. Đây là những hợp chất thực vật bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và viêm.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Su hào có nhiều chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, đáp ứng được khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể.
Chất xơ hòa tan trong nước giúp duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. Còn chất xơ không hòa tan thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và béo phì.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Su hào có chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ được gọi là glucosinolate và isothiocyanates. Nếu như glucosinolate có khả năng mở rộng mạch máu và giảm viêm thì isothiocyanates có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Ngoài ra, su hào còn cung cấp lượng chất xơ dồi dào giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 24%.
Ngừa ung thư
Các thành phần dinh dưỡng trong su hào có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng của gan, phổi. Ngoài ra, su hào rất giàu lưu huỳnh, giúp hỗ trợ sản xuất indole-3-carbinol và isothiocyanates, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì
Su hào chứa nhiều nước và chất xơ, tạo cảm giác no lâu nên được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tăng cường hệ miễn dịch
Su hào chứa nhiều vitamin B6, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein, phát triển tế bào hồng cầu và chức năng miễn dịch.
Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất tế bào bạch cầu và tế bào T, những loại tế bào miễn dịch chống lại các chất lạ và giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này là nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, su hào còn chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, hỗ trợ chức năng của tế bào bạch cầu, từ đó giúp hệ thống miễn dịch thêm khỏe mạnh.
Điều hòa huyết áp
Su hào chứa nhiều kali giúp giảm căng thẳng mạch máu hiệu quả. Đồng thời, giúp tăng tuần hoàn máu, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ngoài ra, kali cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chất lỏng trong cơ thể.
Cải thiện thị lực
Một trong những công dụng tuyệt vời của su hào là ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể nhờ chứa nguồn chất chống oxy hóa và các hợp chất carotene dồi dào, nhất là beta-carotene. Bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp đôi mắt thêm khỏe mạnh.