Những cách tăng cường sức khỏe hiệu quả trong mùa dịch

Thảo Trinh

(Dân trí) - Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, bạn cần duy trì các thói quen lành mạnh như ăn uống khoa học, điều độ, tập thể dục thường xuyên,... để tăng cường thể lực, giữ sức khỏe ổn định.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống khoa học, điều độ là một trong những thói quen cần được duy trì lâu dài để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật cũng như tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong mùa dịch.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm giàu chất xơ, protein và tinh bột như chuối, táo, quả mọng, ngũ cốc, gạo lứt, khoai lang có khả năng bổ sung carbohydrate cho cơ thể và tăng cường thể lực một cách tự nhiên.

Những cách tăng cường sức khỏe hiệu quả trong mùa dịch - 1

Bạn cũng nên tiêu thụ các loại rau xanh để hấp thu nhiều vitamin, axit folic và carotenoids giúp tinh thần luôn sảng khoái, tràn đầy năng lượng (Ảnh: Meta).

Không chỉ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần loại bỏ những thói quen xấu bằng cách tránh tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn như mì gói, đồ chiên rán và đồ uống có gas. Những thực phẩm này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe mà còn có tác động tiêu cực tới cơ thể của bạn.

Tập thể dục đều đặn

Theo Stylecraze, tập thể dục là một trong những cách đơn giản nhất để tăng cường thể lực. Tùy theo khả năng và tình trạng sức khỏe mà bạn có thể chọn lựa những bài tập, động tác phù hợp.

Những cách tăng cường sức khỏe hiệu quả trong mùa dịch - 2

Các bài tập truyền thống được nhiều người áp dụng như chạy bộ, bơi lội, đạp xe hay thể dục nhịp điệu có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, gia tăng sức bền của cơ thể, đồng thời đốt cháy mỡ thừa giúp bạn giảm cân hiệu quả (Ảnh: eMediHealth).

Thiền và tập yoga

Mặc dù cũng có những tác dụng tuyệt vời như tập thể dục nhưng thiền và yoga là phương pháp nhẹ nhàng, ít tốn sức lực hơn, đặc biệt thích hợp để thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

Những cách tăng cường sức khỏe hiệu quả trong mùa dịch - 3

Ngoài ra, một số tư thế trong yoga còn giúp tăng độ dẻo dai của cơ thể còn thiền đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thể lực. Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện thì chỉ nên ngồi thiền khoảng 5-10 phút, sau đó tăng dần cường độ để cơ thể thích nghi (Ảnh: Harper's Bazaar VN).

Nghe nhạc

Những cách tăng cường sức khỏe hiệu quả trong mùa dịch - 4

Tuy không tốn sức vận động nhưng nghe nhạc được xem là cách thư giãn nhẹ nhàng mà lại hiệu quả. Đặc biệt, nghe nhạc khi tập luyện còn có tác dụng làm giảm chứng khó thở hoặc thở gấp, giúp tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể khi luyện tập các bài tập có cường độ cao (Ảnh: Axero Solutions).