Những cách đơn giản giúp giảm cân khi bạn ngủ

Hà Hiền

(Dân trí) - Giảm cân không hề đơn giản, việc ăn uống điều độ và duy trì hoạt động thể chất quyết định hiệu quả của hành trình này. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết một số mẹo dưới đây cũng có thể giúp giảm cân.

Nếu bạn thử cân vào ban đêm và sau đó cân lại một lần nữa vào buổi sáng, bạn sẽ nhận thấy rằng, cân nặng của bạn ít hơn vào buổi sáng. Điều này là do trọng lượng nước giảm thông qua thở và đổ mồ hôi.

Ngay cả khi cơ thể nghỉ ngơi, các cơ quan và hệ thống cơ thể không hoạt động. Sự hoạt động của các cơ quan làm tiêu hao calo. Vì vậy, giấc ngủ không ngon vào ban đêm không chỉ khiến bạn cáu kỉnh mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc giảm cân.

Ngủ ít ảnh hưởng đến cân nặng như thế nào?

Ngủ ít hơn 8 tiếng có thể làm tăng mức độ căng thẳng và hormone cortisol. Mức cortisol tăng đột biến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các vi sinh vật trong ruột của bạn. Sự mất cân bằng trong mức độ vi khuẩn cuối cùng làm chậm quá trình trao đổi chất

Những cách đơn giản giúp giảm cân khi bạn ngủ - 1
Mất ngủ cũng có thể làm rối loạn hormone đói, khiến bạn dễ ăn đồ ăn vặt hơn. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, có thể dẫn đến tăng cân và các biến chứng khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra thực tế rằng chỉ một đêm ngủ không ngon giấc có thể làm chậm quá trình trao đổi chất vào ngày hôm sau, giảm 20% năng lượng tiêu thụ.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đốt cháy calo suốt đêm trong khi ngủ:

Tập tạ vào buổi tối

Nâng tạ có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn lên đến 16 tiếng. Các phát hiện của nghiên cứu trên được công bố trong một bài báo có tiêu đề "Tác động của việc luyện tập thể dục buổi sáng và buổi tối đối với việc kiểm soát đường huyết và các chất chuyển hóa trong huyết thanh ở nam giới thừa cân/béo phì: một thử nghiệm ngẫu nhiên".

Những cách đơn giản giúp giảm cân khi bạn ngủ - 2
Mức đường huyết ban đêm thấp đã được quan sát thấy ở những người tham gia tập luyện vào buổi tối.

Tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh giúp loại bỏ axit lactic sau khi tập thể dục. Chất béo nâu hoạt động về mặt trao đổi chất và giúp đốt cháy calo, nhưng chúng ta có ít chất béo nâu hơn.

Mỡ nâu (tên tiếng Anh là Brown fat) còn được gọi là mô mỡ nâu, là một loại mỡ đặc biệt trong cơ thể được kích hoạt) khi bạn bị lạnh. Chất béo nâu tạo ra nhiệt để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể trong điều kiện lạnh. Mỡ nâu được lưu trữ ở sau cổ và vai của bạn.

Uống trà xanh

Các flavonoid trong trà xanh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn.

Những cách đơn giản giúp giảm cân khi bạn ngủ - 3
Uống 3 tách trà xanh có thể giúp đốt cháy thêm 3,5% calo khi bạn ngủ.

Thử nhịn ăn gián đoạn

Khi nhịn ăn gián đoạn, cơ thể sẽ cạn kiệt lượng đường dự trữ và bắt đầu đốt cháy chất béo. Điều này được gọi là chuyển đổi trao đổi chất.