Thứ ba, 06/10/2020 - 15:35

Nhiều nghệ sĩ tham gia Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Dân trí

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ Tân Nhàn, Hồng Liên, Sao Mai Ngọc Ký, Ngọc Liên, Lâm Hùng, diễn viên chèo Quốc Phòng, nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh, Công Mạnh, Thế Sơn…

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Yên Bái, từ ngày 19/10 đến 28/10, UBND huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020.

Nhiều nghệ sĩ tham gia Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn - 1

Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 là một trong những hoạt động rất được mong chờ.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ Tân Nhàn, Hồng Liên, Hồ Quang 8, Sao Mai Ngọc Ký, Thu Hà, Quốc Hoàn, Ngọc Liên, Lâm Hùng, diễn viên chèo Quốc Phòng, nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh, Công Mạnh, Thế Sơn…

Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Đông Cuông đến với du khách thập phương trong và ngoài nước, qua đó góp phần tạo sự đột phá về phát triển du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương năm 2020 và các năm tiếp theo.

Lễ hội sẽ được tổ chức bắt đầu từ ngày 19/10 đến hết ngày 28/10/2020 (Tức từ ngày 03/9 - 12/9 năm Canh Tý) tại Quần thể di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Đông Cuông.

Trong đó có các hoạt động nổi bật: Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông (ngày 26/10); Trình diễn nghệ thuật Hầu đồng, bắt đầu từ ngày 19/10 đến ngày 28/10.

Đền Đông Cuông là nơi Mẫu Thượng Ngàn giáng sinh và ngự; đây cũng là nơi phát tích tục thờ Mẫu Thượng Ngàn. Đền Đông Cuông được công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia năm 2009. Nơi đây, các thanh đồng, bản hội, du khách thập phương thường về chiêm bái, lễ Mẫu và thực hành các giá hầu thánh. Vì thế, Lễ hội là dịp để những bản hội, thanh đồng, cung văn và nghệ nhân hát chầu văn trong cả nước tề tựu về Đền Đông Cuông dâng hương kính Mẫu, tham gia diễn xướng hầu đồng và những hoạt động trong khuôn khổ của Lễ hội nhằm phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh.

Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông; Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng ngàn ( ngày 26/10); Triển lãm ảnh nghệ thuật (từ ngày 19/10 đến hết ngày 28/10).

Nhiều nghệ sĩ tham gia Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn - 2

Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh tham gia và làm cố vấn cho Festival nghi lễ hầu đồng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 là một trong những hoạt động rất được mong chờ. Theo phong tục, cứ vào ngày Mão tháng 9 Âm lịch hàng năm, người Tày Khao trong xã Đông Cuông lại tổ chức Lễ hội Cơm mới. Đây là dịp để đồng bào dân tộc Tày Khao và nhân dân các dân tộc trong xã, du khách thập phương dâng Mẫu, Ngọc Hoàng và các đấng thần linh những sản vật để tạ ơn trời đất cầu khẩn cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt và cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó là các hoạt động vui chơi truyền thống như: Hội thi khéo tay làm cốm, trò chơi dân gian (Đu tiên, ném cón, bịt mắt bắt vịt), thi đấu thể thao (Kéo co, bóng chuyền da nam). Chương trình diễn ra từ ngày 26/10 và duy trì đến hết lễ hội. Lễ bế mạc diễn ra vào tối 28/10/2020.

Nguyễn Hằng