Thứ bảy, 04/07/2015 - 08:06

Nhiều nghệ sĩ sốc khi nhạc sĩ An Thuyên đột ngột ra đi

Dân trí

“Cho đến giây phút này, tôi vẫn không tin nổi rằng anh An Thuyên đã ra đi. Có quá nhiều việc còn dang dở…”, NSND Thanh Hoa nghẹn ngào. Các ca sĩ như Quang Linh, Thành Lê, Lê Anh Dũng cũng ngậm ngùi tiếc thương người nhạc sĩ tài hoa mệnh bạc…

NSND Thanh Hoa: “Tôi không thể tin nổi rằng anh An Thuyên đã ra đi”

Cho đến giây phút này, tôi vẫn không tin nổi rằng anh An Thuyên đã ra đi. Tôi và anh đang có quá nhiều việc phải làm. Anh là người khỏe mạnh, nhìn nhanh nhẹn là thế, chu đáo với công việc là thế… Giữa tôi và anh An Thuyên có quá nhiều kỷ niệm thăng trầm, gắn bó. Tôi thực sự cảm thấy đau lòng và hẫng hụt!

Tôi thật sự sốc khi nghe tin anh An Thuyên ra đi

"Tôi thật sự sốc khi nghe tin anh An Thuyên ra đi"

Sau khi về nghỉ hưu, nhạc sĩ An Thuyên có thành lập Hiệp hội Văn hóa Doanh nhân và rủ tôi, NSƯT Huyền Thanh cùng làm. Công việc khó khăn, vất vả còn hơn cả khi anh làm Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Trân trọng người nhạc sĩ tài ba, tôi đã về hỗ trợ cho anh. Chúng tôi đang trong kế hoạch tổ chức Liên hoan tiếng hát doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới. Tôi vừa từ nước ngoài trở về, ngay trong buổi chiều chuẩn bị báo cáo anh rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ, mời anh làm giám khảo vòng loại diễn ra ở châu Âu, vậy mà… Nghe tin anh nhập viện và không qua khỏi, tôi thực sự sốc!

Anh đi quá đột ngột, có quá nhiều việc còn dang dở, và chúng tôi cũng chưa biết xoay sở thế nào…

Đối với cá nhân tôi, dù hát tác phẩm của nhiều người nhạc sĩ chắp cánh cho tôi lại là nhạc sĩ An Thuyên với những ca khúc như Em chọn lối này, Chín bậc tình yêu, Ca dao em và tôi, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác… Anh là nhạc sĩ có tài sáng tác ca khúc đa dạng, mang âm hưởng đồng quê Việt Nam và có nhiều bài hay đến ngỡ ngàng. Trái tim người nghệ sĩ yêu thương, phải tinh tế đến mức nào mới có bức tranh âm nhạc đẹp và phong phú đến vậy.

Thời điểm này, tôi vẫn đang ngắm bức ảnh của anh và trào nước mắt khi nhớ lại biết bao kỷ niệm gắn bó, thăng trầm.

Nhạc sĩ An Thuyên và NSND Thanh Hoa

Nhạc sĩ An Thuyên và NSND Thanh Hoa

Tôi còn nhớ, Em chọn lối này là ca khúc anh sáng tác dành cho tốp ca nhưng khi tôi hát đơn ca lại rất có duyên và nổi tiếng. Đây là một trong những ca khúc tôi thể hiện được mọi người yêu thích nhất, cho đến giờ tôi vẫn được yêu cầu hát lại ca khúc này. Khi tôi hát thành công ca khúc này, tôi vẫn chưa được gặp anh. Đến đêm 30 Tết năm 76, tôi rất bất ngờ nhận được bức thư đóng dấu bảo đảm từ anh. Để nhận được bức thư này, tôi phải xin đến 4 chữ ký của cơ quan, đoàn thể. Trong thư, anh gửi lời chúc Tết kèm bông hoa ép như lời cảm ơn tới cô ca sĩ đã hát thành công ca khúc của mình. Tôi đã rất cảm động…

Kỷ niệm thứ 2 là sau khi hát thành công ca khúc Em chọn lối này, tôi lại được biết đến với ca khúc Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác. Thời điểm đó khoảng năm 78, gia đình anh An Thuyên đã chuyển ra Hà Nội sinh sống. Vợ chồng anh đã tìm đến căn hộ ở khu tập thể để thăm và tặng tôi cân đường hoa mai. Đó là món quà rất quý. Và đó cũng là lần đầu tiên, tôi và anh An Thuyên gặp mặt. Tôi rất trân trọng tình cảm chân chất nơi vợ chồng anh An Thuyên.

Những năm gần đây, tôi cũng thể hiện những sáng tác của anh như Chín bậc tình yêu, Ca dao em và tôi…

Ca sĩ Quang Linh: “Xin được tri ân người nhạc sĩ có những bài hát tuyệt vời”

Tôi có nhiều kỷ niệm với chú An Thuyên vì tôi hát nhiều bài của chú trong đó có những bài rất thành công, trở thành một phần quan trọng trong sự nghiệp của tôi như Ca dao em và tôi, Neo đậu bến quê, Huế thương, Hà Tĩnh mình thương, Hà Nội Đêm…

Quang Linh gắn liền với Ca dao em và tôi của nhạc sĩ An Thuyên

Quang Linh gắn liền với "Ca dao em và tôi" của nhạc sĩ An Thuyên.

Mới tối hôm 2/7 tôi đi diễn, khán giả còn rần rần yêu cầu tôi hát Ca dao em và tôi. Làm việc với chú nhiều, tôi kính nể sức lực của chú thực sự, càng về hưu càng làm việc nhiều. Có lần, tôi đã lưu ý nhạc sĩ An Hiếu, con trai chú An Thuyên về sức khỏe của chú nhưng không ngờ chú đi nhanh quá!

Với tôi, chú An Thuyên là một trong những nhạc sĩ viết nhạc về quê hương xuất sắc nhất. Chú cũng là người mà tôi cực kỳ yêu quý vì sự chân tình. Xin được tri ân người nhạc sĩ đã cho tôi và nhiều nghệ sĩ khác những bài hát tuyệt vời!

Ca sĩ Thành Lê: “Sáng tác của thầy An Thuyên giúp tôi có những bước ngoặt lớn…”

Dù không được học thầy An Thuyên nhưng những sáng tác của thầy có gắn bó mật thiết tới bước ngoặt lớn trong sự nghiệp âm nhạc của tôi. Tôi nhớ một kỷ niệm sâu sắc, đó là đêm chung kết xếp hạng cuộc thi Sao mai 2007 cả tôi, Lê Anh Dũng và Hà Linh đều chọn ca khúc của thầy và đều đoạt giải nhất ở 3 dòng: dân gian, thính phòng và nhạc nhẹ.

Tôi chọn hát Hà Tĩnh mình thương, Lê Anh Dũng hát Dương cầm thu không em, Hà Linh hát Phật bà nghìn mắt nghìn tay.

Ca sĩ Thành Lê cảm thấy mất mát trước sự ra đi của vị nhạc sĩ đáng kính

Ca sĩ Thành Lê cảm thấy mất mát trước sự ra đi của người nhạc sĩ đáng kính.

Sau cuộc thi Sao mai, tôi và Lê Anh Dũng gắn bó với thầy An Thuyên hơn. Hầu như trong album nào của tôi cũng có những ca khúc của thầy. Cách đây gần 2 tháng,  thầy có nhờ tôi thu âm ca khúc Cánh cò mẹĐò đưa mẹ. Vì công việc không thu xếp được, tôi phải đi thu sau 12h đêm. Tôi không thể quên được hình ảnh thầy lủi thủi lái xe một mình trong đêm, thương lắm!

Gần đây, tôi cũng qua cơ quan nơi thầy làm việc cùng ăn cơm mấy lần!

Khi nghe tin nhạc sĩ An Thuyên ra đi từ ca sĩ Phương Thảo, tôi thấy mất mát vô cùng! Tôi và Lê Anh Dũng đã chạy ngay đến bệnh viện 108 để tiễn biệt thầy lần cuối. Cầu cho linh hồn thầy bình yên nơi chín suối!

Ca sĩ Lê Anh Dũng: “Nhạc sĩ An Thuyên có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của tôi”

Có thể nói, người nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn đến sự thành công cũng như con đường nghệ thuật của tôi chính là nhạc sĩ An Thuyên. 2 giải nhất tôi từng giành được đều là khi thể hiện ca khúc của ông.

Ca sĩ Lê Anh Dũng bày tỏ An Thuyên là nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn đến con đường nghệ thuật của mình.

Ca sĩ Lê Anh Dũng bày tỏ An Thuyên là nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn đến con đường nghệ thuật của mình.

Năm 2004, tôi thi Giọng hát hay Hà Nội và đoạt giải nhất khi thể hiện ca khúc Hà Nội tình yêu của tôi. Năm 2007, tôi đoạt giải nhất cuộc thi Sao mai ở dòng nhạc thính phòng khi thể hiện ca khúc Dương Cầm thu không em. Có thể nói, đây là đêm chung kết Sao mai đầy ấn tượng, tôi nghĩ là sẽ không bao giờ có thể lặp lại, khi cả 3 ca sĩ đoạt giải nhất đều chọn thể hiện ca khúc của nhạc sĩ An Thuyên.

Đối với tôi, An Thuyên là nhạc sĩ đáng kính, là nhạc sĩ đa dạng trong sáng tác và ở thể loại nào ông cũng thành công. Ngoài đời thường, nhạc sĩ là con người giản dị, gần gũi. Ông luôn gọi lớp nghệ sĩ trẻ chúng tôi là con và xưng là bố. Sự ra đi đột ngột của ông để lại cho chúng tôi, nhiều nghệ sĩ nhiều thương tiếc vô hạn!

Nguyễn Hằng