Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác cam kết với Bộ Văn hoá?

Dân trí Theo ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VHTT&DL thì nhạc sỹ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chưa có thông báo chính thức nào với Bộ VHTT&DL về việc tái thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn.
>>Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”
>>Đà Nẵng kiên quyết không nộp một đồng phí tác quyền nào trên tivi ở khách sạn
>>Trung tâm tác quyền âm nhạc thu hơn 35 tỷ đồng trong 6 tháng

“Nóng” chuyện thu phí tác quyền âm nhạc tivi ở khách sạn

Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý III/2017 tại Bộ VHTT&DL chiều ngày 10/10, vấn đề về việc VCPMC thông báo sẽ tiếp tục triển khai thu phí tác quyền âm nhạc tại các đầu tivi trong khách sạn tiếp tục làm “nóng” cuộc họp.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Phạm Kim Oanh- Cục phó Cục Bản quyền - Bộ VHTT&DL chia sẻ rằng, VCPMC chỉ được phép đưa ra biểu mức tiền quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc của thành viên VCPMC khi được khai thác, sử dụng tại khách sạn.

Cục Bản quyền yêu cầu không thu tiền quyền tác giả tại các phòng nghỉ khách sạn cho đến khi trung tâm VCPMC xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả hoặc chủ sở hữu là hội viên của VCPMC và xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng. Sau đó các bên phải tiến hành đàm phán, để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật và báo cáo Bộ VHTT&DL.

Ông Nguyễn Thái Bình chủ trì họp báo thường kỳ Quý III/2017 chiều qua. Ảnh: Toquoc.
Ông Nguyễn Thái Bình chủ trì họp báo thường kỳ Quý III/2017 chiều qua. Ảnh: Toquoc.

Thực tế, trước đó, Cục Bản quyền đã đề nghị VCPMC tạm dừng thu tiền quyền tác giả âm nhạc tại các phòng nghỉ khách sạn có tivi cho đến khi đảm bảo được 3 điều kiện: VCPMC chỉ được phép đưa ra biểu mức tiền quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc của thành viên; VCPMC xác định được tác phẩm âm nhạc nào được khai thác, sử dụng của tác giả/chủ sở hữu là hội viên của VCPMC; VCPMC phải xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật và báo cáo Bộ VHTT&DL.

Tuy nhiên, đầu tháng 10 vừa qua, VCPMC thông báo thu phí bản quyền tại khách sạn có tivi, rất nhiều cơ sở lưu trú đã lên tiếng phản đối vì cho rằng thu như vậy chưa thỏa đáng. Trong đó, Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng có văn bản khẳng định sẽ không nộp phí tác quyền đối với tivi cho đến khi VCPMC làm rõ cơ sở pháp lý thu tiền.

Theo Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng, việc thu như vậy là “phí chồng phí” bởi các khách sạn đã chi trọn gói cho các đơn vị truyền hình cáp. Hơn nữa, tivi ở khách sạn là một tập hợp hàng trăm chương trình trong nước, quốc tế chứ không riêng về âm nhạc...

Trước câu hỏi “Mặc dù đã có những cam kết và vẫn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu nhưng mới đây VCPMC đã có thông báo sẽ bắt đầu thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn từ tháng 10/2017?”.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Giám đốc VCPMC là nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác với cam kết với Bộ VHTT&DL. Cụ thể ở đây là phải đáp ứng đủ các điều kiện thì VCPMC sẽ được quyền thu. Bản thân ông Phương cũng chưa chính thức thông báo với Bộ VHTT&DL sẽ tái thu trong thời gian cụ thể nào. Sau ngày hôm nay (tức 10/10) Bộ VHTT&DL sẽ có trao đổi cụ thể với Cục Bản quyền để có buổi làm việc với VCPMC”.

Với câu hỏi có hay không việc VCPMC đang lợi dụng để ép các khách sạn, cơ sở lưu trú và đây có phải là một trong những tiêu chí để sếp hạng khách sạn?, ông Vũ Quốc Trí - Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch cho biết, quan điểm của Tổng cục Du lịch là tất cả mọi việc cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nếu VCPMC chứng minh được việc mình làm hợp pháp thì ngành du lịch sẽ đồng thuận. Còn việc trả bản quyền chưa có trong quy định xếp hạng sao với khách sạn. Về vấn đề này Tổng cục Du lịch sẽ thảo luận để đưa vào văn bản để tránh gây hiểu lầm.

Bà Phạm Thị Kim Oanh cho biết thêm: “Chúng tôi đã làm việc với VCPMC ngày 18/8, trước đó là một cuộc làm việc vào tháng 5/2017. Chúng tôi cũng đã có các văn bản tiếp tục nhắc nhở VCPMC phải làm việc theo quy định của pháp luật. Sau cuộc họp báo hôm nay, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với Hội nhạc sĩ Việt Nam cơ quan quản lý của VCPMC. Khi có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp tới cơ quan báo chí”.

Tranh cãi về việc “loạn phong danh hiệu”

Liên quan đến việc “loạn” phong danh hiệu, ông Phạm Xuân Phúc - Phó chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết ngày 29/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ về quản lý việc chứng nhận, tôn vinh của các hội.

Trong đó văn bản nêu rõ, xét báo cáo của Bộ VHTT&DL tại Công văn số 3754 (ngày 6/9) về việc quản lý việc chứng nhận, tôn vinh của các tổ chức, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ VHTT&DL trong phạm vi thẩm quyền xử lý dứt điểm và có văn bản trả lời kiến nghị của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam. Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật về hội và việc thực hiện Điều lệ của Hội, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quản lý nhà nước về Hội, trong đó lưu ý quản lý chặt chẽ việc công nhận, tôn vinh, phong tặng các danh hiệu theo quy định của pháp luật và điều lệ của Hội xử lý theo thẩm quyền đề nghị, phản ảnh của các Hội không chuyển công việc thuộc thẩm quyền xử lý lên cấp trên.

Bên cạnh đó, trước những tranh cãi về việc “loạn phong danh hiệu” giữa Bộ VHTT&DL và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Phó Chánh Thanh tra Bộ cũng cho biết thêm: “Trong các quy định của pháp luật hoàn toàn không có văn bản cấm Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tiến hành việc phong tặng các danh hiệu. Tuy nhiên, về vấn đề này cũng phải hết sức cân nhắc”.

Ông Phúc cũng ví dụ như việc cấp giấy phép lái xe tại các tỉnh, thành sẽ do Sở Giao thông tiến hành. Nhưng không có một văn bản nào quy định các Sở, ban, ngành khác không được thực hiện việc này.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Thanh niên qua đời tại lễ hội đua bò truyền thống
Thanh niên qua đời tại lễ hội đua bò truyền thống

(Dân trí) - Một thanh niên 33 tuổi đã vừa bị bò húc tử nạn khi tham gia lễ hội đua bò truyền thống tại Tây Ban Nha.

Thứ năm, 12/10/2017 - 04:26

Nữ du khách ngã từ ban công “triển lãm thì thầm” cao 30m
Nữ du khách ngã từ ban công “triển lãm thì thầm” cao 30m

(Dân trí) - Du khách có mặt tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul (London, Anh) đã vừa kinh hoàng chứng kiến một phụ nữ ngã từ tầng gác cao gần 30m xuống sàn nhà thờ, tử vong tại chỗ, trước đó, người phụ nữ này đã hòa vào dòng du khách đến chiêm ngưỡng “triển lãm thì thầm”.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:44

Điều chưa biết về thầy Văn Như Cương qua lời kể của nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo
Điều chưa biết về thầy Văn Như Cương qua lời kể của nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo

(Dân trí) - Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo với PGS Văn Như Cương chơi với nhau khá nhiều năm. Cả hai còn là những bạn văn chương khá “tâm đầu ý hợp”. Trong cuộc trò chuyện mới đây, nhạc sỹ “Khúc hát sông quê” đã chia sẻ khá nhiều điều thú vị về người thầy giáo đáng kính này.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:48

Chiều ngang qua phố cũ” đoạt giải Phim hay nhất tại Nhật Bản
Chiều ngang qua phố cũ” đoạt giải Phim hay nhất tại Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Chiều ngang qua phố cũ” do Trịnh Lê Phong làm đạo diễn vừa được trao giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim truyền hình quốc tế Tokyo do Hiệp hội truyền hình Nhật Bản và Đài truyền hình NHK tổ chức.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:35

Vợ đạo diễn Trần Anh Hùng mang tác phẩm sơn mài đến phiên đấu giá Christie’s
Vợ đạo diễn Trần Anh Hùng mang tác phẩm sơn mài đến phiên đấu giá Christie’s

(Dân trí) - Bà xã của đạo diễn Trần Anh Hùng là minh tinh Trần Nữ Yên Khê vừa mang một tác phẩm sơn mài thiết kế độc bản đến tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s được tổ chức tại London ngày 18/10 tới. Đây là tác phẩm sơn mài mang tinh thần truyền thống và đương đại được dựa trên ý tưởng về chiếc nón của Việt Nam.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:58

Sững sờ khoảnh khắc gấu quay ra tấn công người huấn luyện
Sững sờ khoảnh khắc gấu quay ra tấn công người huấn luyện

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc gây sững sờ khi một con gấu phục vụ trong đoàn xiếc bất ngờ quay ra tấn công nghệ sĩ xiếc đang biểu diễn cùng nó trên sân khấu.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:30

Haruki Murakami và sự “vô duyên” với giải Nobel Văn học…
Haruki Murakami và sự “vô duyên” với giải Nobel Văn học…

(Dân trí) - Như Katy Perry là ngôi sao ca nhạc quốc tế nhưng mãi không có một giải Grammy, như tài tử Leonardo DiCaprio thuộc hàng siêu sao điện ảnh nhưng chờ hơn hai thập kỷ mới lần đầu chạm tay vào tượng Oscar, Murakami cũng bị định mệnh “vô duyên” với Nobel Văn học.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:29

Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm của các bộ phim điện ảnh đình đám
Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm của các bộ phim điện ảnh đình đám

(Dân trí) - Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm dưới đây sẽ giúp chúng ta có được một góc nhìn khác, về các nhân vật hay cảnh quay để đời của những bộ phim từng nổi đình nổi đám trong làng điện ảnh thế giới suốt thời gian qua.

Thứ tư, 11/10/2017 - 03:35

Sở Văn hóa vào cuộc vụ trình diễn thời trang phản cảm tại quán bar
Sở Văn hóa vào cuộc vụ trình diễn thời trang phản cảm tại quán bar

(Dân trí) - Trước hình ảnh trình diễn thời trang nhạy cảm tại một quán bar Hà Nội gây bức xúc dư luận, ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết Sở đã vào cuộc kiểm tra và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:08

Chuyện tình của “hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp - ca sỹ Ngọc Mai
Chuyện tình của “hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp - ca sỹ Ngọc Mai

(Dân trí) - Quốc Nghiệp là nghệ sỹ xiếc, Ngọc Mai là ca sỹ kiêm giảng viên thanh nhạc. Cả hai đến với nhau như mối duyên trời định bởi trước đó họ không hề ấn tượng gì về nhau. Cho đến nay, mái ấm của họ đã có tiếng cười con thơ và hạnh phúc cứ nhân lên từng ngày.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:04

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Sáng 11/10, Đại diện BTC chương trình Vẻ đẹp Việt Nam (NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, Tổng Đạo diễn Quang Tú) cùng các nhà hảo tâm đã trao số tiền 130 triệu đồng ủng hộ người dân bị lũ lụt các tỉnh miền Trung thông qua Quỹ Nhân ái - báo Dân trí.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:00

“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng
“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức tranh cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci nằm trong tay tư nhân sắp được rao bán đấu giá vào tháng tới với mức giá ước tính vào khoảng 130 triệu USD (gần 3.000 tỷ đồng).

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển
Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển

(Dân trí) - Dù là trên màn ảnh hay trong sách truyện, mỗi khi Người Nhện xuất hiện, đó luôn là những tình huống phi thường với những pha hành động gay cấn. Mới đây, Người Nhện lại trở thành nhân vật chính trong một cuộc giải cứu “bất thường” đến hài hước.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:32

Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel
Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel

(Dân trí) - Mỗi độ thu về, người Nhật chờ ngắm lá vàng, và người Nhật chờ… Haruki Murakami trượt giải Nobel, bởi như cách họ tự “hài tếu” sau quá nhiều lần chờ đợi và thất vọng, thì: Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel Văn học.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:31

Dàn người đẹp Miss Grand International 2017 khoe sắc tại động Thiên Đường
Dàn người đẹp Miss Grand International 2017 khoe sắc tại động Thiên Đường

(Dân trí) - Ngày 10/10, dàn người đẹp tham dự phần thi Trang phục các dân tộc của cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới 2017 đã có chuyến tham quan động Thiên Đường, kỳ quan được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất” tại Quảng Bình.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:00

Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”
Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”

(Dân trí) - Chiều nay (10/10), ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng, những phát ngôn của lãnh đạo Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam mới đây là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tình con người với con người.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:55

“Gã hề ma quái” trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại
“Gã hề ma quái” trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Với doanh thu hơn 600 triệu USD từ phòng vé toàn cầu, “Gã hề ma quái” đã trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại. Trong khi đó, nhiều phim được kỳ vọng ăn khách trong tháng 10 cuối cùng lại… “ế khách” bất ngờ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:28

Chiêm ngưỡng nhan sắc các người đẹp Hoa hậu Xe lăn Thế giới
Chiêm ngưỡng nhan sắc các người đẹp Hoa hậu Xe lăn Thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên, cuộc thi Hoa hậu Xe lăn Thế giới (Miss Wheelchair World) được tổ chức. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cô gái khuyết tật tại cuộc thi dành để tôn vinh nhan sắc và nghị lực sống.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:58

“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp thoát nguy cơ liệt tay nhờ vợ chăm sóc đặc biệt
“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp thoát nguy cơ liệt tay nhờ vợ chăm sóc đặc biệt

(Dân trí) - “Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp cho biết, những chấn thương ở đốt sống cổ của anh đang dần phục hồi, anh đã kiểm soát được những cơn đau. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc anh đã tạm thời thoát được nguy cơ bị liệt tay. Có được điều này là nhờ vợ anh chăm sóc đặc biệt, gia đình cùng bạn bè luôn tiếp “lửa” cho anh.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:53

Ngọc Huyền chính thức được cấp phép biểu diễn sau 15 năm
Ngọc Huyền chính thức được cấp phép biểu diễn sau 15 năm

(Dân trí) - Đại diện Cục NTBD xác nhận, Ngọc Huyền đã chính thức được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam trong đêm nhạc diễn ra vào 20/10 tới. Đây là lần đầu tiên Ngọc Huyền được cấp phép biểu diễn sau 15 năm.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:00

Khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội
Khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (10/10), tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan TP. Hà Nội và ra mắt sản phẩm du lịch với chủ đề “Truyền thống hiếu học”.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:00

Đầy truyện tranh cổ tích bạo lực, nhảm nhí
Đầy truyện tranh cổ tích bạo lực, nhảm nhí

Truyện tranh cổ tích xuất bản chủ yếu phục vụ cho thiếu nhi nhưng lại đầy rẫy những hình ảnh, từ ngữ bạo lực, nhảm nhí, phản giáo dục.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:41

Bí ẩn nhan sắc Việt đang được nhắc đến ở Hollywood (II)
Bí ẩn nhan sắc Việt đang được nhắc đến ở Hollywood (II)

(Dân trí) - Hiện tại, Hồng Châu là một trong 10 diễn viên đáng quan tâm nhất tại Hollywood. Sự xuất hiện của cô gái trẻ trong vai diễn điện ảnh thú vị mới đây đã đưa lại nhiều tín hiệu đáng mừng cho diễn viên gốc Á tại Hollywood.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:00

Lễ hội đền Đồng Bằng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ hội đền Đồng Bằng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Để vinh danh và bảo tồn văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận Lễ hội đền Đồng Bằng Thái Bình là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:58