Thứ ba, 10/10/2017 - 18:55

Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”

Dân trí Chiều nay (10/10), ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng, những phát ngôn của lãnh đạo Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam mới đây là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tình con người với con người.
 >> NSƯT Quốc Tuấn: “15 năm qua tôi phải cắn răng mà vượt qua nỗi đau”

Chia sẻ quan điểm của Bộ VHTT&DL với báo Dân trí về việc ông Thủy Nguyên - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Vận tải thủy nói NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”, gây phẫn nộ trong giới nghệ sỹ và gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, về những quy định mới đây của Ban giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam thì người lao động phải thực hiện theo đúng quy định của nhà quản lý và doanh nghiệp.

Với những tranh cãi thời gian qua Bộ VHTT&DL cũng mong muốn hai bên tìm được tiếng nói chung để vực dậy một đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử như Hãng phim truyện Việt Nam.

“Bộ VHTT&DL cũng thông qua đại diện phần vốn Nhà nước đề nghị lãnh đạo Hãng phim quan tâm hơn nữa đến tâm tư, nguyện vọng của nghệ sĩ. Đề nghị lãnh đạo Hãng phim có những điều chỉnh phát ngôn cho phù hợp tránh gây bức xúc cho cán bộ, công nhân viên và nghệ sĩ. Những phát ngôn trong thời gian vừa qua là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, con người với con người”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL trong buổi họp báo chiều 10/10. Ảnh: Toquoc.
Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL trong buổi họp báo chiều 10/10. Ảnh: Toquoc.

Rất nhiều nghệ sỹ như: NSND Lan Hương, NSND Minh Châu, NSND Thanh Vân, NSƯT Minh Hằng, ca sỹ Phương Thanh… đã bày tỏ sự bức xúc đối với phát ngôn này của ông Thủy Nguyên.

NSND Lan Hương cho rằng: “NSƯT Quốc Tuấn là đồng nghiệp, là người nghệ sĩ mà tôi kính trọng nhất về nhân cách bên cạnh sự cảm phục. Cuộc sống quá khó khăn nhưng chưa bao giờ oán thán, chưa bao giờ nhận sự giúp đỡ của ai…. Khi diễn trên sân khấu và màn ảnh thì anh ấy cũng hết mình. Vậy mà lãnh đạo Tổng Cty Vận tải thủy dám lôi cái nghề của chúng tôi ra để mạt sát, tôi thấy thật thiếu văn hoá. Như vậy là xúc phạm tất cả anh em nghệ sĩ, diễn viên rồi. Chúng tôi khóc cười cũng là để mang những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống chứ”.

NSND Minh Châu cho rằng, với những gì bà tìm hiểu về ông Thủy Nguyên thì cá nhân bà thấy người này không đủ tư cách làm lãnh đạo chứ không nói đến việc làm lãnh đạo một đơn vị văn hoá.

Bản thân NSƯT Minh Hằng cũng cho những lời phát ngôn của ông Thủy Nguyên về NSƯT Quốc Tuấn là vô văn hoá, không thể chấp nhận được. Cách hành xử như thế hoàn toàn không phù hợp với vai trò lãnh đạo một Tổng Cty.

Ca sỹ Phương Thanh cũng bất bình với những lời của ông Thủy Nguyên dành cho NSƯT Quốc Tuấn. Giọng ca “Trống vắng” cho rằng, làm kinh doanh giỏi chưa chắc đã quản lý được nghệ sỹ tốt. Làm đại gia nhưng tên tuổi của ông Thủy Nguyên chưa và không bao giờ hơn được tên tuổi nghệ sỹ vì họ là người của công chúng.

"Anh xúc phạm nghệ sĩ, công chúng sẽ đứng về nghệ sĩ chứ không đứng về phía anh vì họ không biết anh là ai. Anh có tiền nhưng chưa chắc anh có đủ quyền. Nghệ sĩ họ không làm việc trong khuôn khổ 8 tiếng bắt buộc mà họ có thể thả lỏng sáng tạo luôn 24 tiếng mà không cần ngủ, có lúc họ chẳng sáng tạo được gì trong vòng 1 tiếng”.

Nữ ca sỹ cũng nhắn nhủ rằng: “Hãy biết cách sử dụng cảm xúc của nghệ sĩ mà kiếm tiền vì cảm xúc ấy vô giá... Không được quản lý nghệ sĩ theo kiểu “tao bỏ tiền thì phải làm theo ý tao”, họ thuộc về công việc và công chúng không phải của riêng anh”.

Về vấn đề thanh tra lại quá trình cổ phần hóa Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm rằng, xung quanh việc thanh tra lại quá trình cổ phần hóa Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam cho đến sáng nay (10/10 - PV) ông Bình mới nhận được quyết định thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

“Cách đây khoảng một tuần Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim. Sáng nay, tôi mới nhận được quyết định thanh tra. Theo kế hoạch ngày 13/10, Chính phủ có buổi công bố quyết định thanh tra thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Một câu trả lời chung là ngày 13/10 Thanh tra Chính phủ mơi bắt đầu làm việc. Chúng tôi đã chuẩn bị và cung cấp tài liệu, thông tin… để đón đoàn thanh tra. Về phía Bộ thì xin phép chờ quyết định thanh tra, đến khi có công bố quyết định thanh tra thì sẽ thông tin chung. Đến thời điểm này tôi chưa có gì mới hơn để cung cấp cho báo giới”, ông Bình nói.

Trước đó, vào hôm 2/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra lại quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam sau khi nhận được kiến nghị của một số cán bộ, diễn viên Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim Việt Nam, đơn kiến nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam, Báo cáo của Bộ VHTT&DL (số 2362/BVHTTDL-KHTC ngày 13/6/2017, số 3958/BVHTTDL-KHTC ngày 19/9/2017) về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/12/2017.

Hà Tùng Long