1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Nghệ sỹ Việt thương tiếc trước sự ra đi của nhạc sỹ “Một mình”

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ Việt như nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, nhạc sỹ Quốc Bảo, ca sỹ Ngọc Ánh, Tấn Minh, Đàm Vĩnh Hưng... đều bàng hoàng thương tiếc trước sự ra đi mãi mãi của tác giả hàng loạt ca khúc nổi tiếng: “Một mình”, “Giọt sương trên mí mắt”, “Lời tỏ tình của mùa xuân”...

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: “Tôi luôn kính trọng tài năng và nhân cách của nhạc sỹ Thanh Tùng”

Tôi cũng như nhiều đồng nghiệp, biết tin nhạc sỹ Thanh Tùng ốm từ lâu rồi. Nhiều năm nay, vị nhạc sỹ đáng kính phải ngồi xe lăn vì hậu quả của tai biến, những năm gần đây Thanh Tùng cũng nói chuyện khó khăn, hầu như không nói được.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân và vợ, diễn viên Chiều Xuân trong đám tang nhạc sỹ Lương Minh cách đây vài tuần
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân và vợ, diễn viên Chiều Xuân trong đám tang nhạc sỹ Lương Minh cách đây vài tuần

Những bạn bè nghệ sỹ vẫn đến thăm, hỏi han anh thường xuyên nhưng nghe tin nhạc sỹ Thanh Tùng ra đi vẫn thấy lòng trống trải, hụt hẫng nhiều.

Cũng như nhiều nghệ sỹ khác, tôi luôn kính trọng tài năng và nhân cách của nhạc sỹ Thanh Tùng. Ngoài tài năng sáng tác, dàn dựng chỉ huy....nhạc sỹ Thanh Tùng còn được biết đến như người khai thông dòng nhạc nhạc, thổi hơi thở mới vào đời sống âm nhạc Việt Nam. Nhiều sáng tác của nhạc sỹ Thanh Tùng được yêu mến không chỉ vì tính mẫu mực mà còn là những tác phẩm có giá trị về văn học, cảm xúc.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, ở thế hệ của Thanh Tùng, ông là một trong những nhạc sỹ hiếm hoi có tác phẩm gắn liền với đời sống nhạc trẻ, được đón nhận và yêu thích với nhiều cung bậc cảm xúc.

Tính tình Thanh Tùng quảng giao, có rất nhiều bạn bè ở tất cả các lĩnh vực thơ, ca, nhạc, họa. Không chỉ được bạn bè yêu mến, Thanh Tùng cũng rất được nhiều lớp ca sỹ trẻ kính trọng. Ông là người nâng đỡ nhiều đồng nghiệp trẻ. Nhiều ca sỹ thể hiện nhạc phẩm của ông thành công như Ngọc Thúy, Ái Vân, Lệ Quyên...

Tiếc là thời gian đau ốm gần cuối đời, nhạc sỹ Thanh Tùng sáng tác không được nhiều. Tuy nhiên, nhiều đêm nhạc về Thanh Tùng gây được tiếng vang và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả.

Sự ra đi của nhạc sỹ Thanh Tùng để lại khoảng trống không thể bù đắp cho nền âm nhạc nước nhà.

Ca sỹ Tấn Minh: “Vĩnh biệt cánh chim đầu đàn của nền nhạc nhẹ Việt Nam”

Sáng nay thức dậy, nghe tin dữ về nhạc sỹ Thanh Tùng mà tôi thấy bất ngờ quá. Vẫn biết nhạc sỹ chống chọi với bệnh tật lâu rồi nhưng trước sự ra đi mãi mãi của ông vẫn không ngăn được sự tiếc nuối. Thế là nền nhạc nhẹ Việt Nam mất đi một trong những cánh chim đầu đàn...

Tấn Minh trong đêm nhạc Thanh Tùng năm 2015
Tấn Minh trong đêm nhạc Thanh Tùng năm 2015

Đối với cá nhân tôi, tôi không thể nào quên khi mình tham gia đêm nhạc Thanh Tùng, “In the spotlight - Chuyện tình của biển” năm ngoái cùng với Hà Trần, Uyên Linh, Đông Hùng... Khi đó tôi thể hiện “Lời chim đỗ quyên”, ca khúc ít người hát và ít khán giả biết đến. Lúc đầu tôi và ê kíp định bỏ ca khúc này, sau đó tôi vẫn chọn hát và đã được khán giả nhắc đến liên tục sau đêm diễn. Tôi rất vui khi “Lời chim đỗ quyên” đã gây được xúc động và được coi là một trong những ca khúc ấn tượng nhất của chương trình.

Cũng trong chương trình, tôi chọn hát ca khúc ít ca sỹ nam chọn thể hiện, đó là “Một mình”. Phải nói là ca từ trong sáng tác của Thanh Tùng rất hay. Tiếc là nhạc sỹ Thanh Tùng không thể xuất hiện tại đêm nhạc vì lý do sức khỏe. Ông phải ngồi xe lăn, thời gian trước khi qua đời cũng không nói được....

Nhạc sỹ Quốc Bảo: “Thanh Tùng đáng được vinh danh”

Tôi chưa bao giờ đủ thân thiết với anh Thanh Tùng như những người khác trong nhóm “Những Người Bạn”. Nhưng như thế cũng hay: đứng nhìn anh từ một khoảng cách đủ xa, để thấy một tính cách, một tài năng, một phẩm hạnh. Anh Tùng là người mà nếu thiếu đi, ở giai đoạn trước 1985, thì nhạc trẻ Việt không thể thành hình.

Nhạc sỹ Quốc Bảo
Nhạc sỹ Quốc Bảo

Công lao xây dựng ban nhạc nhẹ Đài truyền hình, những đóng góp nhạc phim, sự tận tuỵ với các "đồ đệ" như Ngọc Bích, Sỹ Đan, Thanh Lam... đủ để vinh danh anh trong lịch sử phát triển nhạc đại chúng của chúng ta. Mong anh an nghỉ!

Ca sỹ Ngọc Ánh: “Tôi rất bất ngờ trước sự ra đi của nhạc sỹ Thanh Tùng”

Ngọc Ánh vô cùng bất ngờ và rất buồn khi hay tin nhạc sĩ Thanh Tùng ra đi. Đây là sự mất mát rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam. Từ những ngày đầu tôi đi hát, khi còn sinh hoạt ở Hội âm nhạc đã được gặp anh thường xuyên. Tôi cũng từng thể hiện những sáng tác của anh Thanh Tùng, như: "Hoàng hôn màu lá", "Mưa ngâu"...

Nhưng dù nhạc sĩ Thanh Tùng ra đi thì anh cũng đã để lại một kho tàng âm nhạc với những ca khúc hay và giá trị mà sẽ còn được hát mãi. Tôi xin gửi lời chia buồn cùng gia đình anh và gia đình với sự mất mát này!

Nhiều ca sỹ khác như Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo, Khánh Ngọc dù đang ở xa, di chuyển giữa các chuyến lưu diễn cũng gửi lời chia sẻ trước sự ra đi của nhạc sỹ Thanh Tùng.

Ca sỹ Ngọc Ánh
Ca sỹ Ngọc Ánh

“Trời ơi! Tôi không muốn tin điều này. Buồn quá! Vô cùng buồn và vô cùng xót xa. Thương nhạc sỹ Thanh Tùng, thương anh nhiều!”, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ trước khi lên máy bay ít phút.

Ca sỹ Thanh Thảo đang ở Mỹ cũng bàng hoàng: “Nghe tin chú mất mà thấy buồn quá. Năm nay nhiều người tài hoa ra đi. Chú là người đã từng giúp đỡ và hướng dẫn tôi và nhiều ca sỹ trẻ khác lúc tôi mới vào nghề và còn hát ở quán nhạc sỹ của nhạc sĩ Từ Huy. Tôi cũng từng hát nhiều ca khúc của chú. Người nhạc sỹ tài hoa, hiền lành và vui tính đã mang đến cho âm nhạc Việt Nam nhiều ca khúc quá hay. Nay chú ra đi là sự tiếc thương của mọi người. Xin được gửi lời chia buồn dến gia đình chú. Thành kính phân ưu!”

“Khánh Ngọc được may mắn hát trong liveshow chú Thanh Tùng năm 2008 và Ngọc cũng vừa thu âm ca khúc “Hoa tím ngoài sân” để phát hành album kỉ niệm cho chú gây quĩ từ thiện cho trẻ em nghèo. Dù chú đã ra đi mãi mãi nhưng những tác phẩm âm nhạc của chú sẽ còn vang mãi. Xin chia buồn cùng gia đình chú mong chú an nghỉ!”, ca sỹ Khánh Ngọc gửi lời chia buồn.

Nguyễn Hằng- Băng Châu