Nghệ sĩ Lê Bình: Chuyên trị vai nghèo và chưa một lần đóng vai chính

Dân trí Dù từng tham gia tới 200 bộ phim lớn nhỏ nhưng nghệ sĩ Lê Bình lại toàn đóng vai phụ và mang cuộc đời nghèo khổ, lam lũ, chân chất...
>>Đồng nghiệp xót xa khi nghệ sĩ Lê Bình ra đi mà vẫn chưa tròn tâm nguyện
>>Nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau thời gian dài chống chọi với ung thư
>>Tình trạng sức khoẻ của nghệ sĩ Lê Bình đang rất nguy cấp

Nghệ sĩ Lê Bình bén duyên với các phong trào văn hoá - nghệ thuật tại địa phương những năm sau giải phóng. Lúc đầu, ông tham gia vào đội kịch của phường, sau đó vào đội kịch của nhà văn hóa thanh niên.

Nhờ tài năng và sự nỗ lực, khoảng năm 1982, ông được Hội Sân khấu TP. HCM mời về diễn tại Sân khấu kịch 5B. Từ đó, ông gắn bó với sân khấu này ở cả hai vai trò diễn viên và tác giả kịch bản. Từ sân khấu, ông bén duyên với điện ảnh lúc nào không hay.

Nghệ sĩ Lê Bình: Chuyên trị vai nghèo và chưa một lần đóng vai chính - 1

Lê Bình gây ấn tượng mạnh với loạt vai trong serie "Cổ tích Việt Nam".

Tính đến nay, ông đã tham gia tới gần 200 bộ phim với nhiều vai trò khác nhau. Ông đã giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng và một bằng khen của Bộ Quốc phòng. Hơn 10 vở kịch của Lê Bình được dàn dựng ở các sân khấu Idecaf, 5B, Phú Nhuận...

Dẫu “lận lưng” hàng trăm vai diễn nhưng nhắc đến Lê Bình là nhắc đến một người nghệ sĩ chuyên trị những vai phụ mang cuộc đời - tính cách nghèo khổ, thật thà, chân chất, mộc mạc...

“Dòng sông không quên” (đạo diễn Lê Dân) là phim đầu tiên Lê Bình tham gia với vai diễn ông chủ tiệm thuốc Bắc. Phim thực hiện vào giữa thập niên 80 của thế kỷ XX. Vai diễn đầu đời trong phim đã để lại cho ông một kỷ niệm sâu sắc với một mức cát sê không đủ nuôi sống bản thân.

Vì sở hữu một ngoài hình không mấy bắt mắt nên sự nghiệp diễn xuất của nghệ sĩ Lê Bình gặp khá nhiều lận đận. Ông từng thừa nhận, mình luôn nằm trong danh sách “dự bị”. Nghĩa là luôn nằm trong danh sách được lựa chọn cuối cùng của các nhà sản xuất, xếp sau những gương mặt sáng giá, bắt mắt về ngoại hình.

Tuy nhiên, nam nghệ sĩ vẫn không phiền lòng mà cho đó là cái duyên, cái số, cái nghiệp của mình với nghệ thuật. Những năm đầu của thập niên 1990 được xem là thời vàng son của dòng phim mì ăn liền nhưng nghệ sĩ Lê Bình cũng không có mấy vai diễn.

Nghệ sĩ Lê Bình: Chuyên trị vai nghèo và chưa một lần đóng vai chính - 2

Nghệ sĩ Lê Bình với vai Tư Tại trong "Đất phương Nam"

Ông thật sự tiếp cận với phim ảnh qua bộ phim “Đất phương Nam” với vai Tư Tại. Từ bộ phim này, cái tên Lê Bình được công chúng biết đến nhiều hơn và công nhận ông như một tài năng thiên bẩm của làng điện ảnh phía Nam. Sau bộ phim, ông tiếp tục có loạt vai diễn ấn tượng như: “Mùa len trâu”, “Vịt kêu đồng”, “Cô gái xấu xí”, “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”...

Ở phim “Vịt kêu đồng”, hình ảnh người nông dân miền Tây Nam Bộ một lần nữa được Lê Bình thể hiện qua vai diễn Năm Na. Trong phim “Cô gái xấu xí”, Lê Bình vào vai ông Đơn - bố của Huyền Diệu. Nhân vật của Lê Bình là người hiền lành, luôn hết lòng bảo vệ, che chở cô con gái bé nhỏ. Riêng phim “Truy tìm báu vật”, ông lại vào vai một ông già với tính cách khá cổ quái, hài hước... Suốt đời chỉ sống và theo đuổi ước mơ tìm thấy kho báu rồi trở nên giàu có.

Tuy nhiên, nhắc đến Lê Bình người ta vẫn nhớ nhiều đến các vai trong loạt phim “Cổ tích Việt Nam” của đạo diễn Nguyễn Minh Chung. Tính đến nay ông đã đóng 16 phim cổ tích và có những vai diễn đã gắn bó với cả hai thế hệ. Các phim “Mụ yêu tinh và bầy trẻ”, “Sự tích Dã Tràng”... đến giờ vẫn còn là phim được yêu thích dù đã có hàng chục năm trôi qua.

Dáng người cao cao, gầy gầy, gương mặt xương xương cùng đôi mắt trợn trắng đến đáng sợ... vô tình khiến hình ảnh của nghệ sĩ Lê Bình phù hợp với tìm kiếm của các nhà sản xuất thời điểm đó. Nhờ những vai diễn để đời ấy mà cái tên Lê Bình dần đi vào tâm trí của khán giả, gợi nhớ về một hình ảnh mụ phù thủy gian ác không bao giờ phai mờ trong tâm trí của mỗi người Việt.

Nghệ sĩ Lê Bình: Chuyên trị vai nghèo và chưa một lần đóng vai chính - 3

Những vai diễn khắc khổ và nghèo khó trong phim như "vận" vào cuộc đời của Lê Bình.

NSƯT Mỹ Uyên cho rằng, hầu hết vai diễn của nghệ sĩ Lê Bình đều để lại ấn tượng sâu đậm dù đó là vai diễn nhỏ hay lớn. Các vai ông đảm nhận đa phần là những người nông dân, công nhân lao động nghèo nhưng sống chất phác, ngay thẳng, nghĩa tình, sống không thẹn với lương tâm...

Những vai ấy luôn lấy nước mắt của khán giả vì quá trầm luân khổ ải. Đó cũng chính là tính cách của Lê Bình ngoài đời. Qua nhiều biến cố cuộc đời, ông được xếp vào lớp nghệ sỹ không dồi dào vật chất, cũng chẳng ồn ào đời tư.

Nam nghệ sĩ từng tự nhận xét điểm khác của ông với các bạn diễn chính là buồn - vui đến đâu thì đem lên sân khấu, phim ảnh chừng đó. Ông không phải gồng mình lên để thể hiện đang diễn mà chính cuộc đời ông không khác những vai diễn là bao.

Theo NSƯT Mỹ Uyên, lúc sinh thời, nghệ sĩ Lê Bình từng nhiều lần làm hồ sơ xét duyệt phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú nhưng đủ điều kiện nên ông vẫn chưa có tên trong danh sách. Dẫu vậy, nam nghệ sĩ vẫn không cảm thấy buồn phiền, không than vãn với bất cứ ai. Ngược lại, Lê Bình úc nào cũng háo hức, mang một tình yêu mãnh liệt với nghề, ông mong muốn viết nhiều kịch bản và cả hồi ký cuộc đời.

Những năm gần đây, Lê Bình bắt đầu được mời đóng phim điện ảnh nhưng những phim ông tham gia thì phân đoạn diễn xuất không nhiều. Điều đó cũng không khó lý giải với tuổi ông đã cao, chỉ phù hợp với những vai nhỏ. Dù chỉ một phân đoạn nhưng ông chăm chút cho nó nhiều hơn cả những vai diễn lớn khác, làm sao chỉ trong vài phút ngắn ngủi xuất hiện, khán giả nhớ đến ông.

Nghệ sĩ Lê Bình: Chuyên trị vai nghèo và chưa một lần đóng vai chính - 4

Mỗi khi nhận kịch bản, ông thường phải tư duy thêm rất nhiều về cách diễn cũng như lời thoại. Lợi thế của ông từng là tác giả, vừa là diễn viên nên ông biết cách nêm nếm thêm gia vị cho vai diễn hấp dẫn hơn.

Danh hài Thúy Nga cho biết, nghệ sĩ Lê Bình vừa là diễn viên lại vừa là tác giả của nhiều kịch bản. Năm 2013, nhờ tiểu phẩm “Dạy con” của nghệ sĩ Lê Bình mà NSND Hồng Vân và Thúy Nga có được niềm vui nhận hai giải thưởng chương trình Gala 2013. Vai bà già trong tiểu phẩm đã đi vào trái tim của khán giả khắp nơi.

Theo nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ Lê Bình vốn là người kín tiếng và sống rất giản dị. Vì thế, ông không bao giờ chia sẻ những nỗi khổ tâm hoặc cuộc sống đầy bất hạnh của mình.

Nam nghệ sĩ phải chia tay người vợ của mình sau 37 năm đầu gối tay ấp vì những chuyện hết sức xót xa. Một thời gian dài, nam nghệ sĩ phải gánh trên mình gánh nặng về nợ nần của người vợ đã chia tay và lo kiếm tiền chu cấp cho cuộc sống của các con.

Bất hạnh thay, nỗi đau tan vỡ hôn nhân chưa nguôi ngoai thì người con đầu của nghệ sĩ không may qua đời trong một vụ tai nạn giao thông khi tuổi đời còn rất trẻ. Người con trai thứ hai cũng bị vướng vào con đường nghiện ngập.

Người con trai út đã có gia đình riêng nhưng cuộc sống cũng rất khó khăn. Ngoài 3 người con ruột, Lê Bình còn có một người con gái nuôi là Khả Hân. Chính Khả Hân là người đã cùng con trai út luôn kề cận chăm sóc ông những ngày ông nằm viện điều trị ung thư phổi.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bảo Thanh xúc động khi khán giả khóc thương Thư bị lừa tình trong “Về nhà đi con”
Bảo Thanh xúc động khi khán giả khóc thương Thư bị lừa tình trong “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Nữ diễn viên cho biết, cô rất xúc động khi khán giả đồng cảm, khóc theo… nhân vật Thư trong tập 19 của phim "Về nhà đi con"

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:53

Bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị hư hại do vệ sinh bằng nước rửa chén
Bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị hư hại do vệ sinh bằng nước rửa chén

(Dân trí) - Đó là kết luận của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sau khi kiểm tra thực tế hiện trạng bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của cố hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:58

Ngôi sao giản dị Keanu Reeves gây sốc khi trở thành gương mặt thời trang
Ngôi sao giản dị Keanu Reeves gây sốc khi trở thành gương mặt thời trang

(Dân trí) - Ở Hollywood, Keanu Reeves là một trong những tài tử giản dị nhất, bao năm trôi qua, phong cách của anh vẫn vậy, luôn giản dị, đề cao sự thoải mái.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:23

Trấn Thành cảm thấy có lỗi vì đã không đến thăm Lê Bình khi ông nằm viện
Trấn Thành cảm thấy có lỗi vì đã không đến thăm Lê Bình khi ông nằm viện

(Dân trí) - "Khi biết tin anh lâm bệnh, em biết sẽ có rất nhiều người đến thăm anh và em không muốn xuất hiện lúc đó. Em nghĩ rồi thưa thưa, mình hãy tới. Rồi bận rộn, công việc, rồi quên mất. Khi hay tin anh mất, em nghĩ mình quá sai vì đã chần chừ, để không thể gặp anh lần cuối. Em đáng trách. Anh hãy tha lỗi cho em nhé", Trấn Thành chia sẻ niềm tiếc nuối khi không đến thăm Lê Bình những ngày cuối đời.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:13

“Thế giới” đằng sau tay lái
“Thế giới” đằng sau tay lái

(Dân trí) - Đó là cách mà tờ tin tức The Independent (Anh) giới thiệu chùm ảnh của nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch chụp tại Hà Nội. Bộ ảnh ghi lại chân dung những người lao động bình dân. Jon Enoch ví họ như những người chở cả thế giới riêng đằng sau tay lái.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:56

Phạm Văn Mách kể về muôn nỗi đắng cay của các vận động viên sau khi rời sàn đấu
Phạm Văn Mách kể về muôn nỗi đắng cay của các vận động viên sau khi rời sàn đấu

(Dân trí) - Talkshow “Chuyện cuối tuần” chủ đề “Tấm huy chương bị lãng quên” trên VTV9, Lực sĩ Phạm Văn Mách đã trải lòng nhiều chuyện bi ai phía sau những hào quang của nghề.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:53

Đội bóng Thái Lan nhận hơn 2 tỷ đồng/người từ dự án phim
Đội bóng Thái Lan nhận hơn 2 tỷ đồng/người từ dự án phim

(Dân trí) - 12 cậu bé người Thái Lan trong đội bóng Lợn Hoang từng bị mắc kẹt ở hang động Tham Luang sẽ nhận được 72.000 bảng/người (tương đương hơn 2 tỷ đồng) từ dự án phim của dịch vụ chiếu phim trực tuyến Netflix.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:17

Tìm thấy bức chân dung thứ hai của danh họa Leonardo da Vinci
Tìm thấy bức chân dung thứ hai của danh họa Leonardo da Vinci

(Dân trí) - Bức chân dung thứ hai khắc họa diện mạo danh họa Da Vinci trong những năm tháng cuối đời đã vừa được tìm thấy.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:15

Lần xuất hiện cuối cùng trên sóng truyền hình, Lê Bình khiến khán giả... bật cười
Lần xuất hiện cuối cùng trên sóng truyền hình, Lê Bình khiến khán giả... bật cười

(Dân trí) - Xuất hiện lần cuối cùng trên sóng truyền hình, cố nghệ sĩ Lê Bình khiến khán giả không thể nhịn được cười khi tiết lộ hài hước về nhân vật “mụ yêu tinh” của mình trong phim cổ tích “Mụ yêu tinh và bầy trẻ”.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Nghệ sĩ Việt kêu gọi “đừng lái xe khi say rượu” sau vụ tai nạn ở hầm Kim Liên
Nghệ sĩ Việt kêu gọi “đừng lái xe khi say rượu” sau vụ tai nạn ở hầm Kim Liên

(Dân trí) - Mới đây, việc chị Đinh Hải Yến - nhân viên của Nhà hát Kịch Việt Nam, một trong hai người bị tử vong do tai nạn tại hầm Kim Liên đã khiến người thân và đồng nghiệp hết sức xót xa.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:03

NSƯT Trung Anh tiết lộ những cú tát “trời giáng” khiến anh lo sợ trong “Về nhà đi con”
NSƯT Trung Anh tiết lộ những cú tát “trời giáng” khiến anh lo sợ trong “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Sau mỗi cú tát thật theo kịch bản, NSƯT Trung Anh rất lo sợ các diễn viên nữ bị đau. Bởi thế mà anh rất ngại đóng những cảnh “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với phụ nữ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:58

Cảnh phim “tối như hũ nút”, fan phàn nàn vì phải căng mắt ra xem
Cảnh phim “tối như hũ nút”, fan phàn nàn vì phải căng mắt ra xem

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình ăn khách nhất ở thời điểm hiện tại - “Trò chơi vương quyền” - đang khiến fan khó chịu vì cảnh phim quá tối, khiến fan phải “căng mắt ra xem” nhưng vẫn khó theo dõi diễn biến.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp mình trần diễn xiếc trên núi tuyết ở Canada
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp mình trần diễn xiếc trên núi tuyết ở Canada

(Dân trí) - Anh em “hoàng tử xiếc” đã thử thách cơ thể bằng cách để mình trần thực hiện các động tác biểu diễn dưới thời tiết âm 10 độ C trên núi tuyết.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:40

Choáng ngợp với khả năng thỏa thuận cát-sê của “Người Sắt”
Choáng ngợp với khả năng thỏa thuận cát-sê của “Người Sắt”

(Dân trí) - Tài tử Robert Downey Jr. đã có được những thỏa thuận gây sửng sốt về thù lao khi tham gia sê-ri phim “Avengers”, theo đó, “Người Sắt” sẽ nhận được thù lao tỉ lệ với doanh thu ngoài phòng vé.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:07

Tài tử Chris Hemsworth phục vụ trong nhà ăn ở trường của con
Tài tử Chris Hemsworth phục vụ trong nhà ăn ở trường của con

(Dân trí) - Tài tử Chris Hemsworth - Thần Sấm của sê-ri “Avengers” - mới đây đã tham gia phục vụ trong nhà ăn ở trường của các con nằm ở thị trấn Byron Bay, bang New South Wales, Úc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:41

NSƯT Kim Xuân, Lê Thiện... khóc nức nở khi đến viếng Lê Bình
NSƯT Kim Xuân, Lê Thiện... khóc nức nở khi đến viếng Lê Bình

(Dân trí) - Trong ngày viếng đầu tiên của Lê Bình, đông đảo các nghệ sĩ Việt đã đến thắp nhang đưa tiễn ông trong niềm tiếc thương vô hạn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:38

Cảnh sát kiên nhẫn chờ nghi phạm xem xong “Avengers: Endgame” mới... bắt giữ
Cảnh sát kiên nhẫn chờ nghi phạm xem xong “Avengers: Endgame” mới... bắt giữ

(Dân trí) - Cảnh sát ở miền đông Trung Quốc đã kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi một fan phim Marvel xem xong tập phim dài ba tiếng - “Avengers: Endgame” - mới bắt giữ người này. Anh ta là nghi phạm trong một vụ lừa đảo “tình - tiền”.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:31

Vợ Justin Bieber sợ hãi trước sự độc ác trên mạng xã hội
Vợ Justin Bieber sợ hãi trước sự độc ác trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một số fan ủng hộ cuộc tình giữa cặp đôi ca sĩ Justin Bieber - Selena Gomez đã chĩa mũi dùi vào người mẫu Hailey Baldwin - vợ của Justin Bieber, nhiều lượt bình luận trên mạng xã hội đã nhấn mạnh với Hailey rằng cô “mãi chỉ là người tốt thứ hai sau Selena”.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:39

Ngỡ ngàng trước hình ảnh của “tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt
Ngỡ ngàng trước hình ảnh của “tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt

(Dân trí) - Mới đây, sự xuất hiện của NSND Trà My, NSND Hoàng Cúc, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Minh Đức, NSND Minh Châu… trong Festival Nghề truyền thống Huế đã khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả phải trầm trồ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:21

Tiềm thức là bạn đồng hành hướng đến thành công (kỳ 4)
Tiềm thức là bạn đồng hành hướng đến thành công (kỳ 4)

(Dân trí) - Ý nghĩa nội tại đích thực của sự thành công là đạt được thành công trong quá trình sống. Xét theo khía cạnh này thì được sống một cuộc đời hạnh phúc, an bình và vui thú cũng chính là thành công.

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:08

Bạn gái cũ của Leonardo DiCaprio đệ đơn xin phá sản
Bạn gái cũ của Leonardo DiCaprio đệ đơn xin phá sản

(Dân trí) - Người mẫu Erin Heatherton vừa đệ đơn xin phá sản sau khi chịu khoản nợ lên tới hơn 560.000 USD (hơn 13 tỷ đồng).

Thứ tư, 01/05/2019 - 01:07

Đồng nghiệp xót xa khi nghệ sĩ Lê Bình ra đi mà vẫn chưa tròn tâm nguyện
Đồng nghiệp xót xa khi nghệ sĩ Lê Bình ra đi mà vẫn chưa tròn tâm nguyện

(Dân trí) - Nghệ sĩ Lê Bình đã trút hơi thở cuối cùng lúc 7 giờ 19 ngày 1/5 tại bệnh viện 175 - TP.HCM sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Ông ra đi ở tuổi 67 khi tâm nguyện vẫn chưa thành.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:35

Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông biên giới
Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông biên giới

(Dân trí) - Ngày 1/5, trên dòng sông Pô Cô (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tạo ra sân chơi con bà con khu vực vùng biên giới và đặc biệt là bảo tồn thuyền độc mộc đang dần bị lãng quên.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:23

Nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau thời gian dài chống chọi với ung thư
Nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau thời gian dài chống chọi với ung thư

(Dân trí) - Nghệ sĩ Lê Bình đã ra đi sau thời gian dài chống chỏi với căn bệnh ung thư vào sáng ngày 1/5 tại bệnh viện 175.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:01