MC Minh Trang:

“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con”

Dân trí “Nếu tôi bị hấp dẫn bởi những thứ lung linh của showbiz thì không đời nào lại chịu dành 8 năm cuộc đời để đẻ em bé, nuôi con bằng sữa mẹ liên tục”, MC Minh Trang chia sẻ.
>>MC Minh Trang: “Tôi từng bị trầm cảm rất nặng vì biến cố hôn nhân khủng khiếp”
>>MC Minh Trang: “Có nên trả công cho con khi làm việc nhà?”

Việc nghỉ làm ở VTV để dành thời gian cho gia đình có bao giờ khiến chị cảm thấy thiệt thòi và tiếc nuối?

Tôi gắn bó với VTV từ thời cấp 3, qua các chương trình thiếu nhi, rồi mảng gameshow ca nhạc với loạt chương trình: Tuổi đời mênh mông, Tạp chí MTV… Đi du học về, tôi lại tiếp tục gắn bó với nơi này. Có thể nói, cả thanh xuân của tôi là ở VTV.

Hơn 10 năm gắn bó với VTV, tôi đã được học hỏi rất nhiều về nghiệp vụ báo chí, kỹ năng biên tập, kỹ thuật dựng… Vậy nên khi nghỉ việc fulltime, tôi vừa buồn, vừa tiếc. Tiếc không phải vì ít cơ hội xuất hiện trên truyền hình và mình sẽ không còn là “người nổi tiếng” mà tiếc vì sẽ mất đi cơ hội được làm nghề.

“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con” - 1

MC/BTV Minh Trang.

Sau khi nghỉ toàn thời gian, tôi vẫn được một số chương trình mời dẫn. Có những giai đoạn tôi xuất hiện trên sóng còn nhiều hơn cả khi còn làm fulltime. Tuy vậy, tôi vẫn rất nhớ nghề, nhớ những chuyến công tác dọc đất nước cùng anh em quay phim, những đêm thức trắng để biên tập dựng phóng sự và nhớ những ngày làm tin tức cho các sự kiện kinh tế, ngoại giao…

Tuy vậy, tôi chưa từng cảm thấy thiệt thòi, mà trái lại, luôn biết ơn những tháng năm được công tác tại VTV. Nhờ đó mà tôi có được những kỹ năng quan trọng cho công việc hiện tại, được nhiều người biết tới, được trải nghiệm, cống hiến, học hỏi, có một vốn sống giàu có, kiến thức nền phong phú, khả năng thích nghi với hoàn cảnh, năng lực làm việc dồi dào…

Tôi chủ động xin nghỉ fulltime ở VTV để tiếp tục thử thách bản thân ở một hành trình mới, làm mẹ và đồng hành cùng các ông bố bà mẹ với dự án cộng đồng “Mầm Nhỏ” và startup giáo dục “Hộp háo hức”.

Chị nhận thấy mình như đã thay đổi như thế nào kể từ khi lên chức mẹ lần 4?

Tôi thấy mình khoẻ hơn, cả về thể lực lẫn tinh thần. Đợt nghỉ dịch vừa rồi, tôi “cân” cả 4 bé hơn 3 tháng trời ở nhà, cùng một bác giúp việc tới hỗ trợ việc nhà trong giờ hành chính. Tôi vừa quản lí bài vở, vừa lo cơm ăn ngày 3 bữa, vừa bày trò chơi, vừa vệ sinh tắm rửa… Lúc đầu tưởng sẽ không qua nổi một tuần, thế rồi vẫn cứ xong.

Tôi lại thấy 4 đứa con dạy cho tôi nhiều điều: khả năng đa nhiệm, kỹ năng giải quyết tình huống, khả năng làm việc dưới áp lực, sự uyển chuyển, mềm dẻo, suy nghĩ tích cực và yêu thương khi giải quyết khủng hoảng 5 phút một lần của các bạn nhỏ.

Việc có con khiến tôi có một định hướng mới về công việc, từ một người làm truyền hình, tôi tìm ra được một đam mê mới, đó là trẻ con. Tôi tìm hiểu, thực hành và chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con mà tôi có được khi lớn lên cùng chính các con tôi. Tôi lập ra một kênh thông tin để chia sẻ những kiến thức khoa học, nhẹ nhàng, thiết thực, tích cực, dễ áp dụng trong nuôi dạy trẻ 0-6 tuổi tên là “Mầm nhỏ”.

Tôi sáng lập ra “Hộp háo hức” với mục tiêu thật nhiều trẻ em trên khắp Việt Nam được tiếp cận thật sớm với những cuốn sách, có được thói quen đọc sách khi còn nhỏ và được sống trong thế giới tuyệt vời, đầy màu sắc của những cuốn sách, giống như những gì 4 em bé nhà tôi có được khi tôi ôm con vào lòng và đọc sách cho con nghe mỗi tối, từ khi các bạn ấy còn chưa biết nói…

“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con” - 2

Minh Trang và ông xã.

Phải chăng vì quá bận bịu với vai trò “bà mẹ bỉm sữa” mà bạn không còn hứng thú để “chạy đua” với showbiz, không lấp lánh đồ hiệu, không thường xuyên xuất hiện ở những chốn đông người như nhiều “mẹ bỉm sữa” khác?

Thực ra, người thân, bạn bè… đều biết tôi sống đơn giản. Nhiều lúc đơn giản tới mức xuề xoà. Tôi không đeo trang sức vì vướng víu, không tiện di chuyển/tập thể dục. Tới giờ, nhẫn cưới tôi cũng không đeo vì hằng ngày tắm rửa cho con thấy vướng víu lắm. Quần áo thì trừ những lúc lên hình phải mặc theo yều cầu của chương trình, còn lại thì tôi mặc cho tôi. Mặc sao thấy thoải mái, dễ cử động, quần áo đơn giản để giặt giũ không cầu kỳ…

Tôi rất hạnh phúc khi ra đường với một chiếc túi vải vì trong đó tôi để được mọi thứ tôi cần, bao gồm cả bỉm, quần áo của con, đặt ở đâu cũng không lo xước xát, bẩn chút chỉ cần bỏ máy giặt là xong, lại bảo vệ môi trường.

Những lúc cần lộng lẫy cho một chương trình/sự kiện gì đó, tôi thường nhờ tới chuyên gia trang điểm và stylish. Nhưng khi bước xuống khỏi sân khấu, tôi thích thoải mái với áo phông quần vải/jeans. Mà thực tế là một nách 4 con, không có người giúp việc ở cùng thì có muốn điệu đà cũng chịu.

Nếu tôi bị hấp dẫn bởi những thứ lung linh của showbiz thì không đời nào lại chịu dành 8 năm cuộc đời để đẻ em bé, nuôi con bằng sữa mẹ liên tục. Mỗi người có một lựa chọn, tôi thấy hạnh phúc với sự đơn giản mà mình theo đuổi. Câu nói tôi rất thích: “Sống đơn giản cho đời thanh thản”.

“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con” - 3

Gia đình hạnh phúc của Minh Trang.

Hoa hậu Ngọc Hân từng thốt lên: “Không hiểu vì sao người như chị Minh Trang lại có thể “cân” được từng ấy đứa trẻ, trong khi nghĩ đẻ một đứa thôi cũng đủ chóng mặt rồi”. Chị cảm thấy thế nào về câu nói đó?

Nói nuôi 4 đứa con sàn sàn tuổi nhau, nếu không mệt thì không đúng. Nhưng tôi nghĩ không đến mức không thể làm được hoặc có thể ngưỡng “mệt” của tôi khác mọi người (cười). Tôi nghĩ mọi thứ sẽ là quá trình học hỏi và thích nghi dần dần. Năm 25 tuổi còn lơ ngơ chưa đứa con nào mà đưa tôi chăm 4 em bé lít nhít một lúc chắc chắn tôi đầu hàng. Nhưng từng em bé một, trung bình 2 năm thêm một em bé, kinh nghiệm với trẻ nhỏ tăng dần đều, vừa học, vừa làm, khó đâu học hỏi đấy, sai đâu sửa đấy, tinh thần lẫn thể lực cũng tăng.

Ông xã hỗ trợ chị như thế nào trong việc chăm sóc con cái?

Ông xã chia sẻ với tôi mọi điều trong cuộc sống, bao gồm cả việc chăm sóc con. Ý định có 4 con cũng là mong muốn của cả hai đứa từ khi quyết định gắn bó. Chồng tôi rất thích trẻ con, có thể chơi hàng giờ với con mà chẳng cần một bộ đồ chơi xanh đỏ nào, toàn những trò không tên mà bọn trẻ vô cùng hào hứng.

Anh ấy cũng được nuôi dạy nghiêm khắc từ bé nên trong nhà luôn nhận nhiệm vụ đóng “vai ác”, chuyên đứng ra phân xử, rèn dũa các con. Nhưng trẻ con nhà tôi vẫn quấn bố lắm vì mọi thứ anh ấy đưa ra đều có lí lẽ thuyết phục. Ngoài những lúc thiết lập kỷ luật, anh ấy chơi hết mình với tâm hồn trẻ thơ cùng các con.

Đã bao giờ vợ chồng chị “xô lệch” với nhau trong quan điểm nuôi dạy các con?

Đương nhiên là có chứ. Tôi hay “cậy” đọc nhiều sách vở, nghiên cứu về tâm lý trẻ con, nuôi dạy con đông tây các kiểu; còn anh ấy cũng rất “cứng rắn” và tự tin với những kinh nghiệm từng trải hồi còn nhỏ nên chúng tôi cũng không ít lần phải “họp kín” để thống nhất về các vấn đề liên quan đến con.

Chị có thể chia sẻ về 4 con hiện tại: tính cách, năng khiếu, nét nổi trội?

Cả 4 bạn nhà tôi đều rất thích sách, thích đọc sách và có thể ngồi cả buổi nghe bố mẹ đọc sách cho mà không chán. Bạn Daisy (8 tuổi) mê mẩn sách truyện, thích nấu nướng, thơ văn, đang tập tành làm thơ.

Bạn Bánh Mì (4,5 tuổi) Bơ (2,5 tuổi) vì còn bé nên tạm thời chưa thấy có năng khiếu hay nét gì nổi trội ngoài việc hay mè nheo, nhõng nhẽo, thích vui chơi, chạy nhảy, bơi, đi xe đạp…

Bạn Ruốc (6 tháng tuổi) thì mê ăn mê ngủ, thích đc các chị đọc sách cho nghe.

“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con” - 4

Các con của Minh Trang thường xuyên đọc sách cho nhau nghe mỗi ngày.

Chị nổi tiếng là người mê sách và hướng các con đền gần với sách từ khi con nhỏ. Theo chị, việc cho con tiếp xúc với sách từ khi còn bé có tác dụng gì?

Khi 4 bạn nhỏ lần lượt ra đời, vợ chồng tôi thay nhau đọc sách cho các bạn ấy từ lúc còn chưa biết ngồi, chưa biết nói, mặc mọi người xung quanh nghĩ “nhà này hâm quá, con chả biết gì mà cũng bày đặt đọc với chả sách”. Thậm chí, lúc đẩy xe đẩy đưa các bạn vào thư viện, bác bảo vệ còn mấy lần chặn lại không cho vào, may mà tôi cũng kiên trì đứng ra giải thích.

Trong suốt gần 8 năm làm mẹ, có lẽ quyết định đọc sách từ sớm cho các bạn nhỏ là quyết định tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, có trò chuyện với nhiều bố mẹ, tôi mới thấy thực sự vẫn còn nhiều bố mẹ chưa hiểu đúng về vai trò tuyệt vời của sách với trẻ em.

Những lần thực hiện hành trình “Sách hoá nông thôn”, tôi hiểu rằng, bản thân nỗ lực đọc sách cho con là chưa đủ. Ước mơ của tôi là hơn 10 triệu trẻ em trên khắp Việt Nam sẽ có sách hay để đọc bởi tôi luôn tin không có đứa trẻ nào không thích sách, chỉ có điều các bạn ấy chưa có sách hay để đọc thôi. Và 10 triệu gia đình sẽ có thể dành thời gian để đọc sách và chơi với con mỗi ngày.

Cảm ơn MC Minh Trang đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hoa hậu Kỳ Duyên: “Tôi không lạnh lùng, chảnh chọe”
Hoa hậu Kỳ Duyên: “Tôi không lạnh lùng, chảnh chọe”

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2014 đã có những trải lòng trước những nghi vấn tiêu cực về mình. Người đẹp cũng cho biết, vương miện danh giá đem đến cho cô thành công và cả những “sóng gió”...

Thứ tư, 27/05/2020 - 11:07

Đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim trong đời thực
Đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim trong đời thực

(Dân trí) - Một nhóm bạn trẻ người Đức cách đây 6 năm đã cùng nảy ra ý tưởng thoạt tiên tưởng khá viển vông, rằng họ sẽ cùng nhau đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim ấn tượng.

Thứ tư, 27/05/2020 - 10:00

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “Hình ảnh và khoảng cách”
Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “Hình ảnh và khoảng cách”

(Dân trí) - Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:48

Nữ diễn viên hẹn hò tình trẻ kém 24 tuổi đáp trả chỉ trích
Nữ diễn viên hẹn hò tình trẻ kém 24 tuổi đáp trả chỉ trích

(Dân trí) - Nữ diễn viên Kate Beckinsale (46 tuổi) hiện đang hẹn hò với bạn trai mới - ca sĩ trẻ Goody Grace (22 tuổi). Cô phải chấp nhận mình bị soi mói, bình luận về đời tư.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:40

Choáng ngợp trước cách đón sinh nhật hoành tráng của gia đình Beckham
Choáng ngợp trước cách đón sinh nhật hoành tráng của gia đình Beckham

(Dân trí) - Từ tặng nhẫn kim cương cho vợ, mua xế xịn cho con trai, tới tặng laptop mạ vàng cho chồng, gia đình Beckham luôn có cách tổ chức sinh nhật vô cùng... tốn kém.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:38

Giới mỹ thuật “sốc nặng” trước việc sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất
Giới mỹ thuật “sốc nặng” trước việc sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất

(Dân trí) - Những bức tượng có tuổi đời hơn 60 năm trong Công viên Thống Nhất bất ngờ được phủ những lớp sơn mới khiến không chỉ người dân mà cả giới hội hoạ cũng ngỡ ngàng.

Thứ ba, 26/05/2020 - 02:57

Thùy Vân tiết lộ về kỷ niệm "đáng xấu hổ" của nhóm “Tik Tik Tak”
Thùy Vân tiết lộ về kỷ niệm "đáng xấu hổ" của nhóm “Tik Tik Tak”

(Dân trí) - Sau gần 20 năm, kể từ khi nhóm nhạc Tik Tik Tak tan rã, cựu thành viên Thùy Vân đã có những chia sẻ thú vị về quãng thời gian nhóm "oanh tạc" khắp các sân khấu lớn nhỏ...

Thứ ba, 26/05/2020 - 02:39

Người xem lại "nổi đoá" vì phim “bôi” ra quá nhiều chi tiết thừa
Người xem lại "nổi đoá" vì phim “bôi” ra quá nhiều chi tiết thừa

(Dân trí) - Nhiều người xem đã bày tỏ phản ứng mạnh mẽ khi bộ phim “Những ngày không quên” ngày càng “bôi” ra rất nhiều chi tiết, nhân vật không ăn nhập với diễn biến phim.

Thứ ba, 26/05/2020 - 10:25

100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21 gọi tên những tác phẩm nào của Châu Á?
100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21 gọi tên những tác phẩm nào của Châu Á?

(Dân trí) - Tờ tin tức The Guardian (Anh) vừa cho ra mắt danh sách bình chọn top 100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21, lọt top đầu có những phim Châu Á nào?

Thứ ba, 26/05/2020 - 09:43

Câu trả lời cho người phụ nữ tự nhận là con gái của danh họa Salvador Dalí
Câu trả lời cho người phụ nữ tự nhận là con gái của danh họa Salvador Dalí

(Dân trí) - Tòa đã vừa chính thức bác đơn của một người phụ nữ tự nhận mình là con gái của danh họa Salvador Dalí. Người này cũng phải trả tiền cho quá trình xét nghiệm mà tòa đã yêu cầu tiến hành.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:41

Nghệ sĩ xiếc qua đời ở tuổi 29 khi đang luyện tập
Nghệ sĩ xiếc qua đời ở tuổi 29 khi đang luyện tập

(Dân trí) - Cô Guadalupe Videla (29 tuổi) đã qua đời sau một cú ngã nguy hiểm xảy ra trong lúc luyện tập.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:40

Xây dựng nhà sàn trái phép trong khu di tích lịch sử văn hóa
Xây dựng nhà sàn trái phép trong khu di tích lịch sử văn hóa

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng chính quyền địa phương vẫn xây dựng nhà sàn trong khuôn viên di tích tại huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”
Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được dàn dựng thành vở ballet – một loại hình vũ kịch có nguồn gốc từ phương Tây.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:39

Những phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21
Những phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21

(Dân trí) - Mới đây, tờ tin tức The Guardian (Anh) vừa cho ra mắt danh sách bình chọn top 100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21, trong đó có sự góp mặt của 14 phim Châu Á.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:10

“Những ngày không quên” dù làm gấp gáp, vẫn có nhiều điều thú vị để bàn
“Những ngày không quên” dù làm gấp gáp, vẫn có nhiều điều thú vị để bàn

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Những ngày không quên” được thực hiện khi xã hội đang tiến hành biện pháp cách ly chống dịch Covid-19. Dù làm trong gấp gáp, phim vẫn có nhiều điều thú vị để bàn luận.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:09

“Tâm trạng khi yêu” từng khiến thế giới sửng sốt về tình yêu kiểu Á Đông
“Tâm trạng khi yêu” từng khiến thế giới sửng sốt về tình yêu kiểu Á Đông

(Dân trí) - 20 năm trước, “Tâm trạng khi yêu” công chiếu tại LHP Cannes. So với giá trị nghệ thuật của phim, việc “Tâm trạng khi yêu” lúc ấy chỉ giành về giải Nam chính xuất sắc là khá “thiệt thòi” cho phim.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 10:14

15 người đàn ông tranh tài để lọt mắt xanh người phụ nữ 41 tuổi
15 người đàn ông tranh tài để lọt mắt xanh người phụ nữ 41 tuổi

(Dân trí) - 15 người đàn ông tham gia show thực tế “Labor of Love” (Thai nghén tình yêu) chiếu trên truyền hình Mỹ sẽ cùng tranh tài, để lọt vào mắt xanh của một người phụ nữ 41 tuổi đã từng trải qua ly hôn.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:28

Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển
Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh ấm áp khi những người ngư dân giải cứu một chú cá heo bị mắc vào lưới đánh cá. Khoảnh khắc chú cá heo tự do trở về với biển, mọi người cùng reo hò vui sướng.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:26

“Không thể quên” giọng hát của người tù bị kết án oan suốt 37 năm
“Không thể quên” giọng hát của người tù bị kết án oan suốt 37 năm

(Dân trí) - Thí sinh Archie Williams là một nhân tố đặc biệt của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ “America’s Got Talent” năm nay. Archie đã khiến người nghe xúc động mạnh trước phần trình diễn của mình.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:02

Sân khấu nỗ lực hồi sinh sau “cơn hoang tàn” của đại dịch
Sân khấu nỗ lực hồi sinh sau “cơn hoang tàn” của đại dịch

(Dân trí) - Nhiều năm qua, nghệ thuật sân khấu đã phải đối diện với không ít thách thức khi muốn “sáng đèn” mà không có khán giả. Đại dịch Covid-19 càn qua lại càng khiến cho các đơn vị nghệ thuật điêu đứng hơn.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:39

Quán quân “The Voice” (Mỹ) năm 2020: Một mục sư có 8 người con
Quán quân “The Voice” (Mỹ) năm 2020: Một mục sư có 8 người con

(Dân trí) - Một mục sư có 8 người con, chưa từng theo học chuyên ngành âm nhạc, đã vừa giành chiến thắng tại cuộc thi ca hát “The Voice” (Mỹ).

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:28

Megan Fox đã dành 16 năm thanh xuân cho một mối tình như thế nào?
Megan Fox đã dành 16 năm thanh xuân cho một mối tình như thế nào?

(Dân trí) - Biểu tượng gợi cảm của Hollywood - Megan Fox - đã dành ra 16 năm thanh xuân để ở bên nam diễn viên Brian Austin Green. Fox đã theo đuổi Green từ năm 18 tuổi, bất chấp khoảng cách tuổi tác.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:25

Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”?
Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”?

(Dân trí) - Nếu là fan của phim truyền hình Hàn Quốc, bạn sẽ nhận ra rằng trong nhiều bộ phim, nữ diễn viên ngoài đời thực lớn tuổi hơn nam diễn viên đóng cặp với cô ấy.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:22

Bị phạt 81.000 USD vì đưa... ma-nơ-canh lên khán đài
Bị phạt 81.000 USD vì đưa... ma-nơ-canh lên khán đài

(Dân trí) - Một sự việc hy hữu đã vừa xảy ra khi một đội bóng tại Hàn Quốc phải chịu mức phạt 100 triệu won (tương đương gần 1,9 tỷ đồng) vì đã đưa ma-nơ-canh lên khán đài cho bớt... trống vắng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:16