Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:00

MC Minh Trang: “Có nên trả công cho con khi làm việc nhà?”

Dân trí

Trao đổi với Dân trí, MC Minh Trang cho rằng: “Chỉ cần việc nhà phù hợp với khả năng của trẻ, trẻ cũng cảm thấy niềm vui, sự công nhận khi làm việc nhà. Tôi sẽ chỉ trả tiền khi con làm việc nhà hộ mình, làm những việc không nằm trong danh sách đã thỏa thuận trước đó”.

“Thiên nhiên là một người thầy tuyệt vời cho trẻ”

Không chỉ xinh đẹp, tài năng, MC Minh Trang (từng là gương mặt quen thuộc với những khán giả yêu thích chương trình “Tuổi đời mênh mông”, “Tạp chí MTV”… của VTV) còn được các “mẹ bỉm sữa” biết đến là một bà mẹ khéo chăm con.

Khi tự tay nuôi dạy hai cô con gái đáng yêu (bé Daisy 5 tuổi, bé Bánh Mỳ 1 tuổi), nữ MC xinh đẹp còn rút ra nhiều kinh nhiệm quý báu.

MC Minh Trang.
MC Minh Trang.

Được hỏi quan điểm nuôi con của mình, cô cho biết: “Mục tiêu của tôi là nuôi dạy những em bé hạnh phúc. Đó cũng là tên một series bài viết của tôi về chủ đề nuôi dạy con trên Facebook. Tuy nhiên, hạnh phúc không có nghĩa là không nước mắt mà mình tôn trọng con, bình tĩnh xử lí những vấn đề của con để con có thể học được tinh thần trách nhiệm và sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc với những gì con đang trải qua và đã học được”.

Bé Daisy cùng mẹ Minh Trang tham gia chuyến đi tìm hiểu thiên nhiên.
Bé Daisy cùng mẹ Minh Trang tham gia chuyến đi tìm hiểu thiên nhiên.

Ngoài giáo dục con ở trường lớp và ở nhà, nữ MC còn chia sẻ thêm về việc cho bé Daisy tiếp xúc với môi trường thiên nhiên để rèn luyện tính tự lập cho con.

Mỗi tuần, vào cuối tuần Minh Trang thường tranh thủ đưa con đi đâu đó ngoài thiên nhiên, có thể là công viên, một nông trại hoặc lúc nào có cơ hội thì đi du lịch trải nghiệm xa xa một chút.

Cô luôn tin vào việc thiên nhiên là một người thầy tuyệt vời cho trẻ, khi được ở trong tự nhiên trẻ sẽ trở nên bình tĩnh hơn, học được ý thức tôn trọng tự nhiên, tôn trọng cỏ cây hoa lá và các loài động vật.

Và quan trọng hơn nhất, những hành trình khám phá sẽ có thể có đôi chút trầy xước, vết thương nho nhỏ nhưng con sẽ được tự do khám phá vui chơi, thích ứng và rèn luyện những kĩ năng mà chỉ học trong nhà sẽ không bao giờ có được.

Làm việc nhà là cách thể hiện trách nhiệm, yêu thương và chia sẻ

Rất nhiều ông bố bà mẹ luôn tìm cách để con cái học tự lập từ sớm bằng việc để trẻ làm việc nhà, nhưng để khích lệ con trẻ thì phụ huynh luôn “trả thù lao” cho con mỗi khi trẻ giúp đỡ việc vặt.

Với vấn đề này, MC Minh Trang có suy nghĩ: “Tôi nghĩ việc nhà là trách nhiệm chung của tất cả mọi người trong gia đình, mọi người sẽ chia sẻ việc nhà với nhau cho phù hợp với khả năng của từng người.

Làm việc nhà vừa là lao động, vừa là thể hiện trách nhiệm và tình yêu, sự chia sẻ trong gia đình. Không biết với các bố mẹ khác thì như thế nào, nhưng với tôi, những lúc được nấu cơm cùng bạn bé lăng xăng bên cạnh bê cái này, hộ cái kia là những giờ phút chất lượng bên con, khiến tôi và bé đều rất vui.

Và việc trẻ làm việc nhà là điều dĩ nhiên, chỉ cần việc đó phù hợp với khả năng của trẻ, trẻ cũng cảm thấy niềm vui, sự công nhận khi làm việc nhà. Tôi sẽ chỉ trả tiền khi con làm việc nhà hộ mình, làm những việc không nằm trong danh sách việc nhà đã thỏa thuận trước đó của con”.

Bé Daisy phụ giúp mẹ khi vào bếp.
Bé Daisy phụ giúp mẹ khi vào bếp.

Thay vì việc “trả lương” cho trẻ, Minh Trang có bày tỏ ý kiến của bản thân, việc đưa ra những phần thưởng khuyến khích trẻ là một cách nên dùng, nhưng nên đưa ra những phần thưởng về mặt tinh thần (như được dán sticker vào bảng chấm công, được ôm, được thơm,...) hơn là phần thưởng về mặt vật chất.

Cô cho rằng, những phần thưởng vật chất quá nhiều và nếu phần thưởng là mục tiêu duy nhất để trẻ làm một việc gì đó thì không nên, vì động lực để học tập và làm việc nên bắt đầu từ sự say mê và trách nhiệm của trẻ, không nên chỉ vì phần thưởng.

Nó có thể khiến trẻ chỉ nghĩ đến phần thưởng mà quên mất niềm vui khi tận hưởng quá trình cố gắng đạt được mục đích của mình, mất động lực tự nhiên là để trau dồi bản thân, niềm đam mê của bản thân.

Một đứa trẻ biết tự chăm sóc bản thân và giúp đỡ người khác một cách tự giác, xem đó là trách nhiệm, niềm vui là những đứa trẻ tự lập trong cuộc sống, bố mẹ có thể yên tâm về chúng.

Bé sẽ có thể tự chăm sóc cho mình và sẽ được mọi người yêu quý, giúp đỡ, có những mối quan hệ vui vẻ, chan hòa với mọi người. Nhiều khảo sát cũng cho thấy những đứa trẻ có khả năng làm việc nhà thì cũng sẽ có khả năng thành công cao hơn.

MC Minh Trang đưa ra những nguyên tắc cơ bản cần thiết khi dạy con làm việc nhà:

1. Đầu tiên, cũng như những vấn đề khác trong nuôi dạy con là cần tôn trọng bé. Bố mẹ không thể làm tất cả mọi việc xong rồi đột nhiên một ngày gọi con đến và bảo con lớn rồi, từ giờ ăn xong rửa bát là việc của con. Điều đầu tiên bố mẹ cần làm là làm gương cho con và khuyến khích con cùng làm.

Từ khi bé còn nhỏ, bố mẹ có thể cho bé ngồi trong ghế ăn để xem mẹ nấu cơm, rửa bát, dọn nhà, bé lớn hơn một chút thì cho bé cùng tham gia làm. Bố mẹ nên chuẩn bị cho bé những dụng cụ vừa với tầm tay của bé, những công cụ hỗ trợ để bé có thể đứng lên cao và tự làm thoải mái.

Việc các bé tham gia làm cùng sẽ làm cho mọi việc có thể trở nên bừa bộn hơn, mất thời gian hơn nhưng nếu bố mẹ kiên nhẫn, bé sẽ học được cách làm dần dần để có thể một ngày nào đó tự làm.

2. Thứ hai, bố mẹ nên có một thái độ đúng đắn với việc làm việc nhà. Nếu bố mẹ xem đó là việc khó khăn, mệt mỏi, không muốn làm mà chỉ muốn nghỉ ngơi, đùn đẩy nhau hoặc làm qua loa thì bé cũng sẽ cảm nhận được việc đó, có thái độ tương tự với việc nhà.

Vậy nên, nếu bố mẹ vui vẻ làm việc nhà thì bé cũng sẽ vui vẻ làm. Trẻ con rất nhạy cảm, bé có thể cảm nhận được cả thái độ của bố mẹ.

3. Thứ ba, nên chọn lọc việc nhà vừa sức với bé và quan trọng nhất là hỗ trợ bé, khuyến khích bé cùng làm để làm việc nhà thật vui, là thời gian gắn kết chất lượng giữa bố mẹ và con cái. Nếu nấu cơm thì cho bé bẻ đỗ, cho rau vào nồi, lấy nước rồi dần dần là bê đĩa, bát… Bố mẹ vừa làm vừa khen ngợi bé “con đã lớn rồi”, “có con giúp mẹ thấy đỡ vất vả hơn nhiều” thì bé sẽ tự hào về việc mình làm, thích làm việc nhà hơn.

Lê Tuyết

Mới nhất