Món trà sữa thơm nức mũi , vừa cay vừa ngọt nổi tiếng ở Ấn Độ
(Dân trí) - Ngoài nguyên liệu chính là sữa tươi và trà đen, Masala Chai còn hấp dẫn thực khách bởi hương vị cay nồng của các loại thảo dược. Đây là thức uống được người Ấn Độ vô cùng yêu thích.
Trà là thức uống truyền thống xuất hiện từ rất lâu đời ở Ấn Độ. Người dân nơi đây thường cho thêm một ít bột masala để trà có vị đậm đà hơn. Và món trà nổi tiếng nhất ở đất nước tỷ dân này chính là trà sữa Masala Chai.
Trong tiếng Hindi, "Chai" có nghĩa là trà và Masala Chai mang ý nghĩa là "trà hỗn hợp gia vị". Đúng như tên gọi, món trà sữa này được làm từ 2 nguyên liệu chính là sữa tươi và trà đen.
Thời xưa, trà đen ở Ấn Độ khá quý hiếm và đắt tiền nên Masala Chai chưa được ưa chuộng và biết đến nhiều. Mãi đến những năm 1960, khi trà đen bắt đầu được sản xuất nhiều với giá thành hợp lý thì thức uống này mới được phổ biến rộng rãi.
Ngoài sữa tươi và trà đen, yếu tố khiến trà Masala Chai có hương vị "độc nhất vô nhị" nằm ở các loại thảo dược nấu kèm có vị cay nồng là tiêu đen, vỏ quế, đinh hương, bạch đậu khấu, bột gừng khô...
Trà được ủ với hỗn hợp các loại gia vị và thảo mộc nổi tiếng của Ấn Độ, nấu cùng sữa và các chất tạo ngọt khác như đường cát, đường phèn, đường thốt nốt, mật ong, mật mía, siro… Nhờ thế mà thức uống này có mùi vị đặc trưng, vừa ngọt dịu, vừa cay nồng khá lạ miệng.
Cũng bởi được chế biến từ nhiều loại thảo mộc mà trà sữa Masala Chai được cho rằng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với người Ấn Độ, Masala Chai không chỉ là một thức uống giải khát mà còn được xem như một bài thuốc cổ truyền hữu hiệu trong việc làm ấm cơ thể, lưu thông máu huyết, chống hơi thở có mùi, giảm đường và cholesterol trong máu, tăng cường tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, trị viêm khớp và các bệnh đau đầu kinh niên,…
Để làm nên món trà sữa Masala Chai đúng chuẩn, người Ấn phải đun sữa tươi trên bếp cho thật nóng. Trong khi đun sữa, họ sẽ dùng chày giã nát các nguyên liệu thành bột mịn rồi cho vào nấu cùng. Sau đó, cho trà đen vào nồi và thêm lượng đường phù hợp, khuấy đều cho tan nguyên liệu.
Trà sữa nóng được đổ vào một rây lọc để loại bỏ bã trà cũng như các cặn còn sót của thảo dược. Để làm trà nguội bớt, người ta có thể dùng hai dụng cụ như hai chiếc thố hoặc ca to, đổ trà sữa qua lại nhiều lần.
Tùy theo mùa, trà sữa Masala Chai có thể được thưởng thức khi nóng hoặc lạnh. Nhưng người Ấn vẫn ưa chuộng cách uống trà sữa cay nồng, nóng hổi vào buổi sáng mùa đông.
Có lẽ chính nhờ hương vị đặc trưng và các công dụng tuyệt vời của trà sữa Masala Chai mang lại mà thức uống này vẫn tồn tại ở Ấn Độ hàng ngàn năm và ngày càng trở nên nổi tiếng với cả thực khách quốc tế.