Món rau củ hầm nhừ bán theo mùa, "hút" khách thưởng thức ở Pháp
(Dân trí) - Được chế biến từ các loại rau củ khác nhau với cách nêm nếm gia vị độc đáo, từ món ăn giản dị của người nông dân, ratatouille trở thành đặc sản thu hút du khách thưởng thức ở Pháp.
Ở Pháp, ngoài những món ăn sang trọng nổi tiếng như ốc sên nướng, bánh crepe, bánh macaron, gà nướng,... du khách còn ấn tượng với loạt đặc sản bình dân nhưng hương vị không kém phần thơm ngon. Một trong số đó không thể không nhắc đến "ratatouille".
"Ratatouille" hay còn gọi là rau củ hầm nhừ được nhắc đến lần đầu trong từ điển Lịch sử Pháp ngữ vào năm 1778. Từ này được xem là xuất phát từ "ratatolha" của tiếng Occitan, nhằm chỉ một phương pháp nấu ăn bằng cách trộn và hầm các thực phẩm cùng nhau.
Còn trong thuật ngữ của quân đội Pháp, từ "rata" trong "ratatouille" dùng để gọi bất kỳ món hầm nào. Ví dụ như đậu đũa, khoai tây, rau hay thịt, thậm chí cả thức ăn thừa được hâm nóng cũng gọi là "rataouille".
Món rau củ hầm này bắt đầu phổ biến từ khoảng thế kỷ 18 và được người dân sử dụng rộng rãi với các nguyên liệu chính là ớt chuông, bí xanh, cà chua. Đến cuối thế kỷ 19, từ "ratatouille" mới chính thức được dùng để gọi hỗn hợp rau củ hầm.
Công thức tiêu chuẩn của "ratatouille" được tạo ra bởi một đầu bếp của khách sạn tại Nice. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, người này cũng sáng tạo "ratatouille" dựa trên ý tưởng từ món ăn của những người nông dân.
Dần dần, "ratatouille" trở thành món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng. Ngoài các thành phần chính nguyên bản, người ta bắt đầu bổ sung nhiều rau tươi và các thực phẩm theo mùa cho món ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng hơn.
Ngày này, món rau củ hầm còn được phục vụ rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải. Tùy khẩu vị, văn hóa vùng miền mà món ăn này được chế biến với các nguyên liệu khác nhau.
Tại vùng Provence của Pháp, "ratatouille" trở thành đặc sản với hương vị đặc biệt được tạo nên từ các loại thảo mộc địa phương gồm húng tây, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu.
Trừ húng quế, các loại rau thơm còn lại được buộc thành bó để dễ dàng lấy ra khỏi nồi sau khi nấu chín món ăn. Người ta thường cho lá húng quế tươi vào sau cùng để giữ trọn vẹn hương vị "ratatouille".
Tuy nhiên, món rau củ hầm cũng từng gây nên tranh cãi khi người ta thắc mắc không biết nên thái nguyên liệu thành lát nhỏ hay cắt thành các khúc to. Mỗi cách có ưu điểm riêng.
Ví dụ thái thành từng khúc to sẽ nhanh hơn nhưng quá trình nấu sẽ tốn thời gian và làm rau củ mất đi hương vị. Ngược lại, nếu thái rau củ thành lát nhỏ thì việc nấu nướng được rút ngắn hơn, hương vị đậm đà nhưng làm vỡ kết cấu của nguyên liệu.
"Ratatouille" cũng được xem là một món ăn theo mùa. Tùy thời điểm, mùa vụ mà người Pháp chế biến món này với các nguyên liệu khác nhau. Họ thường thưởng thức rau củ hầm với rượu vang hồng, vừa ăn vừa cảm nhận hương vị của từng thành phần trong món ăn.
Cách đây hơn một thập kỷ, món rau củ hầm cũng từng xuất hiện trong một bộ phim cùng tên vào năm 2007 với tựa đề tiếng Việt là "Chuột đầu bếp".