Món cà phê bọt độc lạ, dốc ngược cũng không đổ nổi tiếng ở chợ Vinh

Thảo Trinh

(Dân trí) - Ngoài cà phê và sữa đặc, thức uống này còn gây thương nhớ bởi lớp bọt nổi sánh mịn, thơm nức mũi, dù dốc ngược hay lắc qua lại cũng không rơi.

Dù nằm sâu trong chợ Vinh (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An), "ẩn mình" sau những tiệm đồ sắt, inox quanh co như mê trận, quán cà phê của ông Nguyễn Văn Long vẫn trở nên nổi tiếng, "hút" khách tìm đến suốt hơn 20 năm qua.

Quán nhỏ, chẳng có gì đáng giá nhưng người địa phương và du khách khắp nơi mỗi lần ghé Vinh đều phải dừng chân tới đây vì món cà phê bọt nức tiếng được người chủ quán ngoài 60 tuổi tự tay chế biến.

Món cà phê bọt độc lạ, dốc ngược cũng không đổ nổi tiếng ở chợ Vinh - 1

Cà phê bọt là thức uống trứ danh ở chợ Vinh do ông Nguyễn Văn Long sáng tạo và tồn tại đến nay được hơn 20 năm (Ảnh: Cà phê bọt Long Lý).

Cách đây hơn 2 thập kỷ, vì niềm đam mê với thức uống "quốc dân", ông Long đã sáng tạo, tự chế ra cách pha cà phê bọt độc đáo để phục vụ khách ở chợ Vinh. Từ đó đến nay, món cà phê bọt này vẫn hấp dẫn biết bao thế hệ du khách.

Để làm nên món cà phê bọt độc đáo, ông Long có bí quyết riêng không thể tiết lộ. Thực khách ghé quán thưởng thức cũng chẳng "học lỏm" được gì, chỉ thấy người chủ quán sử dụng vài món đồ quen thuộc, sau 2-3 phút đã giơ lên chiếc ca chứa đầy bọt có màu vàng khá bắt mắt.

Món cà phê bọt độc lạ, dốc ngược cũng không đổ nổi tiếng ở chợ Vinh - 2

Nhờ hình thức sáng tạo và hương vị độc đáo, món cà phê bọt bình dân ngày càng nổi tiếng, "hút" khách thưởng thức (Ảnh: Nguyễn Thiên Nga).

Những cốc thủy tinh được bày sẵn ngay ngắn trên bàn. Khách đến, ông Long bắt đầu rót sữa đặc và cà phê nguyên chất vào từng cốc, thêm chút đá đập nhuyễn tùy theo yêu cầu. Sau đó ông mới tạo lớp bọt phủ lên trên hỗn hợp. 

Người chủ quán lớn tuổi cũng tiết lộ, phải làm thật khéo để bột đặc quyện, có độ bồng bềnh, hòa vào nhau đến mức có dốc ngược cũng không làm bọt đổ. 

Món cà phê bọt độc lạ, dốc ngược cũng không đổ nổi tiếng ở chợ Vinh - 3

Ông Long không làm bọt sẵn, khách gọi mới làm để lớp bọt giữ được mùi thơm và độ đặc sánh (Ảnh: Trần Nguyên Hùng).

Mặc dù đều chứa thành phần nguyên liệu đặc trưng là cà phê và sữa đặc nhưng lớp bọt sánh mịn có mùi vị đậm đà đã góp phần tạo nên sự khác biệt cho thức uống "quốc dân" này.

Món cà phê bọt độc lạ, dốc ngược cũng không đổ nổi tiếng ở chợ Vinh - 4

Lớp bọt sánh mịn, bồng bềnh được ông chủ đánh tơi theo một công thức riêng, dù có dốc ngược lên hay đưa qua đưa lại cũng không rơi rớt (Ảnh: @ig.chang).

Lớp bọt được xem là linh hồn của món cà phê này. Khi uống, thực khách sẽ thấy lớp bọt nổ tung rồi từ từ vỡ tan, cảm nhận vị béo ngậy lan dần trong khoang miệng.

Ngoài vị đắng đặc trưng, cà phê bọt còn có vị béo ngậy từ lớp bọt và chút ngọt dịu của sữa. Tùy theo sở thích, du khách có thể yêu cầu chủ quán làm cà phê nâu hoặc đen (không sữa hoặc có sữa). 

Món cà phê bọt độc lạ, dốc ngược cũng không đổ nổi tiếng ở chợ Vinh - 5

Không chỉ người dân xung quanh mà du khách khắp nơi có dịp thưởng thức đều yêu thích cà phê bọt (Ảnh: Hồng Lê Trịnh).

Thực khách có thể thưởng thức cà phê bọt theo hai cách. Một là từ từ trải nghiệm lớp bọt bên trên trước, hai là khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Dù bằng cách nào thì món cà phê này vẫn để lại dư vị khó quên cho bất cứ ai ngay từ lần đầu nếm thử.

Món cà phê bọt độc lạ, dốc ngược cũng không đổ nổi tiếng ở chợ Vinh - 6

Hương vị của cà phê bọt khiến bất kỳ ai thưởng thức lần đầu cũng thích thú (Ảnh: Thắm Trần).

Dù có cách chế biến độc đáo nhưng cà phê bọt lại được bán với giá bình dân, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/cốc, phù hợp cho mọi đối tượng thưởng thức.