Mẹo nhỏ giúp bạn giữ ấm tay chân vào mùa đông

(Dân trí) - Dù bạn đã mặc rất nhiều quần áo ấm và đeo găng tay, tất chân nhưng vẫn không thể giữ ấm tay chân thì hãy tham khảo ngay những mẹo nhỏ dưới đây.

Lạnh tay chân là những phản ứng hết sức bình thường của cơ thể mỗi khi thời tiết trở lạnh. Với nhiều người việc làm ấm tay chân rất dễ dàng chỉ cần giữ ấm đầy đủ là được. Xong cũng có người luôn gặp tình trạng chân tay lạnh cóng dù đeo giày tất, găng tay. Hãy chú ý những mẹo dưới đây để giữ ấm tay chân. 

Không đi chân trần trong nhà

Sàn nhà vào mùa đông thường rất lạnh, nếu bạn vẫn giữ thói quen đi chân trần trong nhà thì đó cũng là lý do phổ biến khiến bàn chân lạnh cóng. Nếu không muốn trải thảm và lắp đặt hệ thống sưởi trong nhà bạn có thể trang bị những đôi dép đi trong nhà để giúp chân không bị tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà giúp giữ ấm tay chân.

Mẹo nhỏ giúp bạn giữ ấm tay chân vào mùa đông - 1

Đi dép trong nhà để giữ cho đôi chân không bị nhiễm lạnh (Ảnh minh họa). 

Ngâm tay chân với thảo dược trước khi đi ngủ

Một đôi chân lạnh cóng có thể sẽ khiến bạn mất ngủ cả đêm, bạn không nên chủ quan và bỏ qua vấn đề này vì sẽ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến chất lượng sức khỏe của bạn. 

Một mẹo nhỏ để giúp bạn giữ ấm tay chân mỗi đêm là hãy đun một nồi nước thảo dược ấm để ngâm tay chân trước khi đi ngủ. Bằng những nguyên liệu rất dễ tìm như gừng, sả, lá hương nhu, lá trầu không... Là bạn cũng đã có ngay một nồi thảo dược ấm nóng và thơm tho để làm ấm tay chân của mình rồi. 

Mẹo nhỏ giúp bạn giữ ấm tay chân vào mùa đông - 2

Ngâm tay chân để giúp giữ ấm trước khi đi ngủ (Ảnh: Hoa Mộc Tâm An). 

Sử dụng nước ấm trong sinh hoạt hàng ngày

Những người lạnh chân tay nên sử dụng nước ấm cho các việc sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, giặt giũ và rửa chén bát,... Hạn chế hết mức có thể việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ khiến tình trạng lạnh tay chân vào mùa đông càng trở nên trầm trọng hơn.

Xoa bóp tay chân thường xuyên

Một phần lý do khiến tay chân lạnh cóng trong mùa đông có thể do máu huyết không được lưu thông. Vì vậy trong mùa đông bạn có thể xoa bóp tay chân thường xuyên giúp máu lưu thông tốt và giúp tay chân ấm áp trở lại. Đặc biệt người già nên được xoa bóp tay chân để giảm thiểu tê bì giúp cải thiện sức khỏe. 

Vận động nhẹ nhàng

Mùa đông khiến hầu hết mọi người thường có xu hướng lười vận động và tập thể dục hơn vì thời tiết giá lạnh khiến bạn cảm thấy cơ thể luôn trì trệ, tay chân tê bì, không ấm áp. 

Mẹo nhỏ giúp bạn giữ ấm tay chân vào mùa đông - 3

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn có sức khỏe dẻo dai hơn (Ảnh: Đại Việt Sport). 

Bạn nên chọn những thời điểm phù hợp hơn như cuối giờ chiều để đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng, cơ thể hoạt động sinh nhiệt giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn. bàn tay bàn chân được vận động tạo nên sự linh hoạt và giúp máu huyết lưu thông dễ dàng. 

Đưa thực phẩm có tính nóng vào bữa ăn

Vào mùa đông bạn nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm có tính nóng, hay một số loại gia vị như gừng, sả, tỏi, tiêu,... Để cho thêm vào món ăn với một lượng vừa phải. Những loại thực phẩm này giúp cơ thể cân bằng ngay từ bên trong, giúp bạn cải thiện tình trạng lạnh tay chân trong mùa đông. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm